12 dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh mà các bà mẹ nên lưu ý

Share
12 dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh mà các bà mẹ nên lưu ý
5 (100%) 1 vote

Canxi thật sự cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nếu thiếu canxi, trẻ có thể bị còi xương, chậm lớn và chậm phát triển trí não, ảnh hưởng rất lớn đến tương lai sau này của bé. Vậy làm thế nào để các mẹ có thể nhận biết dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh để có thể bổ sung kịp thời?

dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em

Với trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu, nếu cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thì có thể không cần đến các nguồn canxi từ bên ngoài. Tuy nhiên từ tháng thứ 7 trở đi, nhu cầu canxi cung cấp cho cơ thể trẻ cao hơn, do đó các mẹ cần tìm những thực phẩm giúp bổ sung canxi cho bé.

Dưới đây là 12 biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh mà các bà mẹ nên biết:

Triệu chứng thiếu canxi ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ

1 – Ngủ không ngon giấc:

Vì canxi có vai trò điều tiết sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não, tác động đến quá trình trao đổi chất của hệ thần kinh trung ương nên khi thiếu canxi, vỏ não của trẻ sẽ liên tục rơi vào tình trạng hưng phấn khiến trẻ khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc, rất hay ngáy, giật mình, nghiến răng.

bé bị thiếu canxi

2 – Đổ mồ hôi trộm:

Trẻ hay đồ mồ hôi trộm vào ban đêm, nhất là vùng trán và gáy ngay cả khi trời lạnh thường là do cơ thần kinh bị kích thích và là một trong những dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ rất dễ nhận biết.

3 – Rụng tóc sau gáy:

Triệu chứng này chịu ảnh hưởng của sự thiết hụt vitamin D. Nếu để ý một chút, các mẹ sẽ thấy bé bị rụng tóc nhiều ở vùng sau gáy.

4 – Hay quấy khóc, đặc biệt vào ban đêm:

Điều này cũng là do canxi có ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương khiến trẻ bị thức giấc, co thắt thanh quản gây khó thở, co thắt dạ dày làm trẻ bị ọc sữa và quấy khóc nhiều.

biểu hiện thiếu canxi ở trẻ sơ sinh

5 – Phản ứng chậm với mọi thứ xung quanh:

Chẳng hạn như trẻ rất thờ ơ với đồ chơi, hoặc có phản ứng nhưng phản ứng rất chậm. Trẻ ít cười, khi người lớn nói chuyện thì ít khi hóng lại. Cha mẹ có thể nhận biết dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ sơ sinh này bằng cách so sánh trẻ với trẻ khác cùng tháng tuổi.

6 – Biếng ăn:

Canxi có ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của trẻ. Khi bị thiếu hụt canxi, cảm giác này mất đi khiến cho trẻ không còn hứng thú với việc ăn uống, rất lười ăn mặc dù đó là những món mà trước đây trẻ rất thích.

trẻ biếng ăn

7 – Thấp còi:

Cân nặng của trẻ không tăng và so với tiêu chuẩn chung thì thấp hơn rất nhiều. Đây là vấn đề mà các bà mẹ cần quan tâm vì nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sức đề kháng của trẻ với các tác nhân ngoài môi trường.

8 – Chậm biết đi, chân cong:

Thiếu canxi ở trẻ em khiến cho xương của trẻ mỏng và yếu nên trẻ chậm biết lẫy, biết bò và chậm biết đi hơn các bạn cùng trang lứa. Trường hợp này cha mẹ thường cho rằng trẻ lười đứng nhưng thật ra do chân tay trẻ yếu không chống đỡ được trọng lượng của cơ thể.

9 – Hay nhức mỏi cơ thể, bị chuột rút chân:

Vì không chịu vận động nhiều nên cơ thể trẻ hay bị nhức mỏi, chuột rút. Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ thường gặp ở trẻ từ 18 tháng tuổi trở đi.

10 – Thóp liền muộn:

Thông thường, thóp của trẻ sẽ liền sau 12 – 18 tháng. Nếu sau thời gian này mà trẻ vẫn không liền thóp thì cần lưu ý đến khả năng trẻ bị thiếu hụt canxi. Tuy nhiên nếu thóp liền quá sớm thi lại ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ.

11 – Chậm mọc răng:

Vì canxi cũng là một phần quan trọng của xương nên khi lượng canxi không đủ, trẻ sẽ chậm mọc răng hoặc răng mọc không đều, hay sâu răng, rụng sớm.

12 – Nấc cụt:

Do trẻ bị co thắt dây thanh quản. Một số trường hợp trẻ còn có thể bị ngưng thở, thở gấp, suy tim rất nguy hiểm.

Khi phát hiện ra biểu hiên thiếu canxi ở trẻ sơ sinh, mẹ có thể đưa trẻ đến bác sĩ để được thăm khám cụ thể. Vào buổi sáng sớm nên đưa trẻ đi tắm nắng để được hấp thụ vitamin D. Trong chế độ ăn uống, cần bổ sung các thực phẩm giàu canxi như nước hầm xương, tôm cua cá, rau ngót… và sử dụng thêm các loại sữa bổ sung canxi theo hướng dẫn của bác sĩ.