Đau nhức gót chân là biểu hiện của bệnh gì, có nguy hiểm không?

Share
Đau nhức gót chân là biểu hiện của bệnh gì, có nguy hiểm không?
5 (100%) 3 votes

Bàn chân và các cơ quan nội tạng của chúng ta có mối liên hệ khá mật thiết với nhau. Vì vậy khi bị đau gót chân khi đi, có thể không chỉ đơn giản là làm việc đi lại gặp khó khăn mà nó còn có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Tìm hiểu kỹ hơn về triệu chứng này có thể giúp người bệnh biết được đau gót chân là biểu hiện của bệnh gì.

Trên thực tế, đau nhức gót bàn chân là hiện tượng khá thường gặp. Nó dễ dàng xảy ra khi chúng ta hoạt động nhiều hoặc bị chấn thương ở chân. Tuy nhiên, không nên chủ quan trước triệu chứng này vì nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân phức tạp khác.

hiện tượng đau gót chân

Đau gót chân phải

Các triệu chứng khi bị đau nhức gót chân

Vì gót chân hoạt động gần như cả ngày, hễ chúng ta cứ đi lại là gót chân phải làm việc nên khi nó bị bệnh, các triệu chứng thường sẽ rất rõ ràng.

Người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện những cơn đau ở mặt dưới của gót chân ngay cả khi đang thả lỏng chân. Khi phải đi hoặc đứng lâu, đau bắt đầu tăng nhiều, dùng tay nhấn vào cũng có thể thấy đau nhói.

Đau xảy ra nhiều vào buổi sáng khi người bệnh mới thức dậy khiến cho các hoạt động khó diễn ra bình thường. Nhưng sau vài giờ đồng hồ đi lại, bàn chân có xu hướng bớt đau hơn tuy nhiên không chấm dứt.

Những dấu hiệu đau gót chân như trên lặp lại trong nhiều ngày và sẽ ngày một nặng nếu không được điều trị.

Đau nhức gót chân là bệnh gì?

Với phụ nữ thường xuyên đi giày cao gót, biểu hiện đau gót chân xảy ra khá thường xuyên do bàn chân phải dốc đứng trong nhiều giờ, trọng lượng cơ thể dồn lên chân nhưng lại không phân bổ đều lực ra cả bàn chân.

hiện tượng đau gót bàn chân

Đau gót bàn chân trái

Tuy nhiên, đa số các trường hợp bị đau nhức gót chân lại là dấu hiệu bệnh lý. Vậy đau gót chân là bị gì?

  • Bệnh viêm gan bàn chân: Thường xảy ra do chấn thương ở cơ bàn chân trong quá trình chạy, nhảy hoặc chơi thể thao. Ngoài triệu chứng đau gót chân như đã mô tả ở trên, người bệnh còn có thể bị sưng tím bàn chân.
  • Viêm bao hoạt dịch gót chân: Là hiện tượng viêm, sưng và đau túi hoạt dịch ở gót chân. Nguyên nhân chủ yếu do sự lặp đi lặp lại một động tác làm tổn thương khớp và bao hoạt dịch. Nếu không được điều trị tận gốc, bệnh có thể tái phát nhiều lần và gây phiền phức cho người bệnh.
  • Máu kém lưu thông: Nếu như người bệnh trước đó người bệnh bị chấn thương từ vùng thắt lưng trở xuống mà không điều trị triệt để thì sau này, nó rất dễ gây ra tình trạng máu kém lưu thông. Khi đó, lượng máu và oxy đến những vị trí xa như gót chân không đủ, từ đó mới làm xuất hiện dấu hiệu đau gót chân.
  • Bệnh về thận: Trong Đông y, khi gót chân đau nhức là báo hiệu thận của bạn có vấn đề, vì chúng có một mối liên hệ mật thiết. Khi vận động, đau tăng và khi nghỉ ngơi thì đau lại giảm.

Đau gót chân có nguy hiểm không?

Hội chứng đau gót chân nếu cứ để kéo dài có thể gây ra những cơn đau không dứt cho người bệnh. Việc này ảnh hưởng nặng nề đến sự vận động, hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống.

Trường hợp đau gót chân do viêm bao hoạt dịch, nếu cố tình để lâu ngày không chữa khỏi có thể dẫn đến đứt gân, phải thực hiện phẫu thuật để khắc phục vô cùng tốn kém.

Đối với các trường hợp có thực hiện điều trị nhưng không chữa bệnh tận gốc, đau gót chân có thể tái phát sau đó không lâu, thậm chí các triệu chứng còn nặng nề hơn.

Như vậy, chúng ta đã có câu trả lời cho đau nhức gót chân là gì và các dấu hiệu nhận biết. Người bệnh nên cố gắng đi khám từ sớm để chủ động tìm biện pháp khắc phục, tránh những biến chứng không đáng có.

21 Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *