Gây tê tủy sống sau sinh và những hệ lụy nghiêm trọng

Share
Gây tê tủy sống sau sinh và những hệ lụy nghiêm trọng
5 (100%) 1 vote

Gây tê tủy sống thường được sử dụng để hỗ trợ trong các ca sinh mổ, tuy nhiên mới đây, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chính thức cấm sử dụng phương pháp gây tê này trong khi sinh mổ. Nguyên nhân chính đến từ những hệ lụy nghiêm trọng mà nó gây ra cho sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh.

Gây tê tủy sống là gì?

Gây tê tủy sống là biện pháp gây tê vùng, được thực hiện theo cách tiêm thuốc trực tiếp vào dung dịch tủy não ở giữa lưng để gây tê cục bộ. Mục đích của phương pháp này là giúp cho các sản phụ giữ được tỉnh táo, ổn định huyết áp, nhịp tim khi mổ lấy thai đồng thời cũng giúp giảm tối thiểu xác suất nguy hiểm cho trẻ.

Gây tê tủy sống sau sinh và những hệ lụy nghiêm trọng

Nhờ những ưu điểm trên, ngày càng có nhiều sản phụ tin dùng phương pháp này khi phải sinh mổ. Nhưng các chuyên gia đưa ra cảnh báo rằng gây tê tủy sống sẽ kéo theo rất nhiều tai biến nặng nề, đe dạo tới sức khỏe của người mẹ sau khi sinh.

Các tác dụng phụ của gây tê tủy sống khi sinh

Gây tê tủy sống khi sinh mổ khiến thuốc tê ngấm dần dần vào cơ thể người mẹ dẫn đến hiện tượng phong bế hệ giao cảm làm hạ huyết áp. Thông thường sau khoảng nửa tiếng, người mẹ sẽ bắt đầu cảm thấy khó tiểu, khó thở, người nôn ao, nôn ói, đau nhức đầu, chóng mặt và đau lưng quanh điểm tiêm thuốc.

Không ít trường hợp cơ thể sản phụ phản ứng mạnh với thuốc sẽ gây tê dẫn đến suy tuần hoàn máu, nhịp tim rối loạn, hôm mê sâu hoặc co giật. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ khiến tính mạng của cả mẹ và bé gặp nguy hiểm.

Biến chứng sau sinh khi sử dụng gây tê tủy sống

Các tác dụng phụ của gây tê tủy sống khi mổ lấy thai có thể chỉ kéo dài khoảng vài ngày sau sinh. Tuy nhiên theo các chuyên gia, điều nghiêm trọng hơn là các biến chứng của gây tê tủy sống lại có thể kéo dài vài tuần đến vài năm, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân.

Phong bế một phần

Gây tê tủy sống còn được gọi là phương pháp vô cảm tủy sống giúp phong bế hệ cảm giác, giảm đau đớn nhanh chóng, có thể dự đoán và kiểm soát được. Tuy vậy, có thể do một lý do nào đó như mũi tiêm lệch khiến cảm giác chỉ phong bế một phần, người mẹ vẫn sẽ cảm nhận được cảm giác đau đớn tột cùng.

Nhức đầu

Nhức đầu sau sinh là một trong các biến chứng của gây tê tủy sống do hiện tượng giãn mạch thứ phát cũng như áp lực nội sọ giảm. Nhiều trường hợp, nhức đầu đi kèm với các triệu chứng như co thắt, đau nhức cơ cột sống.

Liệt thần kinh sọ não

Thần kinh sọ não phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất của gây tê tủy sống. Những triệu chứng của liệt thần kinh sọ bao gồm: song thị sau khi tai biến. Nặng hơn, bệnh nhân sẽ bị ám điểm vĩnh viễn.