Đau nửa đầu giật từng cơn: nguyên nhân do đâu? khắc phục thế nào?

Share
Đau nửa đầu giật từng cơn: nguyên nhân do đâu? khắc phục thế nào?
5 (100%) 2 votes

Nếu kiểu đau đầu âm ỉ kéo dài chỉ diễn ra với mức độ nhẹ, người bệnh sẽ dần quen với nó và có thể làm việc bình thường mà không quá khó chịu thì đau nửa đầu giật từng cơn lại đột ngột hơn, cơn giật thường dữ dội làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống. Đôi khi cơn giật nhói quá mạnh làm cho bệnh nhân choáng váng, hoa mắt nếu đang lái xe, hay leo cầu thang thì triệu chứng này có thể gây nhiều hậu quả nặng nề.

Đau nửa đầu giật từng cơn biểu hiện như thế nào?

Thực tế đau nửa đầu giật từng cơn là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều bệnh lý có liên quan đến hệ thần kinh. Đau có thể do tổn thương ở não hoặc các mạch máu. Tuy nhiên đa số trường hợp đau nửa đầu giật từng cơn là do bệnh đau nửa đầu Migraine gây ra. Các triệu chứng nhận biết bệnh này bao gồm: đau nửa bên đầu kéo dài, thỉnh thoảng giật nhói theo cơn với mức độ mạnh hơn, thường tập trung ở trong đầu hoặc thái dương.

đau nửa đầu giật từng cơn

Khi đau, bệnh nhân luôn có cảm giác như bị giật mạnh trong đầu dẫn đến đau buốt kèm theo biểu hiện sợ ánh sáng, tiềng ồ lớn, buồn nôn và nôn, cơn đau tăng lên khi vận động hoặc thay đổi tư thế. Nếu gặp đầy đủ các triệu chứng này, thì khả năng cao bạn đang mắc bệnh đau nửa đầu Migraine.

Những nguyên nhân gây đau nửa đầu giật từng cơn

Như đã nói, đau nửa đầu giật từng cơn có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên có thể kể đến những nguyên nhân điển hình nhất bao gồm:

  • Đau nửa đầu giật từng cơn do đau dây thần kinh: điển hình là các bệnh lý như u não, đột quỵ, dị dạng mạch máu, huyết áp cao, viêm màng não.
  • Đau nửa đầu giật từng cơn do rối loạn vận mạch: cơn đau giật mạnh theo nhịp đập mạch khiến đầu đau buốt.

Đối tượng có nguy cơ cao bị đau nửa đầu giật từng cơn

  • Bệnh nhân đã từng điều trị mắc các bệnh liên quan đến thần kinh hoặc tiểu sử gia đình có người mắc những bệnh này. Nghiên cứu đã chứng minh, yếu tố di truyền đóng góp 5% bệnh nhân.
  • Những người làm việc trí óc với áp lực cao, thường xuyên phải lo lắng, suy nghĩ nhiều. Càng ngày nguyên nhân này càng trở nên phổ biến hơn.
  • Phụ nữ có tỷ lệ mắc chứng đau đầu này cao hơn nam giới.

Giải pháp khắc phục đau nửa đầu giật từng cơn

Để phòng tránh và khắc phục tình trạng đau nửa đầu giật từng cơn, bạn nên:

  • Khi cơn đau xảy ra nên dừng mọi hoạt động để não bộ và cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn cũng có thể dắp khăn ướt lên đầu, chườm lạnh để giảm đau
  • Tránh làm việc quá sức khiến đầu óc căng thẳng, giữ tâm lý ổn định, không lo nghĩ và suy nghĩ tiêu cực.
  • Duy trì thói quen tập thể dục và vận động nhiều để tăng cường lưu thông máu, tránh các bệnh về vận mạch.
  • Đảm bảo giấc ngủ điều độ, hạn chế thức khuya.
  • Có thể dùng thuốc giảm đau nếu quá khó chịu, tuy nhiên phải dùng với liều lượng hợp lý, không lạm dụng để tránh những tác dụng phụ gây hại.

Cho dù đau nửa đầu giật từng cơn xuất phát từ vấn đề bệnh lý gì, nó cũng nên được điều trị dứt điểm theo chỉ định có các bác sĩ chuyên khoa. Có thể ngay lúc này, đau đầu chỉ mang đến một số ảnh hưởng chưa lớn lắm đối với cuộc sống nhưng nếu nó là dấu hiệu của những bệnh lý kể trên thì rất nhanh chóng sẽ có thể kéo đến những biến chứng nguy hiểm hơn nếu không điều trị.

Nguồn: http://chuabenhxuongkhop.org