Phòng tránh và điều trị bệnh vôi hóa khớp gối

Share
Phòng tránh và điều trị bệnh vôi hóa khớp gối
3.4 (68.89%) 9 votes

Vôi hóa khớp gối thực chất là bệnh vôi hóa sụn tại khớp gối, thuộc vào dạng bệnh xương khớp. Bệnh rất khó khăn trong việc điều trị, vậy nên tốt nhất là hãy tích cực phòng tránh bệnh từ sớm nhất có thể. Đa phần các trường hợp bệnh xuất hiện ở giai đoạn từ tuổi 35 trở đi.

phòng tránh và điều trị vôi hóa khớp gối

Bệnh vôi hóa khớp gối hình thành như thế nào?

Sụn là một thành phần của hệ xương khớp, nằm giữa hai đầu khớp và giữ vai trò ngăn cách, làm bước đệm cho sự chuyển động khớp không bị ma sát và đau. Sụn thực chất là một lớp mô trong suốt, mang đặc điểm hài hòa giữa xương và cơ – tức là có độ cứng, độ bền vừa đủ, cũng như tính đàn hồi linh hoạt. Chính nhờ vậy, nó thực hiện vai trò của mình rất tốt.

Tuy nhiên sụn không có mạch máu hay dây thần kinh, nên không được nuôi dưỡng trực tiếp mà phải thông qua xương, dịch khớp, màng hoạt dịch. Nếu sự nuôi dưỡng này không được đảm bảo, hoặc quá trình hoạt động quá lâu dài khiến cho sụn bị hao mòn, cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng lắng canxi, khiến mô sụn bị khô cứng. Đó gọi là bệnh vôi hóa sụn khớp.

Chứng vôi hóa này có khả năng xảy ra ở bất cứ vị trí khớp nào trên cơ thể. Trong đó, khớp gối là nơi phải chịu nhiều áp lực của trọng lượng cơ thể và trọng lượng khuân vác. Vôi hóa diễn ra tại đây được gọi là vôi hóa khớp gối.

Phân loại vôi hóa khớp gối

Có hai thể bệnh vôi hóa khớp gối được phân biệt

+ Thể nguyên phát: là dạng bệnh xuất hiện khá bất ngờ và chiếm đa số các trường hợp.

+ Thể thứ phát: hiện tượng vôi hóa sẽ xảy ra do các loại bệnh: tiểu đường, gout, suy tuyến giái, cường tuyến cận giáp, nhiễm thiết huyết tố…

Nếu dựa theo triệu chứng bệnh, ta có thể chia vôi hóa khớp gối thành 3 thể như sau

+ Thế tiềm tàng: bệnh không có biểu hiện rõ rệt, người bệnh không hề nhận ra mình mắc bệnh mà chỉ tình cờ phát hiện thấy sau một lần chụp X-quang với mục đích khác.

+ Thể giả gout: những biểu hiện mà bệnh biểu hiện ra khiến nhiều người chẩn đoán sang bệnh gout, ví dụ như đau, sưng, viêm khớp, mức độ viêm cao và có sốt cao…

+ Thể hư khớp: khi vận động khớp gối có thể nghe thấy những âm thanh phát ra, đau kéo dài và mọi vận động đều bị hạn chế.

Ngoài ra, vôi hóa khớp nói chung còn có thể kể đến thể đa khớp, tức bệnh có biểu hiện khá giống so với viêm khớp dạng thấp, nhưng hầu như chỉ xuất hiện ở khớp vừa và nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân… và có tính đối xứng.

Một số thể bệnh khác có thể nhận biết: thể phá hủy khớp (khớp bị biến dạng, lệch…), thể có dị vật trong ổ khớp, thể tràn máu khớp, thể tràn dịch khớp, thể cột sống.

Triệu chứng cụ thể của bệnh vôi hóa khớp gối

  • Mỗi cử động của đầu gối sẽ phát ra tiếng động lục cục, có thể không đau.
  • Dần dần, tình trạng sưng viêm, nóng đỏ sẽ xuất hiện, kèm theo những cơn đau nhói, đau rát, đặc biệt là khi cử động, nhấc chân lên cao, đứng lên ngồi xuống.
  • Khi sự lắng đọng canxi diễn ra, sẽ làm xuất hiện các gai khớp, chèn ép lên các phần mềm quanh khớp, gây nên những cơn đau, vận động khó khăn. Cơn đau biểu hiện nặng nhất vào buổi sáng, giảm dần về buổi chiều.
  • Cứng khớp: đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Sự vôi hóa đã phát triển rộng do việc phát hiện muộn hoặc điều trị không đúng cách, không hiệu quả. Khớp gối lúc này bị cứng và không thể cử động, người bệnh phải đi chích dịch khớp hoặc phẫu thuật thay khớp gối thì mới có thể cải thiện tình hình.

Bệnh vôi hóa khớp gối chỉ có thể chẩn đoán và kết luận chắc chắn nhất qua kết quả chụp X-quang.

Cách điều trị vôi hóa khớp gối

Tùy theo thời gian phát hiện, bệnh sẽ có những phương pháp áp dụng và kết hợp hiệu quả.

phòng tránh và điều trị vôi hóa khớp gối

+ Giai đoạn đầu: hầu như ở giai đoạn này, ít ai phát hiện bệnh sớm do biểu hiện không rõ ràng, đau có thể có có thể không, và cũng tự biến mất sau một thời gian.

+ Sang giai đoạn sau, khi những cơn đau gây biểu hiện khó khăn cho vận động, chứng viêm xuất hiện gây sưng, nóng đỏ khớp, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid thông thường đường uống và bôi ngoài; thuốc kích thích mô sụn (chondroitin sulfate, glucosamin) hoặc tiêm trực tiếp corticoid vào khớp gối (nhưng phải được quyết định và thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa được đào tạo).

Bên cạnh đó là chườm lạnh giảm đau, châm cứu nhưng chỉ tác dụng lên phần mềm, xoa bóp…

Thuốc Đông y có thể thay thế cho các loại thuốc Tây y có khả năng gây nhiều tác dụng phụ. Thuốc Đông y sử dụng được trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo an toàn, lại có tác dụng điều trị tốt, hiệu quả về lâu dài.

Nếu tình trạng viêm nặng, vôi hóa trầm trọng khiến khớp không thể cử động, bệnh nhân sẽ được chích dịch khớp ở tình trạng nhẹ và phẫu thuật rửa khớp gối, cắt hoạt mạc viêm, nặng nhất là thay khớp gối.

Điều trị bằng phẫu thuật sẽ có nguy cơ gây ra những biến chứng sau đó. Vì thế, có một số lưu ý cho mọi người về phương pháp phòng tránh bệnh vôi hóa khớp gối:

  • Chú ý cân bằng trọng lượng cơ thể, giảm béo sớm khi có dấu hiệu béo phì. Đây là nguyên nhân lớn dẫn đến sự quá tải áp lực tại khớp gối, gây nhiều loại bệnh xương khớp, tim mạch nói chung chứ không riêng gì vôi hóa khớp gối.
  • Hạn chế những công việc quá sức, lao động chân tay nặng nhọc.
  • Lưu ý về những chấn thương tại khớp gối.
  • Hạn chế những chấn thương vùng khớp gối, hãy kiểm tra cẩn thận sau những chấn thương để tránh hệ quả.
  • Tăng cường tập luyện, thể dục thể thao trong phạm vi sức khỏe cho phép.
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đủ chất cho xương khớp phát triển.
phòng tránh và điều trị vôi hóa khớp gối

Ảnh minh họa: Phòng tránh bệnh vôi hóa khớp gối bằng cách hạn chế làm việc nặng

Do là bệnh liên quan đến sự tổn thương, hao mòn xương khớp, nên muốn điều trị vôi hóa khớp gối một cách dứt điểm là hết sức khó khăn, không có loại thuốc đặc trị, và cũng không thể chữa nhanh chóng. Các tốt nhất là điều trị sớm, kiên trì, kèm theo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng tránh bệnh.