Đau cơ bắp chân là mắc bệnh gì?

Share
Đau cơ bắp chân là mắc bệnh gì?
2.5 (50%) 2 votes

Đau cơ bắp chân ảnh hưởng rất nhiều đến việc vận động và di chuyển khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống lao động và sinh hoạt hàng ngày. Để hạn chế những ảnh hưởng nghiêm trọng này, bệnh nhân cần nắm được kiến thức về các triệu chứng và lời khuyên của bác sĩ về điều trị chứng đau cơ bắp chân.

Đau cơ bắp chân là mắc bệnh gì?

Hiện tượng đau cơ bắp chân là do đâu?

Đau cơ bắp chân là tình trạng đau nhức ở bắp hoặc cảm thấy nặng ở chân, thường sẽ xuất hiện vào các thời điểm khác nhau trong ngày và cũng không có dấu hiệu báo trước. Tình trạng này bị kéo đến bởi nhiều nguyên nhân, điển hình nhất có thể kể đến những vấn đề sau đây:

1. Suy tĩnh mạch

Bệnh nhân suy tĩnh mạch thường gặp hiện tượng đau cơ bắp chân do đứng quá lâu một chỗ, thiếu sự vận động cơ thể khiến các mạch máu khu trú ở phần thấp của chân lưu thông kém, máu không được truyền đi mà ứ đọng lại dẫn đến chèn ép và gây đau nhức.

2. Đau dây thần kinh tọa gây đau cơ bắp chân

Đau dây thần kinh tọa đang là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay gây đau cơ bắp chân, đặc biệt là ở những người từ 30 – 60 tuổi. Tùy vào dây thần kinh tọa bị tổn thương ở vị trí nào mà mức độ đau sẽ khác nhau. Nếu tổn thường ở rễ thần kinh L5 thì bệnh nhân sẽ đau dọc lưng eo xuống động mạch cẳng chân và ngón chân út. Nếu tổn thương rễ thần kinh S1 thì thường sẽ đau dọc phía sau mông, xuống đùi, sau cẳng chân và ngoài bàn chân. Trong trường hợp là thần kinh tọa trên thì sẽ đau trên đầu gối, còn thần kinh tọa dưới thì đau mắt cá chân.

Đau dây thần kinh tọa có thể do chấn thương nhưng chủ yếu do các bệnh lý có liên quan đến cột sống như thoái hóa khớp hay thoát vị đĩa đệm.

3. Chuột rút có thể gây đau cơ bắp chân

Chuột rút gây đau cơ bắp chân cũng khá phổ biến. Nhiều người gặp hiện tượng này khi không khởi động kỹ trước khi tập thể dục nặng. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai thiếu canxi cũng rất hay bị chuột rút dẫn đến đau cơ bắp chân. Nhiều trường hợp phải đi lại, hoạt động quá nhiều khiến cơ bắp mệt mỏi, không đủ thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, máu lưu thông kém cũng có thể dẫn đến chuột rút làm đau cơ bắp.

Ngoài ra, đau cơ bắp chân cũng có thể là do hiện tượng tắc mạch máu, dây thần kinh ngoại biên bị tổn thương, thoái hóa khớp gối, bệnh máu trắng… Khi có các hiện tượng bất thường đau cơ bắp chân kéo dài, bệnh nhân cần đi khám để tìm ra nguyên nhân sớm.