Đau xương cụt khi mang bầu có nguy hiểm không?

Share
Đau xương cụt khi mang bầu có nguy hiểm không?
Đánh giá bài viết

Cơ thể phụ nữ khi mang thai có rất nhiều thay đổi, sự tồn tại của em bé là một niềm hạnh phúc nhưng cũng khiến sức khỏe của mẹ trở nên nhạy cảm hơn và gặp nhiều vấn đề. Đau xương cụt khi mang bầu là một trong những triệu chứng gây khó chịu như thế. Nó gây cản trở các hoạt động hàng ngày của mẹ bởi những cơn đau dai dẳng, lâu dần khiến cơ thể mẹ mệt mỏi do vận động kém từ đó gây hại đến cả mẹ và bé.

Đau xương cụt là gì?

Cấu tạo xương sống của con người tương đối phức tạp, kéo dài từ hộp sọ xuống sát mông, được kết thúc bởi một phần xương hình tam giác gồm 5 đốt sống nối liền với xương hông. Phần xương này chính là xương cụt hay còn gọi là xương cùng.

Nó được coi nhưng ngày ba nối liền nhiều bộ phận nên khi các tổn thương xảy ra ở đây sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy cơn đau lan tỏa ra nhiều bộ phận, cụ thể như đau xương hông, đau xương mu, khớp háng và đau cả 2 chân xuống tận mắt cá do sự ức chế dây thần kinh gây nên.

Tại sao phụ nữ khi mang thai thường bị đau xương cụt

dau-xuong-cut-khi-mang-bau

Đau xương cụt khi mang bầu là bị sao ?

Thực chất đau xương cụt có rất nhiều nguyên nhân, nó có thể đến từ một bệnh lý xương khớp hay một chấn thương vùng lưng và hông do tai nạn. Tuy nhiên ở phụ nữ thời kỳ mang thai thì triệu chứng này chủ yếu xuất phát từ 2 nguyên nhân chính là sự thay đổi nội tiết tố và sự gia tăng trọng lượng cơ thể.

Mang thai là thời kỳ đỉnh cao của sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ, khi estrogen và relaxin trong cơ thể thay đổi các dây chằng trong đó có dây chằng vùng hông, lưng và xương cụt bị ảnh hưởng. Một vài sự rối loạn hormone này có thể gây ra cơn đau vùng xương cụt khi mang bầu.

Sự xuất hiện của thai nhi trong bụng tất nhiên sẽ khiến trọng lượng cơ thể mẹ tăng lên đáng kể. Khi trọng lượng cơ thể tăng, bụng bầu sẽ lớn dần lên, mẹ có xu hướng ưỡn bụng và dồn trọng lực về phía sau để cơ thể cân bằng hơn. Trọng lực dồn về sau sẽ ảnh hưởng đến cấu tạo xương sống và xương cụt. Thêm vào đó khi thai nhi lớn dần lên nó sẽ chèn ép vào các dây thần kinh và mạch máu, cản trở đưa máu đến các bộ phần trên cơ thể, vùng mông và xương cụt thiếu máu sẽ rất dễ dẫn đến đau nhức.

Đau xương cụt khi mang bầu nguy hiểm như thế nào?

Đau xương cụt không phải một bệnh nguy hiểm, không thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai khi gặp triệu chứng này thì mức độ chịu ảnh hướng sẽ lớn hơn nhiều so với người bình thường.

Cơn đau đến thường xuyên sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi, lười vận động chỉ muốn nằm một chỗ. Điều này được đánh giá là bất lợi đối với phụ nữ mang thai vì sẽ gây khó sinh. Hơn nữa, đau kéo dài cũng khiến mẹ bầu mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần không tốt cho cả sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Do đó, phụ nữ gặp tình trạng đau vùng xương cụt khi mang bầu tuyệt đối không nên coi thường.