Chữa đau nhức xương khớp bằng cây lá giang

Share
Chữa đau nhức xương khớp bằng cây lá giang
2 (40%) 1 vote

Lá giang thân leo, mọc hoang dại nhiều ở miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng Sông Cửu Long, dùng nấu canh chua rất ngon. Nhưng trong bài viết này, chúng ta sẽ nhắc đến một công dụng hoàn toàn khác của loại cây này, đó chính là chữa đau nhức xương khớp từ cây lá giang.

Một số điều cần biết về cây lá giang

Cây lá giang có tên khoa học là Aganonerion  polymorphum, trong dân gian vẫn hay gọi là cây giang chua, cây dây giang.

Thân cây lá giang thuộc dạng dây leo, có thể dài tối đa đến 4m và có mủ trắng. Lá hình trái xoan ngọn giáo, mỏng, dài từ 3,5-10 cm, rộng từ 2-5 cm, vị chua dịu. Vì thế mà loại cây này được sử dụng để nấu canh cá rất phổ biến.

Cây lá giang có hoa và có quả mọc thành chùm. Quả cũng có hạt nhưng cây chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp giâm cành.

Theo các nghiên cứu khoa học, cây lá giang chứa rất nhiều nước và các dưỡng chất cần thiết khác. Bằng chứng là trong 100g lá giang, người ta đã tìm tháy 85,3g nước, 3,5g glucid, 26mg vitamin C, 3,5g protein, và 0,6mg carotein.

Ngoài ra, người ta còn tìm thấy chất saponin – một chất có khả năng chống lại các chủng khuẩn Salmonella typhi và Klebsiella gây bệnh thương hàn, viêm phổi, viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng huyết… Lá giang cũng chứa  tới 12 nguyên tố vi lượng, các loại axit hữu cơ, chất béo sterol, tamin, coumarin, flavonoid.

chữa bệnh xương khớp bằng lá giang

Chữa bệnh xương khớp bằng lá giang

Hướng dẫn chữa bệnh xương khớp bằng lá giang

Trong Đông y, lá giang vị chua, tính mát, công dụng tiêu viêm, thanh nhiệt, chỉ khát, sát khuẩn, bài thạch rất tốt.

Nhờ vào hàm lượng dược tính cao mà lá giang được sử dụng khá nhiều để làm thuốc, trong đó thuốc chữa bệnh xương khớp là một ví dụ điển hình. Người bệnh có thể sử dụng từ 20 đến 40g lá giang, rửa sạch, thái nhỏ rồi sắc lấy nước uống. Thực hiện liên tục 1 tuần sẽ thấy bệnh bắt đầu tiến triển tốt.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể lấy lá giang nấu cá chuồn, vừa là món ăn ngon miệng, lại vừa có công dụng bồi bổ, cường kiện cân cốt, khu phong trừ thấp, ngay cả chứng đái dắt, đái buốt cũng có thể chấm dứt nhanh chóng.

Cách làm món ăn này như sau:

– Chuẩn bị: 3-5 con cá chuồn, 100g lá giang, 1 nắm gạo, gia vị các loại.

– Thực hiện: Tróc vảy, chặt vây, bỏ ruột rồi cắt thành 2-3 khúc. Rửa sạch lá giang, vò hơi dập. Đun nước trong nồi cho sôi rồi cho cá, lá giang và các gia vị mắm muối, mì chính và một nắm gạo vào. Đến khi cá và gạo chín thì tắt bếp, cho thêm 1 trái ớt để tăng hương vị.

Cần lưu ý trong lá giang có chứa axit tartric, nếu dùng khi đang bị đau do gout cấp thì đau sẽ nặng hơn do lắng đọng axit. Trường hợp sỏi thận do lắng đọng axit cũng không được dùng lá này.

Khi nấu canh lá giang, nếu sử dụng nồi kim loại thì phải nhanh chóng múc canh ra khỏi nồi vì nhiệt độ cao kết hợp với axit trong lá giang sẽ ăn mòn kim loại, làm tăng hàm lượng kim loại có trong canh, không tốt cho cơ thể.

Một số bài thuốc khác từ lá giang

Cây lá giang trong Đông y cũng được sử dụng rất nhiều để làm thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc mà người bệnh có thể tham khảo.

– Thuốc giải độc, giải nhiệt: Lấy 1 nắm lá giang, rửa sạch rồi chắt lấy nước uống. Cũng có thể giã lẫn lá giang với lá khoai lang để chữa ngộ độc sắn tây (củ mỳ).

– Thuốc chữa sỏi đường tiết niệu: Dùng 100-200g thân hoặc lá giang, sắc uống trong ngày.

– Thuốc chữa trướng bụng, khó tiêu: Dùng 30-50g lá giang sắc uống liên tục.

– Thuốc chữa đau dạ dày: Dùng 20-40g rễ hoặc lá giang sắc uống.

– Thuốc chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, lở loét: Giã nát lá giang đắp lên vết thương.

– Thuốc chữa viêm bàng quang: Dùng lá giang nấu canh với thị gà.

Hiện nay, vì có nhiều công dụng mà từ một cây mọc hoang dại, cây lá giang đã được một số hộ dân đưa vào trồng làm nguồn rau sạch, các trung tâm nghiên cứu thuốc Đông y cũng phát triển loài cây này để cung cấp nguồn dược liệu sản xuất thuốc.