Bài thuốc dân gian chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt

Share
Bài thuốc dân gian chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt
3.6 (71.43%) 7 votes

Chữa đau nhức xương khớp bằng các bài thuốc dân gian ngày càng được nhiều người chọn lựa. Các bài thuốc có ưu điểm là lành tính, không tác dụng phụ cũng như hiệu quá rất tốt, dễ tìm. Chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt là một bài thuốc khá quen thuộc với nhiều người. Không chỉ vậy, lá lốt còn là một loại gia vị được dùng khá quen thuộc trong các món ăn, người ta cũng thường ăn sống loại lá này. Với những đặc tính riêng biệt, lá lốt là một loại thuốc Đông y rất tốt cho sức khỏe và trong điều trị các bệnh về đau nhức xương khớp.

bài thuốc dân gian chữa đau nhức xương khớp bằng lá lốt

Tác dụng của lá lốt trong chữa bệnh xương khớp

Theo Y học cổ truyền, lá lốt có tính ấm, vị cay, nồng, có tác dụng đặc biệt hiệu quả trong việc chữa các bệnh như: nôn mửa, đầy hơi, trừ hàn… đặc biệt, khi lá lốt được sắc hoặc đun nước ngâm chân cùng với các loại thảo dược như cỏ xước, lá xương sông… sẽ có tác dụng chữa các bệnh xương khớp rất hiệu quả, nhất là các bệnh về khớp chân tay, đau lưng

Bên cạnh đó, lá lốt có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau. Khi mùa lạnh đến, các cơn đau nhức xương khớp xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều khiến cho người bệnh vô cùng đau đớn, khó chịu. Không chỉ vậy, nếu những cơn đau này không được điều trị dứt điểm sẽ gây nên những cơn đau dai dẳng và khổ sở. Chính vào lúc này, những bài thuốc từ lá lốt, đơn giản, dễ tìm lại phát huy tác dụng.

Các bài thuốc chữa bệnh xương khớp bằng lá lốt

Bệnh đau nhức xương khớp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, bởi vậy tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà có các bài thuốc từ lá lốt khác nhau để điều trị.

Chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Khi có sư thay đổi thời tiết từ nóng sang lạnh hiện tượng đau nhức xương khớp diễn ra vô cùng phổ biến. Lúc này người bệnh có thể sử dụng bài thuốc sau:

* Cách 1: 5g lá lốt khô sắc cùng 2 bát nước, đun đến khi còn một nửa bát là được. Sau đó chắt lấy nước, dùng nước đó uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm và uống sau bữa ăn. Dùng liên tục trong 10 ngày.

* Cách 2: lá lốt + rễ vòi voi + cỏ xước + bưởi bung (mỗi loại 30g/dùng nguyên liệu tươi). Đem thái mỏng, sao vàng, sắc cùng 3 bát nước, đun đến khi còn một bát là được. Chắt lấy nước để uống, chia ra làm 3 lần. Dùng liên tục trong 7 ngày.

Chữa phong thấp, đau nhức xương khớp bằng lá lốt

Với nguyên nhân gây bệnh này, người bệnh có thể chữa đau nhức bằng 1 trong 3 bài thuốc sau:

* Bài thuốc số 1: rễ quýt + đơn gối hạc + hoàng lực + rễ cỏ xước + lá lốt + dây chìa vôi (mỗi loại 12g). Sắc và uống thuốc trong ngày.

* Bài thuốc số 2: thiên niên kiên, rễ quýt, cẩu tích, cà gai leo, hy thiêm, tầm gửi (mỗi loại từ 12 – 20g). Sắc và uống trong ngày 1 tháng.

* Bài thuốc số 3: là lốt + tầm gửi cây dâu + tục đoạn (12g mỗi loại). Sắc uống 2 lần trong ngày.

Lá lốt chữa đau nhức, tê bì chân tay

* Cách thực hiện: lá lốt + rễ bưởi bung + rễ cây vòi voi (15g mỗi loại). Sao vàng hỗn hợp trên. Sắc uống 3 lần trong ngày.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể sử dụng bài thuốc: Lá lốt tươi, ngải cứu tươi; giã nát, thêm ít dấm, đảo trên chảo nóng sau đó chườm vào chỗ đau.

Đau nhức xương khớp là dạng bệnh lý khá phổ biến và lá lốt cũng là một nguyên liệu rất dễ tìm. Điều trị bệnh đau nhức xương khớp bằng lá lốt trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả, kinh tế mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Vậy nên, nếu bạn đang mắc phải bệnh lý dai dẳng này thì có thể áp dụng.