Đau dây thần kinh khớp gối ở thanh niên và cách phòng tránh

Share
Đau dây thần kinh khớp gối ở thanh niên và cách phòng tránh
5 (100%) 1 vote

Đầu gối hay còn được gọi là khớp gối bao gồm xương đùi trên, xương bánh chè trước và xương chày dưới. Khớp gối là bộ phận hoạt động nhiều nhất trên cơ thể, vị trí của nó ở ngay phần tiếp giáp của cơ đùi và cơ cẳng chân nên phải chịu sức nén của toàn bộ trọng lượng cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động hàng ngày nên rất dễ bị chấn thương. Vì vậy bất cứ chấn thương nhẹ nào khớp gối, điển hình là đau dây thần kinh khớp gối sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vận động của cơ chân. Thông thường, đau dây thần kinh khớp gối là hậu quả của chứng đau dây thần kinh tọa.

Đau dây thần kinh khớp gối ở thanh niên và cách phòng tránh

Đau dây thần kinh khớp gối là căn bệnh được quan điểm là chỉ phổ biến ở những người lớn tuổi, tuy nhiên càng ngày căn bệnh này càng có xu hướng trẻ hóa, tỷ lệ thanh thiểu niên mắc đau dây thần kinh khớp gối được ghi nhận đang tăng đến mức báo động.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh khớp gối ở thanh niên

Như đã nói, khớp gối rất dễ bị tổn thương vì vậy có rất nhiều nguyên nhân có thể gây đau dây thần kinh khớp gối ở thanh niên, điển hình nhất có thể kể đến như:

  • Chấn thương: các tác động ngoại vi như ngã, tai nạn, trật khớp… làm ảnh hưởng đến dây chằng, gân , sụn, dịch quanh khớp gối dẫn đến những cơn đau. Đặc điểm của những người trẻ tuổi là năng động, hoạt động nhiều nên khả năng gặp phải những chấn thương này rất cao.
  • Đặc thù công việc: nếu bạn phải đứng nhiều, ngồi lâu hay mang giày cao gót thường xuyên thì nên cố gắng thay đổi hoặc hạn chế những việc này, vì đây là những thói quen không có lợi cho khớp gối. Khi đứng và ngồi quá lâu trong một tư thế, khớp gối bị giãn mà thiếu đàn hồi, kéo dài sẽ gây đau.
  • Thiếu vận động: một bộ phận không nhỏ thanh niên hiện nay có tình trạng lười vận động, điều này khiến này cho xương khớp bị lỏng lẻo, kém đàn hồi.
  • Chứng béo phì: trong lượng cơ thể càng cao thì áp lực đè lên khớp gối càng lớn. Vì vậy những người thừa cân béo phì hay phụ nữ đang mang thai có nguy cơ cao mắc đau dây thần kinh khớp gối hơn so với những người gầy.

Phòng tránh đau dây thần kinh khớp gối

Vì sức đề kháng còn khỏe, cơ thể còn linh hoạt và có tốc độ phục hồi tốt, chính vì vậy những người trẻ tuổi có thể dễ dàng tránh được đau dây thần kinh khớp gối bằng những điều đơn giản như:

  • Tích cực vận động: kể cả đặc thù công việc không hoạt động nhiều, bạn cũng nên tự tạo điều kiện vận động cho mình. Mỗi giờ làm việc nên đứng dậy vài phút vận động xương khớp.
  • Tập thể dục đều đặn mỗi buổi sáng: không cần phức tạp, đi bộ, leo cầu thang… là những bài tập có lợi nhất để giảm đau dây thần kinh khớp gối.
  • Hạn chế tình trạng thừa cân để giảm áp lực cho khớp gối.

Điều trị đau dây thần kinh khớp gối, bệnh nhân có thể sử dụng các biện pháp đơn giản như massage, châm cứu, bấm huyệt… nên hạn chế uống thuốc giảm đau.