Đau nhức xương bàn tay là bị sao?

Share
Đau nhức xương bàn tay là bị sao?
5 (100%) 1 vote

Hỏi: Chào bác sĩ. Tôi là nữ giới, năm nay tôi 45 tuổi, tôi là người ở nhà chuyên nội trợ, gần đây tôi hay bị đau nhức xương trong bàn tay, cổ tay, nhưng không bị sưng tấy đỏ. Mỗi khi vận động như: Xòe bàn tay ra, nắm các ngón tay lại, tôi thấy rất khó và bị đau. Còn buông tay thả lỏng thì không thấy bị đau. Xin hỏi bác sĩ: Đau nhức xương bàn tay là bị sao? Và tôi phải làm gì với chứng bệnh này? Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi.

Đau nhức xương bàn tay là bị sao?

Bác sĩ trả lời: Chào chị, trước tiên rất cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chương trình. Theo như chị mô tả các triệu chứng: Hay bị đau nhức xương trong bàn tay, cổ tay, nhưng không bị sưng tấy đỏ. Mỗi khi vận động như: Xòe bàn tay ra, nắm các ngón tay lại, bạn thấy rất khó và bị đau. Còn buông tay thả lỏng thì không thấy bị đau. Thì nhiều khả năng việc chị bị đau nhức xương bàn tay là do viêm điểm bám gân ở bàn tay.

Bệnh đau nhức xương bàn tay có triệu chứng là viêm gây đau liên tục hoặc tăng mạnh mỗi khi người bệnh cử động. Có thể đau tại một chỗ hoặc lan ra vùng cơ có gân cũng bị viêm khiến việc vận động trở nên khó khăn. Vùng gân viêm và phần mềm quanh khớp có thể bị sưng hoặc không, nóng đỏ, khi ấn vào thì thấy rất đau, nếu sờ vào có thể thấy cục u nhỏ nổi trên gân. Nguyên nhân có thể do chị thường xuyên hoạt động nội trợ, vận động, cử động mạnh, tỳ đè tay bởi các việc như: Giặt giũ, nấu ăn…

Ngoài ra, chị cũng có nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa khớp nói chung và thoái hóa khớp bàn tay, ngón tay nói riêng. Đồng thời, phụ nữ đến độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh khoảng 45 tuổi như chị, xương thường bị thiếu hụt canxi, nên dễ bị thoái hóa khớp hơn.

Với câu hỏi: Phải làm gì với bệnh đau nhức xương bàn tay? Thì tôi xin đưa ra lời khuyên là chị nên đi khám hoặc làm một số xét nghiệm để loại trừ các bệnh viêm khớp, gút… Nếu bị viêm điểm bám gân thì chị chỉ cần điều trị triệu chứng, thường là dùng giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau bôi tại chỗ. Nếu bị đau nặng hơn bác sĩ sẽ chỉ định tiêm tại chỗ cho chị, còn với bệnh lý khác như thoái hóa khớp thì sẽ có cách điều trị khác.

Ngoài ra để giảm đau nhức xương bàn tay và xương khớp được linh hoạt hơn và có một sức khỏe tốt, chị có thể áp dụng những bài tập nhẹ nhàng cho đôi tay hằng ngày như: Xoa bóp tay nhẹ nhàng, ngâm bàn tay trong nước muối gừng ấm. Chúc chị sức khỏe và thành công.  

Có thể bạn quan tâm: