TÔI BỊ ĐAU CỔ CHÂN KHI CHẠY BỘ

Share
TÔI BỊ ĐAU CỔ CHÂN KHI CHẠY BỘ
2.4 (48%) 5 votes

Gần một tuần nay tôi bắt đầu rèn luyện thói quen chạy bộ buổi sáng, mỗi hôm chạy 2km thôi nhưng không hiểu sao chạy được một lúc là tôi lại bị đau cổ chân. Lúc ngồi nghỉ thì cổ chân có bớt đau nhưng không dứt. Vậy cho tôi hỏi bị đau cổ chân khi chạy bộ là bị làm sao? Mong bác sĩ trả lời giúp tôi.

Tạ Quang Anh, 32 tuổi, Mỹ Hào, Hưng Yên

Trả lời:

Chào bạn Quang Anh, bị đau cổ chân khi chạy là rắc rối thường thấy của những người tập thể dục, ngay cả khi việc tập luyện đã trở thành thói quen của họ thì vấn đề này vẫn có thể xảy ra. Trong trường hợp của bạn Quang Anh, có thể bạn bị đau cổ chân do một số nguyên nhân sau:

đau cổ chân khi chạy

  • Không đi giày khi tập luyện là nguyên nhân hàng đầu gây đau cổ chân khi chạy và tăng khả năng gặp các chấn thương như vấp ngã, dẫm phải vật sắc nhọn, chấn thương cổ chân và đầu gối.
  • Có đi giày nhưng đi giày không đúng cách (buộc dây giày quá chặt, giày không vừa chân, đế giày cứng) cũng khiến cho cổ chân bị đau.
  • Chạy quá nhiều khiến cổ chân phải làm việc quá sức. Trường hợp của bạn Quang Anh dù chỉ chạy 2km nhưng nếu đây là lần đầu tiên bạn tập luyện thì con số này cũng có thể hơi nhiều.
  • Không khởi động kỹ trước khi tập luyện khiến cho cổ chân và các cơ bị kéo giãn đột ngột, làm tăng khả năng bị chuột rút trong khi chạy và khiến bạn bị đau cổ chân.

Ngoài ra, chúng tôi cũng không loại trừ nguyên nhân bạn gặp phải những vấn đề nghiêm trọng hơn về xương cổ chân. Bạn hãy thử quan sát vùng cổ chân xem có bị bong tróc, bầm tím hay sưng phù hay không? Nếu có thì bạn nên cẩn thận với một số chấn thương sau:

  • Trật khớp cổ chân xảy ra khi chân tiếp đất không đúng tư thế, thường gặp nhất là khi đang chạy thì dẫm phải cục đá hoặc ổ gà, khiến chân bị trẹo và khớp trật ra khỏi vị trí ban đầu. Triệu chứng của trật khớp khá dễ nhận biết vì cổ chân sưng to, đỏ hoặc tím hồng, rất đau đớn khi vận động.
  • Gãy xương mắt cá chân nếu va chạm với vật cứng, bị trượt ngã trong quá trình chạy. Gãy xương mắt cá chân gây đau, sưng, có thể nhìn thấy khớp bị biến dạng rõ rệt.
  • Viêm khớp cổ chân có thể là một bệnh phát triển sau khi cổ chân bị chấn thương, nó gây tổn thương phần sụn đầu khớp, khiến khớp bị đau nhức trong thời gian dài.

Tuy nhiên, với tình trạng của bạn thì chúng tôi nghĩ khả năng gặp phải 3 chấn thương này là không cao vì mấy hôm sau bạn vẫn chạy bộ được.

Để chấm dứt tình trạng đau cổ chân khi chạy bộ, bạn nên chú ý vào cường độ tập luyện và tư thế tập luyện nhé.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!