Đau đầu ù tai là bệnh gì?

Share
Đau đầu ù tai là bệnh gì?
5 (100%) 1 vote

Chào bác sĩ. Xin bác sĩ cho tôi biết gần đây tôi hay bị đau đầu, cơn đau thường bị tăng nặng khi trời trở lạnh, kèm theo triệu chứng bị ù tai. Nhiều lúc cơn đau có thể là cả đầu, nhưng cũng có lúc chỉ bị đau nửa bên đầu thôi, nhiều khi tôi cảm giác như rất khó nghe, cứ có tiếng vo ve trong tai, thỉnh thoảng còn khiến tôi mất ngủ. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi tôi đau đầu ù tai là bệnh gì? Tại sao tôi lại bị như vậy? Tôi cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Văn Nam, 50 tuổi, Khoái Châu – Hưng Yên

Xin chào bác Nam ! Cảm ơn bác đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Để trả lời cho những vấn đề đau đầu ù tai mà bác Nam đang thắc mắc thì tôi xin phép được lý giải như sau:

Đau đầu ù tai là bệnh gì?

đau đầu ù tai là bệnh gì

Bác Nam thân mến! Như mô tả là bác bị đau đầu tăng nặng, và có kèm theo cả triệu chứng bị ù tai, giảm khả năng nghe thì đó có thể là bác đang mắc bệnh đau đầu một căn bệnh thường gặp hiện nay.

Hiện tượng đau đầu ù tai của bác Nam gây ra do các dây thần kinh ngoại biên và dây thần kinh trung ương được liên kết trực tiếp với nhau, nên khi dây thần kinh ngoại biên có dấu hiệu bị tổn thương thì dây thần kinh trung ương sẽ phản ứng ngay lập tức và gây ra các cơn đau. Vì vậy mà khi bị đau đầu thì dễ dẫn đến đau tai, ù tai và ngược lại.

Nguyên nhân đau đầu ù tai

  • Những căng thẳng, stress, mệt mỏi, áp lực công việc khiến cho các dây thần kinh thính giác bị tổn thương và gây ra đau tai, cơn đau có thể xuất hiện ở vùng tai, gây ù tai đau nửa đầu hoặc đau cả đầu và 2 bên tai.
  • Bệnh lý viêm tai: các bệnh viêm ống tai ngoài, thủng màng nhĩ, viêm tai giữa… chúng khiến cho người bệnh bị tổn thương thính giác, giảm thính lực gây ra hiện tượng bị đau tai, đau đầu, sốt.
  • Bệnh Menirere làm cho các chất dịch trong tai bị rối loạn, mất cân bằng.
  • Các bệnh lý về cơ xương hàm, xơ cứng chuỗi xương con: khiến người bệnh giảm thính lực, những âm thanh đưa vào trong tai tạo ra những tiếng ù ù. Lâu dần hiện tượng này gây ra những cơn đau tai và đau nửa đầu cho người bệnh.  
  • Bệnh đau nửa đầu : Nếu như con đau nửa đầu của bạn kèm theo những triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, ù tai, buồn nôn thì khả năng cao là bạn đang bị chứng bệnh đau nửa đầu. Bệnh này có thể giai đoạn đầu không mấy nguy hiểm, nhưng khi bệnh mạn tính, xuất hiện những biến chứng thì có thể gây đột quỵ.
  • Bị chấn thương sọ não: những người bị chấn thương sọ não thường có các triệu chứng bị ù tai, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi “đau đầu ù tai là bệnh gì“, Bác Nam có thể an tâm nếu hiện tượng đau đầu ù tai, đau nửa đầu của bác mà chỉ thoáng qua và không bị biến chứng. Mặc dù vậy thì để có chẩn đoán chính xác nhất về bệnh và có được phương pháp điều trị bệnh kịp thời thì bác nên đi khám sớm. Điều này sẽ giúp bác loại bỏ được nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm và gây biến chứng, khó điều trị.

Chia sẻ từ chuabenhxuongkhop.org