Đau lưng gần xương cụt có nguyên nhân do đâu

Share
Đau lưng gần xương cụt có nguyên nhân do đâu
Đánh giá bài viết

Đau lưng ở xương cụt gây cảm giác nhức mỏi, đau đớn, khó chịu cho người bệnh cả khi đi đứng, nằm, ngồi… cản trở rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vậy bạn đã biết nguyên nhân dẫn đến đau lưng xương cụt là gì chưa?

Đọc thêm:

Đau lưng vùng xương cụt là gì?

Xương cụt còn gọi là xương cùng là phần cuối cùng của xương sống, được tạo nên bởi 5 đốt xương sống xếp thành hình tam giác nối liền với phần xương hông. Đau lưng gần xương cụ là cảm giác đau xuất hiện ở chính xương cụt nhưng cũng cũng có thể đau ở vùng cơ bắp nằm sát xương cụt. Đa số đau lưng ở xương cụt đều không phải bệnh quan trọng nhưng lại mang đến rất nhiều tác động xấu đối với cuộc sống của người bệnh, cản trở khả năng vận động.

Khi bị đau lưng vùng xương cụt, bệnh nhân thường có cảm giác đau và nhức vùng này kéo dài, đôi khi cơn đau nhói xuất hiện vùng sát mông và hông. Thậm chí nhiều bệnh nhân còn thấy đau dưới háng, hai chân (đầu gối, mắt cá chân) gây ức chế dây thần kinh sinh ra đau nhức liên tục.

Nguyên nhân đau lưng vùng xương cụt

dau-lung-o-vung-xuong-cut

Tại sao lại bị đau lưng ở vùng xương cụt

Nguyên nhân dẫn đến đau lưng vùng xương cụt có rất nhiều, những nguyên nhân chính được các chuyên gia liệt kê bao gồm.

  • Chấn thương vùng lưng, hông hoặc xương cụt do tai nạn, va đập, làm việc quá nặng nhọc.
  • Các bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp, viêm đa khớp…
  • Phụ nữ bị đau lưng ở xương cụt có thể do các bệnh về phụ khoa như sai lệch vị trí tử cung, khoang xương chậu có khối u, viêm nhiễm bộ phận sinh dục…
  • Mang thai: đau xương cụt khi mang thai cũng khá thường gặp do trọng tâm cơ thể phụ nữ khi có thai sẽ chủ yếu dồn về phía sau, làm thay đổi kết cấu của các khớp xương sống trong đó có xương cùng cụt.

Đau lưng ở xương cụt không phải bệnh lý nguy hiểm, nhưng khả năng vận động của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi mắc chứng đau này. Trước khi đến khám tại bệnh viện để xác định nguyên nhân bệnh lý, gặp những cơn đau xương cụt không quá nghiêm trọng, ngắn, bệnh nhân cần dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi, hạn chế những vận động mạnh hoặc làm việc nặng nhọc. Về vấn đề ăn uống, người bị đau lưng vùng xương cụt nên tăng cường ăn các thực phẩm bổ sung canxi và khoáng chất. Một số biện pháp nhưng xoa bóp, bấm huyệt cũng có thể giúp cơn đau thuyên giảm nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, nếu sau một thời gian thực hiện những điều này, triệu chứng đau vẫn không thuyên giảm thì bệnh nhân nên đến khám tại bệnh viện, có thể nguyên nhân ở đây là một bệnh lý nào đó.

  • Từ khóa liên quan

đau lưng ở xương cụt
đau lưng vùng xương cụt
đau lưng xương cụt