Cách dùng cây ngải cứu chữa bệnh viêm xoang ngạt mũi và cảm cúm

Share
Cách dùng cây ngải cứu chữa bệnh viêm xoang ngạt mũi và cảm cúm
2 (40%) 1 vote

Trong cây ngải cứu có chứa rất nhiều dược tính, có tác dụng chữa nhiều dạng bệnh khác nhau. Khoan nói đến những bài thuốc phức tạp sử dụng nhiều vị kết hợp, chúng ta có những mẹo dân gian sử dụng lá ngải cứu để chữa khá nhiều bệnh đơn giản (thông thường là các loại bệnh cấp tính) mà không phải ai cũng biết. Ví dụ như dùng ngải cứu chữa ngạt mũi viêm xoang hay ngải cứu chữa cảm cúm… Nếu biết áp dụng, đây là phương pháp đặc biệt an toàn cho người bệnh, thậm chí còn có thể sử dụng được cả cho trẻ sơ sinh mà vẫn đảm bảo. Với mỗi bệnh lại có cách áp dụng lá ngải cứu khác nhau cho phù hợp. Với riêng 2 chứng bệnh cảm cúm, ngạt mũi đang phổ biến trong thời tiết giao mùa này, dùng lá ngải cứu sao cho đúng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Cây ngải cứu có vị đắng, mùi thơm, đối với bệnh xoang và nghẹt mũi có thể cho tác dụng rất tốt. Tuy nhiên vẫn phải nhắc lại rằng những mẹo dân gian này chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh cấp tính, thể bệnh đơn giản, nguyên nhân nguyên phát. Còn đối với bệnh mãn tính, ví dụ viêm xoang thì mẹo này chỉ có tác dụng tạm thời chứ không điều trị được tận gốc. Các trường hợp này bệnh nhân nên tới khám bác sĩ để có biện pháp chữa trị tốt nhất.

ngải cứu chữa bệnh viêm xoang nghẹt mũi

Ngải cứu chữa viêm xoang, nghẹt mũi

Cách áp dụng đơn giản: lấy lá ngải cứu hơ cho nóng, rồi áp dọc theo đường từ giữa hai lông mày xuống đến cánh mũi, làm liên tục cho đến khi cảm thấy thông mũi và cảm thấy dễ chịu. Bạn nên làm cách này vào buổi tối trước khi đi ngủ để dễ ngủ hơn, ngủ ngon hơn, không bị chứng tắc mũi làm cản trở.

Nếu chi tiết hơn, bạn có thể tìm hiểu về các huyệt trên trán như Nghinh Hương, Ấn Đường, Trực Nệ, Toản Trúc… Nếu áp lá ngải cứu nóng lên các huyệt này sẽ tác động trực tiếp đến mũi và giúp khí huyết lưu thông, giảm triệu chứng rất nhanh.

Kể cả với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nếu mẹ biết cách áp dụng thì vẫn có thể dùng ngải cứu chữa viêm xoang, nghẹt mũi cực kỳ hiệu quả mà an toàn.

Lá ngải rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt thành từng đoạn ngắn rồi cho lên chảo cùng với một ít muối hạt to sao cho nóng. Bỏ ngải cứu sao muối vào một miếng vải mỏng rồi đợi cho nguội bớt tránh bỏng, sau đó gói lại và hơ nhẹ nhàng đều tay lên trán của trẻ, nhất là vị trí giữa 2 lông mày. Mẹ còn có thể sao nóng ngải cứu, bọc vào khăn rồi đặt xuống dưới gối. Trẻ nằm gối ngủ qua đêm sẽ bớt nghẹt mũi khó chịu, bớt quấy khóc và ngủ ngon hơn. Cách này an toàn và áp dụng được cho cả trẻ sơ sinh.

Người bị viêm xoang thì cần kiên trì áp dụng lâu hơn, nhưng nhìn chung cách chữa viêm xoang bằng ngải cứu này cũng không thể chữa khỏi dứt điểm được bệnh.

Ngải cứu chữa cảm cúm

ngải cứu chữa cảm cúm

Cảm cúm thường đi kèm chứng ho, nhức đầu, sổ mũi. Cách dùng ngải cứu chữa cảm cúm như sau, người bệnh lấy khoảng 300 gram lá ngải cứu, kết hợp cùng 100 gram lá khuynh diệp và 100 gram lá bưởi (hoặc lá chanh), rửa sạch rồi cho vào cùng 2 lít nước nấu sôi lên, để nhỏ lửa trong 20 phút thì tắt. Lấy nước này xông mặt trong 10 – 15 phút sẽ thấy thoải mái dễ chịu hơn hẳn, nhanh cắt cơn cảm cúm và người bệnh sớm khỏe hơn.

Với những mẹo dùng ngải cứu chữa viêm xoang, nghẹt mũi và ngải cứu chữa cảm cúm, ho, nhức đầu đã nhắc đến trên đây, chúng ta có thể tạm quên đi việc phụ thuộc vào thuốc Tây mà vẫn giữ cho sức khỏe được đảm bảo.