Hỏi về hiện tượng đau khuỷu tay khi chơi cầu lông, tennis

Share
Hỏi về hiện tượng đau khuỷu tay khi chơi cầu lông, tennis
4.2 (84%) 5 votes

Thưa bác sĩ, cháu mới bắt đầu chơi cầu lông và tennis được hơn một tuần. Mấy hôm đầu cháu thấy đau khuỷu tay rất nhiều, nhất là những lúc gập khuỷu tay lại, mà chỉ đau bên tay phải thôi ạ. Cháu có hỏi bạn bè thì được biết là ai mới chơi rồi cũng sẽ bị đau như vậy. Vì đau nên hôm sau cháu chơi ít hơn, nhưng đến giờ cũng đã được một tuần rồi mà cháu vẫn thấy đau. Liệu cháu có bị bệnh gì không ạ?

Cháu xin cảm ơn bác sĩ ạ.

Vũ Mạnh Cường, 16 tuổi, TP Đà Lạt, Lâm Đồng

Trả lời:

Chào cháu, đau khuỷu tay khi chơi tennis hay đau khuỷu tay khi chơi cầu lông là hiện tượng thường gặp. Có khoảng 60% người chơi tennis và cầu lông từng phải trải qua cảm giác này dù chơi ở bất cứ cấp độ nào. Nhất là với những người mới chơi như cháu thì tình trạng này gần như là chắc chắn sẽ xảy ra. Vì vậy trước hết cháu không cần quá lo lắng nhé.

Cháu có mô tả là chỉ bị đau khuỷu tay bên phải, điều này là do cháu dùng tay phải để cầm vợt, còn tay trái thì không. Khi đó, tay phải đột nhiên phải làm việc quá sức thông qua các động tác đỡ bóng, đẩy bóng đi. Sau này khi quen rồi, tình trạng đau nhức sẽ giảm dần rồi chấm dứt. Nó cũng tương tự như khi cháu mới chạy bộ sẽ bị đau bắp chân, nhưng chạy nhiều thì sẽ không thấy đau nữa.

đau khuỷu tay khi chơi tennis

Ngoài ra, cháu cũng nên lưu ý đến một số nguyên nhân khác khiến cháu bị đau khuỷu tay khi chơi thể thao như:

– Tay cầm vợt của cháu không phù hợp với kích thước bàn tay (quá to hoặc quá nhỏ).

– Lưới vợt quá căng hoặc bóng quá nặng khiến cháu phải tốn nhiều sức.

– Cháu chơi cầu lông, tennis mà không có sự khởi động kỹ càng ở hai cánh tay.

– Chơi chưa đúng kỹ thuật khiến lực phân bố không đều, dẫn đến đau khuỷu tay.

– Chơi quá sức chịu đựng của cơ thể. Thông thường, khi mới chơi, người ta chỉ tập vừa với sức mình, sau đó mới nâng cao cường độ luyện tập, cháu hãy lưu ý nhé.

Cháu thử quan sát vùng khuỷu tay của mình xem có bị bầm tím, sưng tấy gì không. Nếu có thì có khả năng cháu bị chấn thương (trật khớp khuỷu tay, bong gân, gãy xương), nhưng chúng tôi nghĩ khả năng này không cao, vì nếu có bị chấn thương thật thì mấy hôm sau cháu đã không thể tiếp tục chơi được rồi.

Trước mắt, cháu có thể cải thiện tình trạng đau khớp khuỷu tay khi chơi tennis và cầu lông bằng cách giảm bớt cường độ tập luyện và chườm đá lạnh nhé.

Trong chế độ ăn uống, cháu nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi như thịt cá, xương ống, rau xanh, các loại hoa quả để xương khớp chắc khỏe hơn, đồng thời cũng rất tốt cho sự phát triển thể chất của cháu vì cháu còn đang trong tuổi dậy thì.

Trên đây là lời giải đáp của bác sĩ cho câu hỏi đau khớp khuỷu tay khi chơi cầu lông, tennis của cháu.

Chúc cháu luôn mạnh khỏe và học tập tốt!