Chuyên gia tư vấn thuốc chữa bệnh lý xương khớp, cột sống hiệu quả

Share
Chuyên gia tư vấn thuốc chữa bệnh lý xương khớp, cột sống hiệu quả
3.6 (71.11%) 9 votes

Bệnh lý về cơ xương khớp rất phổ biến ở nước ta do đặc trưng khí hậu nóng ẩm gió mùa, điều kiện kinh tế xã hội cùng với thói quen sử dụng nhiều chất gây hại như bia rượu, thuốc lá, các đồ ăn cay nóng nhiều gia vị. Tuy tỷ lệ biến chứng dẫn đến tử vong của bệnh cơ xương khớp là rất thấp song nó gây ra nhiều di chứng nặng nề, làm mất khả năng vận động và làm suy giảm trầm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Để cung cấp thêm các thông tin có ích cho người dân phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Quốc Khải, hiện đang công tác tại Chuyên khoa Cơ Xương Khớp chuyên sâu TP. Hồ Chí Minh.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn với Bác sĩ Nguyễn Quốc Khải.

Chuyên gia tư vấn thuốc chữa bệnh lý xương khớp, cột sống hiệu quả

Ảnh minh họa: Bác sĩ Nguyễn Quốc Khải tư vấn về bệnh xương khớp (Nguồn ảnh: Internet)

Phóng viên: Trước tiên xin rất cám ơn bác sĩ đã tham gia vào cuộc trò chuyện với chúng tôi ngày hôm nay. Theo chúng tôi tìm hiểu và được biết, bệnh lý về cơ xương khớp có đến hàng trăm nghìn dạng bệnh khác nhau, vậy đối với người dân Việt Nam thì những bệnh lý nào chiếm tỷ lệ cao nhất?

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khải: Rất cám ơn lời mời từ Ban biên tập đã cho tôi có cơ hội chia sẻ sâu về các chứng bệnh này.

Nói về bệnh lý cơ xương khớp thì đó là một khái niệm rất rộng, nó bao gồm các bệnh tại hệ thống vận động bao gồm cơ, xương, khớp và các tổ chức quanh khớp như đầu xương, bao khớp, màng hoạt dịch, gân cơ, dây chằng. Nếu nói chính xác về các bệnh phổ biến của cơ xương khớp thì gãy xương chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thường nguyên nhân gây ra tình trạng này là do tai nạn là chủ yếu, chỉ một phần rất nhỏ là do tuổi tác xương yếu hay do các bệnh lý về xương.

Nói một cách tổng quan nhất thì nguyên nhân bệnh lý gây nên bệnh cơ xương khớp được phân loại ra thành 4 nhóm chính, bao gồm:

+ Viêm khớp. Giữa hai đầu xương nối với nhau bởi sụn khớp và phía ngoài là các bao khớp, phía trong bao khớp là màng hoạt dịch. Khi có tổn thương viêm thì tại màng hoạt dịch có thể gây tiết dịch, sưng khớp, tràn dịch khớp và gây sưng đau.
+ Thoái hóa gây tổn thương ở bề mặt sụn, làm sụn bị mỏng đi, bề mặt không trơn nhẵn như bình thường. Khe khớp hẹp lại cộng với việc bề mặt xù xì khiến các sụn nhỏ bị bong do quá trình ma sát khi vận động, lắng đọng vào ổ khớp, kích thích màng hoạt dịch và gây đau.
+ Biểu hiện bệnh khớp trong một số bệnh toàn thân khác, tức là triệu chứng bệnh về xương khớp chỉ là một tác động nhỏ do bệnh lý toàn thân gây ra mà thôi.
+ Bệnh phần mềm cạnh khớp.

Trong đó viêm khớp và thoái hóa khớp là hai nhóm bệnh có tốc độ tăng về số lượng người mắc bệnh rất nhanh. Các chứng viêm khớp như viêm khớp dạng thấp, Gout…, bệnh về cột sống như thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, thoái hóa đốt sống lưng, cổ… khá phổ biến trong dân và có thể gặp ở nhiều đối tượng già trẻ lớn bé chứ không riêng gì người cao tuổi.

Nguyên nhân do đâu dẫn đến việc các bệnh viêm và thoái hóa khớp trở nên phổ biến đến như vậy thưa bác sĩ?

Trước tiên có thể kể tới nguyên nhân do đời sống xã hội ngày một nâng cao nên mức tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam cũng vì thế mà tăng lên rất nhiều so với trước đây, do vậy tỷ lệ bệnh lý về cơ xương khớp tăng lên cũng là điều khó tránh khỏi. Thứ hai, đặc điểm khí hậu ở nước ta như nóng ẩm rồi lạnh buốt cũng làm xuất hiện một số bệnh. Thứ ba là do lối sống của người Việt cũng bị thay đổi theo guồng quay của thời đại, lợi cũng nhiều mà hại cũng chẳng kém là bao nên đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho bệnh về cơ xương khớp phát triển.

Chúng ta mới chỉ có thể xác định những yếu tố nguy cơ, làm cho bệnh nặng lên, tần suất phát bệnh tăng lên nhưng vẫn chưa khẳng định chắc chắn được tác động của chúng. Tuy nhiên, vai trò của các yêu tố này trong việc tiến hành chẩn đoán bệnh là không thể chối bỏ. Chủ yếu trong đó có thể kể đến tuổi tác, giới tính, di truyền, môi trường (nhiễm khuẩn, virus, độc hại, vệ sinh…), hóa chất dùng trong công nghiệp hay đời sống hàng ngày, một số loại thuốc sử dụng để điều trị bệnh…

Nguyên tắc điều trị những bệnh lý này là như thế nào và có thể điều trị dự phòng được không, thưa bác sĩ?

Để tránh bệnh về cơ xương khớp cũng như để điều trị bệnh sao cho hiệu quả nhất, trước tiên chúng ta cần phải phổ biến kiến thức bệnh tới người dân một cách rộng rãi và hiệu quả. Mục đích là để họ có ý thức bảo vệ hệ thống vận động của mình và không tự ý điều trị bừa bãi bằng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau thông thường với tần suất liên tục.  

Tất cả mọi người, nhất là những người đã mắc bệnh, phải luôn lưu ý vận động đúng tư thế. Đối với các bệnh nghiệp thì cần tránh mang vác nặng, tránh tập luyện quá sức để hệ cơ xương khớp không phải chịu một lực tác động đột ngột quá lớn, có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn không thể phục hồi.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Một số người lại rất thích sử dụng các loại sản phẩm chức năng bổ sung các hoạt chất có lợi cho xương khớp như Glucosamin, Chondrotine, MSM… nhưng thực tế thì việc sử dụng các loại này không cho hiệu quả cao như chúng ta tưởng bởi cơ thể khó có thể hấp thụ những hợp chất nhân tạo với liều lượng lớn như vậy mỗi ngày. Việc bổ sung quá nhiều đôi khi còn dẫn đến dư thừa chất, tạo thành cặn gây hại cho gan và thận. Thay vào đó việc bổ sung các chất cần thiết đó thông qua các thực phẩm hàng ngày được xem là đúng đắn, có lợi hơn mà ít tốn kém.

Các phương pháp điều trị chính vẫn là sử dụng kháng viêm và giảm đau. Nếu trường hợp nặng thì sẽ phải dùng đến biện pháp tiêm vào màng khớp các chất giảm đau không corticoid hoặc axit hexanoic để tái tạo chất nhờn nuôi dưỡng sụn khớp. Tuy nhiên những thủ thuật này đòi hỏi phải được chỉ định và tiến hành bởi bác sĩ chuyên khoa. Các trường hợp quá nặng không thể hồi phục được thì sẽ cần sự can thiệp của phẫu thuật, song đây là chỉ định mà các bác sĩ rất hạn chế hướng tới.

Phần lớn các bệnh về cơ xương khớp diễn biến mãn tính và hay tái phát kèm theo các triệu chứng đau nhức ngày một tăng sau mỗi lần nếu không có phương pháp điều trị thích hợp. Hoặc có nhiều người đã phải dùng quá nhiều loại thuốc kháng viêm, giảm đau khiến “nhờn” thuốc và cơ thể bị suy nhược nhiều bởi ảnh hưởng bệnh thì ít mà do thuốc thì nhiều. Vì thế mà hiện nay đã có rất nhiều người chuyển hướng điều trị bệnh cơ xương khớp bằng thuốc Đông y.

Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn về cơ chế tác động của Đông y và lý do tại sao Đông y đang ngày càng chiếm ưu thế hơn không?

Nếu như Y học hiện đại chỉ xác định các yếu tố nguy cơ gây bệnh thì trong Y học cổ truyền lại phân chia bệnh rõ ràng thuộc về chứng Tý, tức là kinh mạch bị ngoại tà xâm nhập mà bế tắc, dẫn đến khí huyết vận hành bị trở ngại không thông được gây nên đau nhức, sưng đau, tê bì ở cân cốt, khớp xương.

Căn nguyên sinh ra bệnh được chia thành hai nguyên nhân chính. Thứ nhất là do ngoại tà: ba thứ khí Phong – Hàn – Thấp cùng phối hợp xâm nhập vào cơ thể, chính khí lưu thông bị tắc, khí huyết ngưng trệ lâu ngày mà gây nên bệnh. Nguyên nhân thứ hai là do nội thương: nguyên khí suy yếu, khí huyết hư suy hoặc do ốm lâu tổn thương khí huyết, hay do tuổi già thiên quý suy, can thận hư khiến tà khí nhân cơ hội xâm nhập và sinh bệnh.

Nguyên tắc điều trị cũng vì thế mà rõ ràng và cho thấy hiệu quả tốt hơn so với Y học hiện đại. Yếu tố cốt lõi trước tiên là tăng sinh dưỡng cho vùng khớp, thứ hai là tăng lưu thông khí huyết và thứ ba mới là giảm đau, sưng. Các vị thuốc bổ được sử dụng thường là bồi bổ máu và bồi bổ sức khỏe của Thận bởi Đông y quan niệm “Thận chủ cốt” – thận có khỏe thì xương cốt mới vững, hết bệnh.

Cùng với đó thì các loại thuốc Đông y thường an toàn và lành tính. Chúng không gây ra quá nhiều tác dụng phụ không mong muốn như thuốc Tây. Vì thế mà người bệnh có thể điều trị và bồi dưỡng cơ thể dần dần, giúp hiệu quả điều trị lâu dài mà không cần quá lo lắng về tác hại thuốc.

Tuy nhiên người bệnh cũng nên thận trọng khi sử dụng thuốc Đông y bởi đã là thuốc thì đều cần phải có sự chỉ định của bác sĩ và phải đảm bảo chất lượng.

Bác sĩ có thể đưa ra một số gợi ý nào đó để người bệnh có thể xác định được những loại thuốc tốt, đảm bảo chất lượng và cho hiệu quả cao nhất không?

Thị trường thuốc Đông y cho bệnh xương khớp vô cùng đa dạng và ngày càng mở rộng, tuy nhiên người bệnh nên lựa chọn những loại thuốc có nguồn gốc rõ ràng hoặc từ các đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong điều trị các bệnh xương khớp và  khám chữa bệnh uy tín. Trong đó có bài thuốc “Thái Y Phục Cốt Vương” của dòng họ Nguyễn Thượng (nghiên cứu và ghi chép lại bởi Ngự y Nguyễn Thượng Trác trong Thái y viện triều Nguyễn), được Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam sưu tầm, nghiên cứu lại, hoàn thiện hơn và đưa vào ứng dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý về xương khớp, cột sống.

Bài thuốc hoàn toàn được bào chế từ thảo dược tự nhiên, gồm nhiều vị thuốc quý đã được tuyển chọn kỹ lưỡng ở những vùng thổ nhưỡng mà dược liệu đó có nhiều tinh chất nhất, cho hiệu quả chữa trị cao. Theo báo cáo công bố về thành phần cũng như tác dụng của bài thuốc này thì có thể thấy hướng điều trị mà Trung tâm này  hướng tới là toàn diện. Trước tiên họ sử dụng các vị như Đương quy, Kê huyết đằng, Huyết giác, Đỗ Trọng… được bào chế dưới dạng cao uống “Hoạt huyết bổ thận” để bổ khí huyết và chức năng của Thận. Sau đó các vị như Nhục đậu khấu, Thổ phục linh, Đẳng sâm… là sự kết hợp hoàn hảo trong viên uống giải độc “Ích can hoàn” giúp củng cố chức năng của Can, sàng lọc và bài trừ các tác nhân bất lợi, nhờ thế mà bệnh có thể được điều trị tận gốc. Các thành phần như Độc hoạt, Thương truật… được lồng vào để loại bỏ các yếu tố Phong – Thấp giúp bệnh nhân giảm đau và khỏi bệnh hoàn toàn. Ngoài ra với bài thuốc “Thái Y Phục Cốt Vương”, người bệnh cũng có thể lựa chọn sử dụng tinh chất xoa bóp “Hoạt cốt hương” để hỗ trợ giảm đau nhanh nhờ vào công dụng của các loại thảo dược như Đinh hương, Quế hồi, Bạc hà… từ đó dễ dàng nghỉ ngơi và nhanh chóng hồi phục sức khỏe chống chọi với bệnh tật.

Có thể nói bài thuốc này tác động lên cơ thể xoay quanh việc kiện Tỳ – bổ Can Thận – tăng cường chính khí – bồi dưỡng cơ thể. Từ đó, các triệu chứng bệnh sẽ giảm dần bệnh nhân khỏi bệnh khi loại bỏ được hoàn toàn những tác nhân xấu gây hại bên trong cơ thể, sau đó được bảo vệ tuyệt đối bởi hàng rào chắn miễn dịch vô cùng vững chắc, được gây dựng nhờ vào việc cải thiện cái gốc sức khỏe của con người.

Các bệnh có thể sử dụng “Thái Y Phục Cốt Vương” để điều trị bao gồm các chứng bệnh xương khớp và cột sống như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp dạng thấp, viêm đau cơ xương khớp, đau cổ gáy…

Thêm một điểm rất tiện cho người bệnh đó là toàn bộ bài thuốc “Thái Y Phục Cốt Vương” đều được bào chế dưới dạng cao, viên uống và tinh chất xoa bóp rất thuận tiện, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng từ những người đi làm bận rộn chốn công sở cho đến những người đã có tuổi và gặp trở ngại trong sinh hoạt do bệnh xương khớp gây nên.

Xin cảm ơn những chia sẻ hết sức hữu ích của bác sĩ. Thay mặt cho những người thực hiện, xin chúc bác sĩ luôn mạnh khỏe và luôn có những ý kiến đóng góp tích cực cho nền y học, đặc biệt là YHCT của nước nhà!

PV Thuỳ Linh – Tạp chí Thuốc và Sức khoẻ

62 Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *