Đau nhức xương cột sống là bị làm sao, nguyên nhân do đâu

Share
Đau nhức xương cột sống là bị làm sao, nguyên nhân do đâu
5 (100%) 1 vote

Bạn có biết, có đến 80 % số người mắc bệnh đau cột sống là nhân viên văn phòng, lái xe, thợ may… những người thường xuyên phải ngồi một chỗ hoặc ít vận động. Nhiều người thắc mắc đau nhức xương cột sống là bị làm sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đau nhức xương cột sống

Nguyên nhân gây đau nhức cột sống

  • Do tuổi tác

Khi tuổi cao, lượng calcium trong xương giảm và mật độ xương giảm theo làm cho xương trở nên xốp và dòn hơn. Đó là hội chứng của bệnh loãng xương, dẫn đến hoạt động của xương cột sống trở nên khó khăn, bị đau nhức, xương của người bệnh sẽ dễ bị gãy, vỡ hơn.

  • Do các bệnh lý về xương khớp

Nếu bị đau cột sống mãn tính, rất có thể bạn đã mắc các bệnh liên quan đến xương khớp như: Viêm khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, bệnh gai cột sống, thoát vị của các đĩa liên hợp… những bệnh này sẽ làm mất chất đệm giữa các đốt sống làm cho các đốt sống này dồn ép bào nhau khiến toàn phần lưng, cột sống bị đơ cứng, đau nhức.

            =>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh viêm cột sống dính khớp

  • Do vận động mạnh quá mức

Nếu thường xuyên tập thể dục, thể thao với các bài tập hạng nặng có thể dẫn đến tổn thương cơ lưng (chứng căng cơ) hay dây chằng (chứng bong gân ). Cả hai chứng bệnh này có thể xẩy ra vì nhiểu lý do như nhấc vật nặng lên không đúng cách, tập tạ quá sức và tư thế vận động sai lệch. Đôi khi do đặc thù tính chất công việc ngồi quá nhiêu một tư thế như: Nhân viên văn phòng, lái xe, thợ may… cũng dẫn đến chứng đau cột sống lưng.

Đau nhức xương cột sống là bị làm sao?

Đau nhức xương cột sống lưng là biểu hiện của rất nhiều bệnh gây ra. Trong đó, điển hình là những chứng bệnh như:

  • Đau nhức xương cột sống lưng do bệnh đau dây thần kinh tọa: Biểu hiện đầu tiên của căn bệnh đau dây thần kinh tọa chính là những cơn đau mỏi ở vùng thắt lưng, sau đó bệnh sẽ tiến triển nặng hơn lên, nó có thể đau lan xuống cả vùng mông, vùng bắp chân, vùng đùi, và vùng mu bàn chân… Dây thần kinh tọa chính là dây thần kinh mà chạy dọc từ phần tủy sống cho tới những ngón chân.
  • Đau nhức xương cột sống do loãng xương: Những người già đã có tuổi hay thường xuyên bị đau mỏi ở vùng lưng là do lúc này cơ thể đã bắt đầu bị lão hóa, xương không còn được chắc khỏe, chỉ cần một tác động nhỏ thôi cũng có thể gây ra những căn bệnh về cột sống và bệnh về xương khớp.
  • Đau nhức xương cột sống lưng do các bệnh lý về cột sống và xương khớp: Bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp… cũng là nguyên nhân gây ra đau mỏi xương cột sống lưng.
  • Đau nhức xương cột sống lưng do bệnh thận: Bệnh sỏi thận khiến cho đường nước tiểu đi từ thận xuống bàng quang bị tắc nghẽn gây nên những cơn đau mỏi ở lưng, gây đau cơ, và đau nhức ở xương sống…

Qua một số bệnh lý dẫn đến chứng đau cột sống lưng trên đây, bài viết đã trả lời cho câu hỏi: Đau nhức xương cột sống là bị làm sao? Khi có bất kỳ những dấu hiệu đau mỏi lưng nào, thì bạn cũng nên đi thăm khám bác sĩ để có phương pháp chữa trị bệnh kịp thời nhất nhé.

http://chuabenhxuongkhop.org trang thông tin tin tức về bệnh xương khớp