Đau khớp gối đến độ không đi được phải làm sao?

Share
Đau khớp gối đến độ không đi được phải làm sao?
3.5 (70.91%) 11 votes

Thưa bác sĩ, khoảng vài tháng gần đây, tôi thường xuyên bị đau đầu gối bên phải. Lúc đầu, mỗi khi tôi ngồi xuống lại nghe thấy tiếng kêu rắc rắc ở đầu gối. Tôi dùng cao dán giảm đau thì thấy đỡ hẳn. Nhưng sau đó vài tuần, đầu gối của tôi lại đau và rất cứng, co vào vô cùng khó khăn. Vào buổi tối, tôi thấy rất khó ngủ vì đầu gối nóng ran.

Đặc biệt mấy hôm nay, đầu gối bên phải của tôi sưng to, đau nhiều khiến tôi không thể đi lại được. Tôi đã đắp ngải cứu sao nóng vài ngày nay nhưng không thấy đỡ.

Tôi muốn hỏi bác sĩ, trường hợp đau đầu gối không đi được của tôi là bệnh gì, và tôi phải làm thế nào để nó chấm dứt?

Bác Hạnh, 52 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội

đau đầu gối không đi được

Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bác, trước hết cảm ơn bác đã gửi những chia sẻ về tình trạng đau khớp gối không đi được của mình đến các bác sĩ Trung tâm Nam dược. Theo những gì bác miêu tả thì rất có thể bác đã bị tràn dịch khớp gối. Ở độ tuổi của bác, tỉ lệ mắc bệnh này khá cao. Bởi vậy bác hãy bình tĩnh và đừng quá lo lắng.

Có thể các triệu chứng xuất hiện tiếng kêu rắc rắc ở khớp gối và đau, nóng đầu gối là biểu hiện đầu tiên của bệnh. Khi bệnh nặng hơn cũng là lúc bác thấy đầu gối sưng to và không thể di chuyển được. Đây cũng là triệu chứng thường thấy ở người bị tràn dịch khớp gối.

Nói về nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối, có thể kể đến một số tác động như:

  • Chấn thương, va đập khớp gối do tai nạn, vận động.
  • Nhiễm khuẩn do virus, môi trường sống ẩm thấp.
  • Bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp
  • Tuổi tác: Tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng tăng.

Tuy nhiên, đây chỉ là suy đoán ban đầu của chúng tôi về những gì bác miêu tả. Để biết chắc chắn đau đầu gối không đi được là bệnh gì, bác cần đến các bệnh viện có chuyên khoa xương khớp uy tín như bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức… để được thăm khám cụ thể.

Nếu như kết quả thăm khám cho thấy bác bị tràn dịch khớp gối, bác sĩ có thể chỉ định điều trị cho bác bằng thuốc giảm đau chống viêm, chọc hút dịch khớp để cải thiện tình trạng bệnh lý. Trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân có thể được phẫu thuật để khắc phục triệt để.

Nếu phải điều trị lâu dài mà bác không muốn dùng thuốc Tây y, bác có thể chuyển sang dùng thuốc Nam nhé, rất an toàn và hiệu quả. Bác nên tham khảo bài thuốc Vương Dược Bình Cốt xem sao.

Trong chế độ ăn uống, bác nên tích cực bổ sung rau xanh, hoa quả và các loại xương ống để bổ sung canxi và các vitamin cho cơ thể. Nếu xây dựng được thói quen đi tập thể dục hàng ngày thì càng tốt. Nhưng bác nên lưu ý đừng để cơ thể phải làm việc quá nhiều.

Tìm hiểu cách khắc phục bệnh

Trên đây là một số giải đáp của bác sĩ Trung tâm Nam dược về hiện tượng đau khớp gối không đi được của bác. Hy vọng bác đã phần nào vơi đi nỗi lo lắng về bệnh tật của mình.

Chúc bác mau khỏi bệnh!