Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu liệu có thực sự hiệu quả?

Share
Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu liệu có thực sự hiệu quả?
2.3 (45%) 4 votes

Dân gian có truyền lại bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu được cho là rất hiệu quả. Điều này có thể được công nhận đối với Y học, nhất là Y học phương Đông. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả mà vị thuốc này có thể mang lại có thực sự như nhiều lời đồn đại: chữa khỏi, chữa dứt điểm…?

Bệnh thoát vị đĩa đệm và vị thuốc ngải cứu

Thoát vị đĩa đệm là loại bệnh lý xương khớp mà hầu như những người bệnh đều đã hiểu. Đó là vấn đề của phần đĩa đệm khi bị tổn thương hoặc lão hóa, chúng sẽ bị lồi và vỡ ra, tạo điều kiện cho nhân nhầy thoát ra ngoài hình thành khối thoát vị. Bệnh không dễ để chữa khỏi dứt điểm, theo quan niệm của cả Y học hiện đại và Y học truyền thống.

chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu

Ngải cứu là một loại cây, được biết đến vừa là một loại rau, vừa là một loại thảo dược. Ngải cứu còn được gọi với nhiều cái tên khác như ngải diệp, cây thuốc cứu, nhả ngải… Cây ngải rất dễ trồng và phát triển cũng rất nhanh, lại có nhiều tác dụng nên thường có mặt trong hầu hết những vườn rau của nhiều gia đình.

Đối với Y học, ngải cứu được xác định là vị thuốc có vị đắng, thơm nồng, tính ấm. Chức năng của ngải được dùng để tán hàn, ôn kinh, kháng khuẩn chống viêm, sát trùng, giảm đau, điều hòa khí huyết, cầm máu và an thai. Các loại bệnh có áp dụng vị thuốc này cũng rất đa dạng, trong đó có cả bệnh lý về xương khớp – thần kinh, từ đau lưng, đau dây thần kinh tọa đến tác dụng chữa bệnh thoát vị đĩa đệm…

Dùng ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Áp dụng đơn lẻ vị thuốc ngải cứu hoặc kết hợp ngải cứu với một số thành phần nguyên liệu khác có thể hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm với nhiều hiệu quả nhất định. Ưu điểm của phương pháp này là giá rẻ và rất an toàn, người bệnh có thể áp dụng thường xuyên mà hầu như không phải lo lắng về tác dụng phụ hay diễn biến xấu đi của bệnh. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu được sử dụng cụ thể như sau:

Dùng ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm qua đường đắp ngoài

Ngải cứu sao muối:

Lấy 300 gram lá ngải cứu bỏ làm sạch, bỏ chung vào một nhúm to muối hạt rồi sao lên cho nóng. Sau đó đổ hết nguyên liệu vào một miếng vải mềm, để cho nguội bớt thì bọc lại rồi chườm lên vị trí đau. Chỗ nguyên liệu này có thể tái sử dụng nhiều lần trong ngày, chỉ cần mang sao nóng lại.

Muối sẽ giúp kháng viêm, giữ nhiệt lâu, ngải cứu kết hợp sẽ giảm đau và tiêu viêm, rất tốt cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm.

ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm

Ngải cứu với giấm gạo:

Lấy phần lá của 1 bó ngải lớn, rửa sạch để ráo rồi bỏ vão giã nát. Đun nóng giấm rồi đổ vào nguyên liệu lá ngải trộn đều. Lấy một miếng vải bọc chỗ hỗn hợp nguyên liệu này lại rồi chườm lên vùng đau. Khi hỗn hợp nguội thì lại bỏ vào đun cho nóng rồi thực hiện lại.

Phương pháp rất tốt cho những người bị thoát vị đĩa đệm gây đau vào ban đêm, sẽ giúp bệnh nhân được ngủ ngon hơn.

Ngải cứu và rượu:

Thái nhỏ khoảng 300 gram ngải cứu, trộn đều cùng 2 chén rượu gạo, bỏ tất cả nguyên liệu vào sao cho nóng rồi bọc vào một miếng khăn mỏng. Dùng bọc này chườm lên vùng đa do thoát vị trong 15 phút sẽ thấy cơn đau thuyên giảm, áp dụng 2 lần/ngày sáng – tối và tái sử dụng hỗn hợp trong ngày để tiết kiệm.

Dùng ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm qua đường uống

Ngải cứu và mật ong:

Bỏ lá ngải cứu (khoảng 300 gram) vào giã nát, sau đó chắt lấy nước cốt và bỏ thêm 2 thìa mật ong nguyên chất vào khuấy đều, chia thành 2 phần uống trong ngày vào buổi trưa và buổi chiều.

Dùng ngải cứu chữa thoát vị đĩa đệm theo cách này này cũng áp dụng hằng ngày, liên tục trong khoảng 2 – 3 tuần sẽ thấy cơn đau giảm đi khá rõ.

Ngải cứu và vỏ bưởi, vỏ chanh:

Phơi khô 300 gram ngải cứu, 2 vỏ bưởi cũng phơi cho khô săn lại, có thể dùng vỏ chanh thay thế nhưng thường thì vỏ chanh với số lượng lớn sẽ khó chuẩn bị hơn, cộng thêm 1 lít rượu trắng.

Mang vỏ bưởi hoặc vỏ chanh thái thành các lát mỏng, ngảu cứu cắt thành các đoạn. Cho 2 nguyên liệu vào sao vàng rồi đổ vào ngâm cùng rượu, có thể hạ thổ hoặc để bình rượu ngâm vào chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng, sau khoảng 2 tuần là có thể mang ra dùng được.

Mỗi lần uống, người bệnh uống khoảng 20ml, rượu ngâm này sẽ giúp giảm đau do thoát vị khá hiệu quả.

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu có phải là phương pháp hiệu quả nhất?

Thực tế thì không phải như vậy. Khối thoát vị vẫn tồn tại ở đó mà không thể biến mất nhờ vào các phương pháp áp dụng ngải cứu đơn thuần như vậy. Cách này hầu như chỉ giúp giảm đau, hạn chế viêm, tức là chỉ giải quyết được những triệu chứng bên ngoài đơn thuần. Bệnh muốn được giải quyết triệt để sẽ khá khó khăn, cần sự tác động của những phương pháp Y học hiện đại, hoặc các bài thuốc Đông y phức tạp đặc trị về xương khớp được nghiên cứu chuyên sâu. Vậy nên đối với phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu, người bệnh nên cân nhắc áp dụng hỗ trợ, chứ đây không phải liều thuốc duy nhất có thể dựa vào hoàn toàn.