Đau nhức trong xương vai là bệnh gì?

Share
Đau nhức trong xương vai là bệnh gì?
Đánh giá bài viết

Chào bác sĩ, thời gian gần đây tôi rất hay bị đau nhức trong xương vai, tôi đã dùng cao dán rồi nhưng vẫn không đỡ. Bữa trước, có bác hàng xóm chỉ cho tôi hơ nóng lá lốt để đắp lên, đang mừng vì thấy đau cũng đỡ được một ít thì mấy hôm sau lại tái phát luôn. Tình trạng này đã kéo dài cả tuần nay rồi, khiến cho tôi làm gì cũng thấy rất khó chịu.

Thật ra, trước đây tôi cũng có bị đau xương bả vai như vậy, nhưng chỉ 1-2 ngày xoa bóp bằng dầu nóng Hàn Quốc cô cháu gái cho là đỡ. Tôi làm nhân viên ngân hàng, công việc cũng bận rộn rồi số má suốt cả ngày, về đến nhà chỉ muốn nằm dài ra nghỉ ngơi chứ cũng chẳng còn thời gian suy nghĩ đi thăm khám gì nữa. Liệu có phải tôi để quá nên giờ thành bệnh tật gì không?

Rất mong nhận được câu trả lời của bác sĩ!

Tôi xin cảm ơn!

Lê Phương Hồng Loan, 32 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội

Trả lời:

Chào bạn Hồng Loan, đau nhức trong xương vai là hiện tượng khá phổ biến, xảy ra ở cả trẻ nhỏ, thanh niên và người lớn tuổi.

Nguyên nhân gây đau nhức trong xương vai

Khi nói về nguyên nhân gây bệnh, chúng ta có thể kể đến một số yếu tố sau:

đau nhức trong xương vai

  • Do bệnh lý về đốt sống cổ, đặc biệt là thoái hóa đốt sống cổ ở lỗ tiếp hợp. Hiện tượng này gây kích thích dây thần kinh tủy, gây đau đớn xương khớp ở cổ vai gáy, sau đó lan ra cả bả vai và cánh tay, đôi khi xuống tới cả bàn tay.
  • Do vùng cổ – vai – gáy phải duy trì một tư thế trong thời gian dài khiến cho các tổn thương nhỏ cứ lặp đi lặp lại rồi hình thành bệnh lý. Nguyên nhân này thường gặp ở nhân viên văn phòng, tài xế lái xe, phi công, thợ chế tác trang sức, người làm đồ thủ công mỹ nghệ, học sinh, sinh viên. Do tính chất công việc của bạn Hồng Loan thì đây rất có thể là nguyên nhân chủ yếu.
  • Đau nhức trong xương vai cũng xảy ra thường xuyên với những người thường xuyên phải gánh vác nặng như công nhân bốc vác hàng hóa, thợ xây, người độ bê tông…
  • Ảnh hưởng từ quá trình lão hóa của xương khớp, thường gặp ở người từ độ tuổi trung niên trở đi.
  • Chế độ dinh dưỡng thiếu canxi khiến cho xương mỏng và yếu, khả năng chịu lực kém khiến người bệnh thường xuyên bị đau nhức trong xương.
  • Bên cạnh đó, đau nhức trong xương kéo dài còn có thể là triệu chứng của bệnh ung thư xương hoặc ung thư rất nguy hiểm.

Đau nhức trong xương vai phải làm thế nào?

Bạn Hồng Loan thân mến, chỉ qua các mô tả của bạn thì chúng tôi rất khó xác định được cụ thể bạn đang mắc phải bệnh gì, do đó cũng không biết định hướng điều trị cho bạn như thế nào. Do đó để đảm bảo sức khỏe, bạn có thể đến khoa Cơ xương khớp tại Bệnh biện Bạch Mai để được thăm khám và điều trị nhé.

Về công việc của bạn, do phải ngồi cả ngày nên xương khớp không có thời gian thư giãn, ắt sẽ dẫn đến đau mỏi cùng nhiều hậu quả khác (như các nguyên nhân đã kể trên là một ví dụ). Bạn nên bố trí thời gian đi lại khoảng 45 phút hoặc 1 tiếng đồng hồ một lần để giảm sự căng thẳng cho hệ xương khớp.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng đau nhức trong xương vai của bạn.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!