Đông y trị đau nhức xương khớp hiệu quả

Share
Đông y trị đau nhức xương khớp hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Đau nhức xương khớp là chứng bệnh phổ biến, rất nhiều người mắc phải. Bên cạnh việc dùng thuốc Tây để giảm các cơn đau tạm thời gây ra và điều trị các bệnh về xương khớp. Thì việc dùng các bài thuốc Đông y trị đau nhức xương khớp hiệu quả được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi chữa theo Đông y là biện pháp an toàn, không có tác dụng phụ và bồi bổ rất tốt cho sức khỏe.

Quan điểm của Đông y về chữa trị bệnh đau nhức xương khớp

Y học cổ truyền quan niệm tất cả các bệnh đau nhức xương khớp, có triệu chứng sưng, nóng đỏ hay bị tê, nặng tại khớp đều nằm trong phạm trù chứng tý hay bệnh tý. Tý có nghĩa là tắc nghẽn không thông.

Đông y trị đau nhức xương khớp hiệu quả

Do chính khí yếu, tuổi già các chức năng hoạt động của cơ thể bị suy yếu, khí huyết giảm sút nên không nuôi dưỡng được cân mạch, gây nên tình trạng thoái hóa khớp xương và gây nên đau. Cơ thể người bệnh suy yếu, sức đề kháng giảm, khả năng bảo vệ của cơ thể kém, các yếu tố gây bệnh là phong – hàn – thấp cùng tác động xâm phạm đến kinh lạc – cơ – khớp, làm cho sự vận hành của khí huyết không thông gây ra sưng, đau hoặc tê mỏi ở một khu vực xương khớp hoặc toàn thân.

Theo Đông y, các biện pháp chữa trị dựa trên y học cổ truyền nhằm lưu thông khí huyết ở cân mạch và xương, loại bỏ các yếu tố gây bệnh phong, hàn, thấp, nhiệt ra ngoài và chống lại các hiện tượng tá phát của bệnh xương khớp. Nếu mới bị đau nhức xương khớp thì dùng các phương pháp để loại bỏ yếu tố gây bệnh (phong, hàn, thấp) là chính, nếu bệnh lâu ngày hay tái phát nhiều lần thì vừa phù chính (nâng đỡ tống trạng, bổ khí huyết), vừa loại bỏ yếu tố gây bệnh để tránh tái phát và đề phòng những biến chứng và những di chứng về sau.

Các bài thuốc Đông y trị đau nhức xương khớp hiệu quả

Các phương pháp điều trị bệnh khớp không dùng thuốc như: Tập luyện vận động, dưỡng sinh, xoa bóp, chườm nóng, ăn uống và châm cứu, đến việc dùng thuốc vào điều trị bệnh xương khớp bên ngoài như đắp bó thuốc ngoài khớp sưng đau đến uống trong, sử dụng các loại thực vật, động vật và khoáng chất vào điều trị có tác dụng hỗ trợ điều trị, giúp cho quá trình điều trị nhanh và hiệu quả hơn.

  1. Đông y trị đau nhức xương do phong thấp

– Bài 1: Lá lốt 12g, dây chìa vôi 12g, rễ cỏ xước 12g, hoàng lực 12g, rễ quýt rừng 12g, đơn gối hạc 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Bài 2: Tầm gửi cây dâu 12g, lá lốt 12g, tục đoạn 12g. Sắc uống 2 lần trong ngày.

– Bài 3: Cỏ xước 20g, lá lốt 10g, cẩu tích 20g, hy thiêm 20g, rễ si 16g, rễ quýt rừng 16g, cà gai leo 12g, thiên niên kiện 10g. Sắc uống ngày 1 thang.

  1. Đông y trị đau nhức xương khi trời lạnh

– Bài 1: 5-10g lá lốt đã phơi khô (khoảng 15-30g lá tươi), cho 2 bát nước sắc lấy còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày.

– Bài 2: Lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

  1. Đông y trị đau nhức xương khớp kèm theo tê bì chân tay

– Bài 1: 16g rễ cúc tần, 16g nam tục đoạn, 12g cẩu tích, 10g phòng phong, 12g kinh giới, 10g đỗ trọng, 10g tần giao. 12g đương quy, 12g rễ tất bát, 10g quế, 12g cam thảo, 3 lát sinh khương. Mỗi ngày uống 2 lần giúp giảm đau vai, gáy, toàn thân mệt mỏi.

– Bài 2: Nam tục đoạn 16g, rễ xấu hổ 20g, thổ phục linh 20g, kinh giới 16g, thạch xương bồ 12g, đậu đen 24g, hà thủ ô 16g, đương quy 12g, huyết đắng 16g, quế chi 10g, thiên niên kiện 10g, chích thảo 12g. Sắc 1 lít còn 350ml, mỗi ngày uống 2 lần.

– Bài 3: 12g cẩu tích, 16g bưởi bung, 16g đơn hoa, 20g thổ phục linh, 16g xấu hổ, 16g kinh giới, 16g tang ký sinh, 12g đẳng sâm, 10g quế chi, 10g thiên niên kiện, 12g xa tiền, 12g lá tre. Sắc thuốc uống ngày 1 tháng.

Trên đây là những bài thuốc Đông y trị đau nhức xương khớp hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Để sắc thuốc phát huy được tối đa công dụng, bạn không nên sử dụng ấm kim loại để sắc thuốc mà hãy sử dụng ấm chuyên dụng (ấm sứ, ấm đất), trước khi sắc cần rửa thuốc kỹ để tránh những chất bảo quản không tốt nhé. Chúc bạn sức khỏe và thành công.