Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp

Share
Chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp
3.8 (76.92%) 13 votes

Là một bệnh tự miễn điển hình, viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở bất cứ ai và gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm khi không được điều trị. Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp trong giai đoạn đầu sẽ giúp người bệnh tiết kiệm được chi phí điều trị và tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Tự chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp diễn biến mạn tính với các đợt cấp tính. Bệnh trải qua hai giai đoạn khởi phát và toàn phát với những dấu hiệu viêm khớp rất dễ nhận biết.

chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp

Giai đoạn khởi phát: Xảy ra ở giai đoạn đầu của bệnh, kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

+ Triệu chứng sốt: Người bệnh có thể thấy cơ thể sốt nhưng không phải do cảm cúm. Sốt chỉ ở mức nhẹ, cơ thể toát mồ hôi nhiều và có thể tự khỏi sau đó không lâu. Một ngày có thể bị sốt vài lần.

+ Mệt mỏi: Toàn cơ thể cảm thấy mệt mỏi, rệu rã, kém ăn khiến cân nặng giảm.

+ Tê bì chân tay: Hiện tượng này thường gặp nhất ở các đầu ngón tay và đầu ngón chân. Tê có thể xảy ra nhiều vào buổi sáng sớm hoặc sau khi phải làm nhiều việc.

Mặc dù các triệu chứng của giai đoạn khởi phát kéo dài vài tháng, nhưng nó có thể lẫn với nhiều bệnh khác, vì vậy rất khó có thể chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp trong thời gian này. Khi chuyển sang giai đoạn toàn phát, bệnh sẽ biểu hiện bằng cơn đau rõ ràng hơn tại khớp.

Giai đoạn toàn phát:

+ Triệu chứng viêm khớp: Chủ yếu xảy ra ở khớp cổ tay, ngón tay, khuỷu chân, cổ chân, ngón chân, khớp gối; rất ít khi gặp ở khớp háng, khớp ức đòn hay cột sống. Khớp bị viêm dẫn đến hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng, tay chân rất khó vận động. Sau đó, tại các khớp bị viêm có thể bị sưng lên, nóng đỏ và đau.

+ Tính chất đối xứng: Các khớp viêm mang tính chất đối xứng, tức là thường bắt đầu từ 1 bên sau đó lan sang bên còn lại.

+ Biến dạng khớp: Khớp sưng lên, hình thành các u cứng, đặc biệt ở khớp ngón tay và ngón chân. Bàn tay biến dạng thành u lạc đà, bị xô hẳn về phía ngón út như gió thổi trong khi ngón chân thì biến dạng thành hình móng thú.

Bởi khớp bị tổn thương nhiều nên cuộc sống của người bệnh cũng bị ảnh hưởng rõ rệt. Đây cũng được xem là triệu chứng giúp người bệnh tự chẩn đoán xác định viêm khớp dạng thấp chính xác nhất.

Chẩn đoán theo các tiêu chuẩn của y học hiện đại

Hiện nay, để chẩn đoán chính xác bệnh viêm khớp dạng thấp, người ta dựa vào tiêu chuẩn chuẩn của Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ năm 1987 (gọi tắt là ACR) hoặc tiêu chuẩn của  Hội Thấp khớp học Hoa Kỳ và Liên đoàn chống Thấp khớp Châu Âu năm 2010 (gọi tắt là ACR/EULAR).

chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Tiêu chuẩn ACR: Dùng trong trường hợp các triệu chứng xảy ra tại nhiều khớp và kéo dài trên 6 tuần. Tiêu chuẩn này chẩn đoán viêm khớp dạng thấp dựa vào các biểu hiện sau:

 • Hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng thường kéo dài trên 1 tiếng đồng hồ.
 • Hiện tượng viêm ít nhất 3 khớp trong nhóm các khớp bàn tay, ngón tay, cổ tay, khuỷu tay, khớp gối, cổ chân, ngón chân.
 • Viêm khớp bàn tay với biểu hiện cứng, sưng đau, nóng đỏ.
 • Viêm khớp mang tính chất đối xứng hai bên.
 • Xuất hiện các hạt dưới da, gần chỗ khớp bị viêm (trường hợp này ở Việt Nam khá hiếm).
 • Trong huyết thanh dương tính có yếu tố dạng thấp.
 • Chụp X quang thấy có các tổn thương bào mòn hoặc biến dạng xương rõ rệt.

Khi người bệnh gặp từ 4 triệu chứng này trở lên và kéo dài trên 6 tuần, khả năng bị viêm khớp dạng thấp rất cao. Ngoài ra có thể chú ý tới các triệu chứng teo cơ, tràn dịch màng phổi, viêm mống mắt… để chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp chính xác hơn.

Tiêu chuẩn ACR/EULAR

Dùng trong trường hợp triệu chứng kéo dài dưới 6 tuần, xảy ra ở ít khớp để phát hiện sớm viêm khớp dạng thấp. Tiêu chuẩn này dựa vào các triệu chứng:

 • Viêm màng hoạt dịch ít nhất 1 khớp
 • Viêm màng hoạt dịch khớp xảy ra không phải vì các nguyên nhân bệnh lý có thể xác định được.

Vì trong thời gian đầu nên viêm khớp dạng thấp rất dễ bị nhầm với những bệnh lý khác như thoái hóa khớp, viêm cột sống dính khớp, lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp vảy nến, gout mạn tính. Bởi vậy, bác sĩ cần thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán viêm khớp dạng thấp:

 • Các xét nghiệm cơ bản
 • Các xét nghiệm đặc hiệu về yếu tố dạng thấp RF, Anti CCP và chụp X quang xương khớp.

Với tiêu chuẩn ACR/EULAR, cần thực hiện theo dõi và đánh giá lại các tiêu chuẩn chấn đoán một cách thường xuyên vì có khả năng nhầm lẫn.

Chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp

Hiện nay, các biện pháp chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp chỉ mang tính chất bảo tồn chức năng hoạt động của xương khớp, không thể làm bệnh chấm dứt vĩnh viễn.

Điều trị viêm khớp dạng thấp:

 • Thuốc kháng viêm không steroid, Corticosteroids, thuốc DMARDs kinh điển, thuốc sinh học.
 • Thuốc Đông y: Vương Dược Bình Cốt – bài thuốc của Phòng khám Đông y Nguyễn Văn Liễu
 • Điều trị hỗ trợ bằng các biện pháp tập luyện, thể dục dưỡng sinh.

Chẩn đoán điều dưỡng bệnh viêm khớp dạng thấp:

 • Khớp bị viêm gây ra hiện tượng cứng khớp vào buổi sáng
 • Viêm khớp làm tăng thân nhiệt
 • Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Tây kéo dài
 • Tàn phế khi không được điều trị kịp thời và đúng hướng.

Hiện nay, nguyên nhân chính xác của viêm khớp dạng thấp vẫn còn là một ẩn số. Bởi vậy việc chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của người bệnh. Chẩn đoán nhất thiết phải được thực hiện bằng bác sĩ chuyên khoa để tránh những biến chứng đáng tiếc cho cơ thể người bệnh.