Có thật gạo lứt chữa được bệnh thoái hóa khớp gối?

Share
Có thật gạo lứt chữa được bệnh thoái hóa khớp gối?
3 (60%) 20 votes

Chào bác sĩ, khoảng một năm gần đây tôi rất hay bị đau nhức đầu gối, đứng lên ngồi xuống hay leo cầu thang đều thấy khó khăn. Tôi có đến bệnh viện Bạch Mai khám thì bác sĩ nói là thoái hóa khớp gối, lấy thuốc về uống được một thời gian cũng thấy đỡ đau.

Gần đây, tôi nghe đồn gạo lứt rang chữa thoái hóa khớp gối rất tốt. Chẳng nói đâu xa, bà hàng xóm nhà tôi bị đau khớp gối, uống bột gạo lứt rang có 1 tháng mà đã đỡ đau hẳn. Rõ ràng lúc tôi đi khám bác sĩ bảo bệnh của tôi không thể khỏi được, nên tôi không dám tin là dùng gạo lứt chữa thoái hóa khớp là thật.

Vì vậy, tôi muốn hỏi bác sĩ là có thật là gạo lứt chữa được bệnh không? Liệu bây giờ tôi không muốn dùng thuốc Tây nữa thì có thể chuyển sang uống bột gạo lứt không?

Xin cảm ơn bác sĩ!

Bác Triệu Thị Lan Hương, 56 tuổi, Duy Tiên, Hà Nam

Trả lời:

Chào bác, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bác về bệnh thoái hóa khớp gối mà bác đang gặp phải. Với vấn đề này, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hầu hết chúng ta đều bị thoái hóa xương khớp khi về già, đây là việc không một ai có thể tránh được, chỉ là mức độ nặng nhẹ khác nhau mà thôi. Trong cơ thể người, có thể nói khớp gối là một bộ phận phải làm việc rất nhiều, nó gánh toàn bộ trọng lượng của cơ thể, hơn nữa bất cứ hoạt động nào cũng đòi hỏi khớp gối phải hoạt động, do đó nó thường là vị trí bị thoái hóa đầu tiên.

Giống như việc con người sẽ phải già đi theo thời gian, chúng ta không thể làm cho quá trình thoái hóa này dừng lại. Mọi can thiệp y học chỉ có công dụng làm chậm quá trình thoái hóa và giảm nhẹ những cơn đau đớn cho người bệnh. Như vậy cũng có thể thấy, tin đồn gạo lứt chữa bệnh thoái hóa khớp là không đúng.

Nhưng tại sao người bị thoái hóa khớp gối khi uống bột gạo lứt lại giảm đau?

Bác Hương thân mến, chúng tôi có thể giải thích vấn đề này như sau: Khi uống bột gạo lứt rang, người bệnh sẽ thấy no bụng, do đó hạn chế hấp thụ những chất khác như bia rượu, các loại thịt hoặc những đồ ăn vặt khác. Đây đều là những món không có lợi cho xương khớp, do đó vô tình người bệnh đã giảm thiểu nhóm thực phẩm này nhờ vào việc uống bột gạo lứt hàng ngày. 

Có lẽ bác cũng biết, gạo lứt là thực phẩm quen thuộc trong thực đơn giảm cân. Khi sử dụng gạo lứt trong thời gian dài, cân nặng có thể giảm xuống, giúp làm giảm sức ép lên khớp gối, từ đó đau cũng từ từ nguôi bớt, quá trình lưu thông máu cũng vì thế mà được đẩy mạnh hơn. Do đó nhiều người hay nhầm rằng bột gạo lứt rang chữa được thoái hóa khớp.

Tuy nhiên, gạo lứt chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình điều trị, thực sự không phải là thuốc chữa bệnh và gạo lứt chữa thoái hóa khớp là không có thật.

Theo như bác Hạnh nói, bác đã đi khám và đang sử dụng thuốc Tây điều trị. Bác hoàn toàn có thể uống bột gạo lứt này để giảm đau, tuy nhiên không nên lạm dụng gạo lứt mà cắt giảm các thực phẩm khác. Bên cạnh đó, bác vẫn phải uống thuốc, nếu sợ thuốc Tây dễ xảy ra tác dụng phụ thì chuyển sang thuốc Nam cũng rất tốt.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về câu hỏi gạo lứt có chữa được thoái hóa khớp gối không của bác.

Chúc bác mau khỏi bệnh!