Gãy xương cẳng chân nên ăn gì giúp xương mau liền

Share
Gãy xương cẳng chân nên ăn gì giúp xương mau liền
4 (80%) 2 votes

Chào bác sĩ của Chữa bệnh xương khớp (chuabenhxuongkhop.org).

Cháu là Hải, 24 tuổi, cháu bị gãy xương cẳng chân và đã phẫu thuật cách đây 2 tháng. Hiện tại cháu đang trong quá trình hồi phục. Bác sĩ ở viện bảo cháu về tìm hiểu chế độ ăn uống để quá trình hồi phục nhanh hơn. Đợt đó cháu không để ý lắm nên dạ vâng cho qua, giờ về nhà mới thấy là rất cần thiết. Do vậy, cháu thắc mắc không biết gãy xương cẳng chân nên ăn gì để xương nhanh liền. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu chế độ ăn uống hợp lý.

Cháu xin cảm ơn bác sĩ.

gãy xương cẳng chân nên ăn gì

Gãy xương cẳng chân nên ăn gì giúp xương mau liền?

Trả lời

Chào Hải!

Gãy cẳng chân là tình trạng gãy một hoặc cả hai bên xương cẳng chân. Gãy cẳng chân chia ra làm nhiều loại từ mâm chày cho tới mắt cá chân.

Gãy xương cẳng chân do nhiều nguyên nhân gây ra, có những trường hợp bị va giập mạnh, do vậy các cơ, gân, dây chằng cũng có thể bị tổn thương theo. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương, bệnh nhân sẽ được chỉ định bó bột hoặc phẫu thuật nẹp đinh trong xương hoặc khâu lại phần bị rách.

Sau thời gian phẫu thuật và điều trị, người bệnh hầu như không vận động nhiều dẫn tới mất cảm giác và có biểu hiện teo ở chỗ bị tổn thương. Nhiều trường hợp do đau quá mà không chịu vận động dẫn đến loét do tỳ đè trong thời gian dài.

Do vậy, sau khi phẫu thuật người bệnh nên tự giác, chịu đau kiên trì khi thực hiện phục hồi cử động khớp, tỷ lệ liền xương sẽ nhanh hơn. Điều này là hết sức cần thiết với mọi đối tượng.

Phía trên là một số thông tin muốn gửi đến Hải, vì bạn đang trong quá trình hồi phục nên tham khảo. Còn về phần câu hỏi “gãy xương cẳng chân nên ăn gì“, chúng tôi có một số gợi ý cho bạn như sau:

Khi bị gãy xương nói chung hay gãy xương cẳng chân nói riêng, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giúp nhanh liền xương có chứa các chất như: canxi, kẽm, magie, axit folic, vitamin B6, B12, phốt pho,… (hầu hết có trong sữa, thịt cá, thịt bò, rau xanh, trứng, chuối…)

Ngoài những thực phẩm cần thiết kể trên, bạn nên chú ý khi sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá, cafin, sô-cô-la, nước ngọt có gas. Đây đều là những thực phẩm gây cản trở quá trình tái tạo xương khớp, khiến xương khớp bị thoái hóa nhanh hơn, giảm canxi trong cơ thể. Sự có mặt của cafin sẽ cản trở sự hấp thụ canxi ở ruột. Thực phẩm chứa nhiều mỡ cũng không tốt cho những người bị gãy xương cẳng chân.

Bạn Hải thân mến! Trong thời gian điều trị và hồi phục gãy xương cẳng chân bạn nên chú ý: hạn chế đi lại, xây dựng cho mình một chế độ ngủ nghỉ kèm theo chế độ ăn uống sau khi gãy xương chân hợp lý để quá trình hồi phục nhanh nhất. Chúc bạn mau khỏe!