Đau nửa đầu khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng đến thai nhi?

Share
Đau nửa đầu khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng đến thai nhi?
Đánh giá bài viết

3 tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên 3 tháng đầu cũng là lúc mà sức khỏe của mẹ trở nên nhạy cảm nhất do sức đề kháng suy giảm đáng kể. Một trong những hiện tượng bệnh lý mà mẹ bầu dễ mắc nhất ở thời kỳ này là đau nửa đầu. Vậy đau nửa đầu khi mang thai 3 tháng đầu nguy hiểm như thế nào đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé và nên xử lý tình trạng này như thế nào vì việc dùng thuốc điều trị khi mang thai rất hạn chế?

Nguyên nhân đau nửa đầu khi mang thai 3 tháng đầu

đau nửa đầu khi mang thai

Đau nửa đầu khi mang thai 3 tháng đầu chủ yếu xuất phát từ sự thay đổi hormone bên trong cơ thể, tình trạng ốm nghén, rối loạn tuần hoàn máu. Ngoài ra một vài chất xúc tác những cơn đau nửa đầu có thể bao gồm: chế độ ăn uống không ổn định, sinh hoạt chưa hợp lý. Thông thường, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu sẽ đau vùng đầu phía sau gáy và đau một nửa bên đầu trái hoặc phải. Đau nửa đầu là triệu chứng khá tự nhiên khi có thể mẹ chưa thực sự quen với việc mang thai, và một số xáo trộn trong sinh hoạt hàng ngày nhưng vẫn có một vài trường hợp nguy hiểm cần theo dõi cẩn thận, đề phòng những biến chứng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé hoặc để lại di chứng sau này.

Những yếu tố cụ thể gây đau nửa đầu khi mang thai 3 tháng đầu được nhắc đến như: lo lắng và áp lực tâm lý; ốm nghén dẫn đến kém ăn và mất ngủ; đường huyết giảm; thiếu nước.

Đau nửa đầu khi mang thai 3 tháng đầu nguy hiểm như thế nào?

Thực tế nhiều phụ nữ mang thai lại có tâm lý khá chủ quan và coi thường chứng đau nửa đầu mà chưa nắm rõ những nguy hiểm mà nó có thể mang lại.

Nguy cơ tiền sản giật

Đau đầu khi mang thai 3 tháng đầu có nguy cơ dẫn đến hiện tượng tiền sản giật rất nguy hiểm, đặc biệt có khả năng cao ở những mẹ bầu trên 40 tuổi. Ngoài ra các bệnh như tăng huyết áp, phù nề chân tay đều có thể kéo đến theo đau nửa đầu.

Giảm chất lượng cuộc sống

Bên cạnh đó, khi mang thai, cơ thể mẹ vốn đã yếu đi lại đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho em bé nên đau nửa đầu sẽ làm giảm cản trở sự phát triển của em bé.

Xử lý đau nửa đầu khi mang thai 3 tháng đầu

Vì phụ nữ mang thai thường không thể sử dụng đa số các thuốc giảm đau hay cắt cơn dau đầu thông thường, chính vì vậy các mẹ cần nhớ những mẹo nhỏ dưới đây để vừa hạn chế vừa đề phòng cơn đau:

  • Chườm lạnh hoặc nóng: phương pháp chườm nóng đặc biệt tốt nếu đau nửa đầu do bệnh viêm xoang. Đặt một túi chườm nóng ở mũi và quanh mắt để giảm đau. Trong đó chườm lạnh lại có lợi khi đau nửa đầu căng thẳng.
  • Tắm vòi sen: tắm vòi sen sẽ giúp làm giảm đau ngay tức thì, nếu không thể tắm thì nên vã nước lạnh lên mặt.
  • Hạn chế để cơ thể quá đói hoặc quá khát: mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều lần để cơ thể không rơi vào tình trạng đói. Ngoài ra nên uống nước nhiều hơn, cơ thể thiếu nước sẽ làm cơn đau nghiêm trọng hơn.

hiện tượng đau nửa đầu khi mang thai 3 tháng đầu

  • Nghỉ ngơi đầy đủ: tuyệt đối không làm việc quá sức trong 3 tháng đầu mang thai, thêm vào đó, các mẹ không nên quá lo lắng và suy nghĩ nhiều, giữ tâm trạng và đầu óc thoái mái cũng hạn chế đau nửa đầu khi mang thai 3 tháng đầu.
  • Tăng cường vận động tích cực: việc vận động tích cực không chỉ tốt cho thai nhi mà còn tăng cường sức khỏe của mẹ, giúp dễ sinh hơn. Một số bài tập dành riêng cho phụ nữ mang thai được khuyến khích tập luyện như yoga, ngồi thiền.
  • Ăn uống lành mạnh: phụ nữ mang thai nhất là trong 3 tháng đầu tuy là thường nghén và nôn nhiều nhưng vẫn nên để ý dến khẩu phần ăn uống, bổ sung nhiều thực phẩm bổ dưỡng.

Đau nửa đầu khi mang thai 3 tháng đầu có thể gây ra tình trạng rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Vì vậy tốt nhất các mẹ nên cẩn thận theo dõi thường xuyên và đến bệnh viêm thăm khám nếu có dấu hiệu đau bất thường.

Nguồn: http://chuabenhxuongkhop.org