Đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không?

Share
Đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không?
5 (100%) 1 vote

Các bạn nghĩ, chứng đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không? Thực ra, với bất kỳ căn bệnh nào, triệu chứng nào, chúng ta cũng hoàn toàn có thể kể được những trường hợp nguy hiểm, những nguy cơ tiềm ẩn đáng quan tâm, còn bạn có thuộc vào nhóm đối tượng đó hay không thì còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Đau nửa đầu trái rất đáng để chúng ta quan tâm, kể cả khi chỉ có một vài biểu hiện đơn thuần, tại vì bệnh có liên quan trực tiếp đến khu vực thần kinh trung ương – nơi chi phối toàn bộ hoạt động, cảm xúc… của con người. Bất kỳ vấn đề khác lạ nào diễn ra tại khu vực này đều cần chú ý theo dõi và tìm hiểu để tránh những hệ quả nguy hiểm ảnh hưởng vĩnh viễn.

Nói lại về nhận định đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không, ta luôn luôn có thể khẳng định là có, còn mức độ nguy hiểm ở đâu thì sẽ phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. Đồng thời, cũng phải nói thêm rằng vấn đề đau nửa đầu trái hay đau nửa đầu phải đều tương đương nhau khi xét về nguyên nhân, triệu chứng, điều trị. Vậy nên, nếu xét về mức độ nguy hiểm của chứng đau nửa đầu trái, ta có thể suy rộng ra trở thành vấn đề của bệnh lý đau nửa đầu nói chung.

đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không

Tùy theo quan niệm, cảm nhận của mỗi cá nhân, ta có xét đến câu trả lời cho ý kiến bệnh đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không theo những khía cạnh sau đây:

Thứ nhất, đau nửa đầu trái là bệnh phổ biến rất dễ mắc phải

Thống kê của rất nhiều tài liệu cho thấy, đau nửa đầu (Migraine) là dạng bệnh lý vô cùng phổ biến, đạt đến tỷ lệ 10 – 28%. Tức là cứ 10 người thì lại có 1 – 3 người bị bệnh.

Điều kiện tạo nên sự phổ biến này, ta sẽ xét đến phần nguyên nhân gây bệnh. Chính sự đa dạng và phổ thông của chúng là lời lý giải chính. Đau nửa đầu bên trái có thể được kích thích bởi một vài yếu tố đơn giản sau đây:

triệu chứng đau nửa đầu bên trái

Các triệu chứng đau nửa đầu bên trái thường thấy

 • Ánh sáng mạnh, chói gắt.
 • Âm thanh mạnh, ồn ào.
 • Mùi mạnh.
 • Những suy nghĩ phức tạp, sự căng thẳng, stress kéo dài.
 • Chất kích thích, trong đó có cả caffeine (nếu lạm dụng).
 • Tác dụng phụ của nhiều loại thuốc tân dược thông thường.
 • Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.
 • Phụ nữ khi mang thai.
 • Sự thay đổi thời tiết.
 • Mất ngủ, thiếu ngủ.
 • Cơ thể thiếu nước.
 • Não thiếu chất dinh dưỡng.

Đa phần người bệnh than phiền chứng đau nửa đầu bên trái sẽ xuất hiện khi họ tiếp xúc với một hoặc một vài các yếu tố gây kích thích được nhắc đến trên đây.

Cũng phải nói thêm là Migraine đặc biệt chiếm tỷ lệ cao ở nữ giới, so sánh với nam giới thì tỷ lệ này là 3:1. Về nguyên nhân tạo nên sự chệnh lệch này chúng ta có thể tạm hiểu do một vài yếu tố: nội tiết tố (estrogen), sự căng thẳng, stress và sự nhạy cảm đối với tiếp xúc môi trường ở phụ nữ cao hơn so với đàn ông.

Thứ hai, bệnh đau nửa đầu bên trái rất dễ tái phát

Tỷ lệ đau nửa đầu tái phát trở lại là rất cao, thậm chí có thể nói là ở phần lớn bệnh nhân từng mắc. Điều này gây ra sự ám ảnh tệ hại về mặt tinh thần cho người bệnh. Trong đó, có đến 1/3 tỷ lệ bệnh nhân xuất hiện triệu chứng báo trước – Aura – trước khi cơn đau chính thức xuất hiện khoảng 15 – 30 phút với một số cảm nhận trực quan không bình thường khiến não bộ nhận biết và dự đoán được vấn đề sắp xảy.

bệnh đau nửa đầu bên trái

Các đợt tái phát tiếp theo của bệnh Migraine đều có xu hướng nặng và phức tạp hơn lần đau trước. Điều đó lại càng khiến người bệnh sợ hãi những triệu chứng báo hiệu nhưng không có cách nào trốn tránh được.

Đau nửa đầu tái phát không theo chu kỳ nhất định mà phụ thuộc nhiều vào sự tiếp xúc với các yếu tố kích thích cơn đau được liệt kê ở phần nguyên nhân. Và cũng như hầu hết các bệnh lý khác, sau 30 – 60 ngày nếu không được điều trị tích cực và dứt điểm, bệnh sẽ chuyển sang thể mãn tính.

Thứ ba, chứng đau nửa đầu trái gây ra nhiều hệ quả, biến chứng rắc rối và nguy hiểm

Chúng ta có thể nhắc đến danh sách những hệ quả mà người bệnh và xã hội sẽ có khả năng phải đối mặt cụ thể như sau:

 • Những cơn đau mãn tính gây tổn hao nhiều tài chính để điều trị. Một điều tra thống kê tại châu Âu cho thấy, lục địa này phải tiêu tốn đén 27 tỷ Euro/năm để phục vụ cho việc điều trị bệnh đau nửa đầu. Trong đó mỗi bệnh nhân phải gánh chịu khoảng 107USD/6 tháng. Còn tại Hoa Kỳ, mức chi phí để điều trị căn bệnh này là 13 – 17 tỷ USD/năm.
 • Cơn đau ảnh hưởng rất nhiều đến sức lao động và hiệu suất công việc. Cũng theo số liệu thống kê của điều tra trên đây, mỗi đầu người sẽ chịu 313USD/6 tháng do bệnh đau nửa đầu, nhà tuyển dụng mỗi năm hao hụt đến 3.309USD do căn bệnh đau nửa đầu ảnh hưởng đến người lao động của họ.
 • Đau nửa đầu gây ám ảnh tấm lý rất nặng nề, đặc biệt là ở những người bệnh mãn tính lâu năm. Mỗi lần có sự xuất hiện của tiền triệu, họ đều cảm thấy hoảng loạn và sợ hãi, cảm giác dễ cáu giận và hành động sai lệch, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và những mối quan hệ của họ.

Những biến chứng về bệnh lý:

 • Vấn đề ngôn ngữ: khó nói, nói lắp.
 • Tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp 2 – 3 lần so với người bình thường. Trong đó, những bệnh nhân có tiền triệu sẽ có tỷ lệ nguy cơ này cao gấp đôi bệnh nhân không có tiền triệu.
 • Tăng tỷ lệ nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nguy hiểm.
 • Rối loạn về tiểu tiện và tiêu hóa.
 • Rối loạn thị giác.
 • Bất tỉnh, hôn mê sâu.
 • Mất ý thức, loạn thần.
 • Co giật.
 • Tăng nguy cơ mắc và tăng mức độ nguy hiểm của các bệnh lý não bộ: sa sút trí tuệ, Alzheimer, teo não, đột quỵ, tổn thương não vĩnh viễn…
 • Nguy cơ liệt nửa người.
Bệnh đau nửa đầu bên trái hoặc phải gây ra những biến chứng nguy hiểm

Bệnh đau nửa đầu bên trái hoặc phải gây ra những biến chứng nguy hiểm

Thứ tư, đau nửa đầu bên trái hoàn toàn có thể là cảnh báo của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm

Đây có thể được coi là câu trả lời trực tiếp cho ý hỏi bệnh đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không? Thực tế, nếu cơn đau này xuất hiện độc lập không kèm theo nhiều biểu hiện hiếm gặp nào khác, không lặp lại quá thường xuyên, mức độ đau trung bình có thể chịu đựng được, chúng ta có thể tạm coi là bệnh không nguy hiểm. Nhưng ngược lại, nếu đau nửa đầu trái diễn ra thường xuyên liên tục, đau không kiểm soát, kèm theo rất nhiều các triệu chứng lạ như nôn ói kéo dài, nói lắp, cao hơn nữa là ngất xỉu, hạ huyết áp, tê não, động kinh, liệt nửa người… thì bệnh nhân thực sự đang bị đặt vào tình thế cấp bách nguy hiểm, cần được cấp cứu ngay.

Những biểu hiện đó là cảnh báo cho nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác liên quan trực tiếp ở não bộ, đôi khi là ở vùng cột sống cổ, ví dụ:

 • Bệnh lý não bộ: nhiễm trùng não, chấn thương sọ não, khối u, mạch máu não, thoái hóa thần kinh…
 • Bệnh lý cột sống cổ: thoát vị đĩa đệm, gai cột sống cổ, viêm, ung thư cột sống… giai đoạn nặng.
 • Bệnh lý khác: viêm xoang giai đoạn nặng, viêm tai, viêm động mạch thái dương… gia đoạn nặng.

Thứ năm, việc điều trị đau nửa đầu trái khá phức tạp, đôi khi còn có thể nói là rất khó khăn

Một quan niệm sai lầm nhưng rất phổ biến của bệnh nhân khi điều trị đau nửa đầu bên trái, đó là lựa chọn thuốc giảm đau như một “người bạn đồng hành” bất kỳ lúc nào cơn đau xuất hiện. Chúng ta nên biết, thuốc giảm đau cũng chỉ có tác dụng tạm thời, chúng rất hữu ích trong những trường hợp cấp bách, nhưng lại hoàn toàn không được gọi là phương pháp điều trị. Vì sao? Vì các loại thuốc này không giúp giải quyết nguyên nhân gây ra cơn đau mà chỉ có hướng bảo tồn, tức là làm biến mất tạm thời triệu chứng của bệnh. Điều này không có ý nghĩa về mặt lâu dài. Hơn nữa, thuốc giảm đau nếu lạm dụng lâu sẽ mất hiệu quả ban đầu, người bệnh sẽ phải tăng liều lượng hoặc đổi sang loại thuốc khác có dược tính cao hơn, điều đó sẽ gây ảnh hưởng đồng thời tới rất nhiều bộ phận, cơ quan của cơ thể, được tính đến đầu tiên chính là gan, thận, dạ dày, thậm chí là tác dụng ngược lại khiến cơn đau đầu trở nên dữ dội hơn.

Chính sự lựa chọn và tin tưởng sai lầm này đã góp phần lớn khiến cho bệnh đau nửa đầu trái trở nên dễ tái phát và biến thể sang giai đoạn mãn tính.

Kể cả việc người bệnh chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm chức năng hay áp dụng biện pháp dân gian, mẹo tự nhiên cũng không được đánh giá là khả quan hơn bao nhiêu, vì mức độ tác động của chúng rất bình thường, nếu không muốn nói là hời hợt, không giải quyết được tận gốc vấn đề, vì thế cũng khó có thể dựa vào đây để làm cơ sở cho việc điều trị đau nửa đầu bên trái dứt điểm ngăn tái phát.

Có chăng, người bệnh có thể tìm hiểu về một vài bài thuốc Đông y chữa đau nửa đầu bên trái chuyên sâu, nếu may mắn có thể gặp được bài thuốc tốt, chứng đau nhức nửa đầu trái cũng có thể được điều trị tích cực, duy trì hiệu quả khỏi bệnh tới vài năm hay lâu hơn (thể bệnh nhẹ có thể chữa được vĩnh viễn). Lý giải cho điều này, ta có thể tìm hiểu về quan niệm chữa bệnh của Đông y và so sánh với Tây y để thấy được sự khác nhau và tích cực trong vấn đề điều trị. Điển hình, Tây y chú trọng vào giải quyết nhanh cơn đau, thì Đông y lại bỏ qua nó, tìm sâu đến căn nguyên gây bệnh để xử lý trước, khi triệt được căn nguyên thì triệu chứng cũng ắt khỏi. Đồng thời, chắc chắn thuốc trị đau nửa đầu bên trái theo Đông y sẽ an toàn hơn so với Tây y, nếu không muốn nói là gần như đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Tuy nhiên, cũng không dễ dàng gì có thể tìm được những bài thuốc tốt như thế. Cũng chính do lợi dụng sự lý giải tích cực về cách chữa đau nửa đầu bên trái như trên, mà nhiều đơn vị bán hàng đưa ra thì trường những bài thuốc mang danh Đông y chữa bệnh, nhưng hiệu quả không thực chất được như quy tắc đề ra. Vì thế dù muốn lựa chọn pháp chữa theo Y học cổ truyền, người bệnh cũng nên chú ý tìm hiểu sâu về bài thuốc trước khi quyết định để đảm bảo quyền lợi sức khỏe của mình.

Từ 5 nhận định trên đây, đối chiếu theo quan niệm của mỗi người về đánh giá chứng đau nửa đầu bên trái có nguy hiểm không, ta sẽ có câu trả lời cụ thể cho mình. Lưu ý rằng toàn bộ những thông tin được liệt kê trên đây đều là kiến thức được thống kê cụ thể qua những quá trình nghiên cứu, hoàn toàn không phải lời đe dọa đến người bệnh. Việc chú ý quan tâm đến tình trạng bệnh lý của bản thân không bao giờ dư thừa, vậy nên người bệnh nên lưu lại những kiến thức bệnh này để có thể sử dụng khi cần thiết.

Tìm hiểu chuyên sâu về bệnh đau nửa đầu trị địa chỉ: http://dieutridaunuadau.com