Một số bài luyện tập chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

Share
Một số bài luyện tập chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp
3.6 (72.94%) 17 votes

Hiện nay, các phương pháp chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp đang bị nhiều người thực hiện một cách sai lầm, dễ khiến cho bệnh trở nên trầm trọng và khó hồi phục hơn. Với tâm lý “đau thì nghỉ”, nhiều người nghĩ rằng bệnh xuất hiện là do sự hoạt động quá sức, và sau đó ngưng lại mọi hoạt động, chuyển sang chế độ nghỉ ngơi bất động trong thời gian dài. Nhưng chính điều này lại tác động khiến cho tình trạng bệnh chuyển biến nặng, tiến triển nguy hiểm hơn, các cơ bị teo dần đi, và thậm chí người bệnh còn không hiểu tại sao lại như vậy.

Vậy chúng ta phải lưu ý chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp như thế nào cho đúng? Bài viết sẽ chia sẻ tới bạn đọc vấn đề đáng quan tâm này.

Một số hiểu biết cơ bản về viêm cột sống dính khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp xảy ra và biểu hiện tại vị trí khớp cùng chậu nối với cột sống, các khớp chi dưới và có thể kéo theo một số điểm bám gân. Những tổn thương tại các bộ phận tại vị trí này sẽ gây ra hiện tượng hình thành các cầu xương nối các thận đốt sống, khiến cho các khớp mỏm phía sau dính lại với nhau và dây chằng bị vôi hóa, từ đó khớp bị cứng và rất khó vận động bình thường linh hoạt.

chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

Chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp

Một khía cạnh nguy hiểm khác của bệnh là những biểu hiện bệnh ban đầu rất chung chung, không dễ nhận biết nên thường bị bỏ qua, chỉ đến khi xảy ra hiện tượng dính khớp thì tức là bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Bệnh thường hay bị nhầm lẫn và chẩn đoán thành thoái hóa đốt sống thắt lưng, nhưng thoái hóa thường gặp ở người già, còn viêm cột sống dính khớp lại thường xảy ra ở người trẻ tuổi.

Viêm cột sống dính khớp xuất hiện ở nam giới nhiều hơn nữ giới, và có đến 80% trường hợp phát hiện bệnh ở tuổi dưới 30, tức là đối tượng chính của căn bệnh này là nam giới trong độ tuổi thanh niên, trẻ trung và khỏe mạnh nhất. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến vận động nói chung của cơ thể và vận động nửa chi dưới nói riêng. Cho đến nay, nguyên nhân chính xác và cụ thể cho căn bệnh này vẫn chưa được xác định và kết luận chắc chắn. Đây là một căn bệnh mãn tính khá nguy hiểm, lâu dài có thể dẫn đến tàn phế bởi khớp háng và khớp đầu gối mất dần khả năng vận động chính vì thế cần chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp thột tốt.

Chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp như thế nào?

Chăm sóc cơ bản

  • Giai đoạn đầu điều trị, đúng là bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và cố định phần tổn thương dính khớp, nhưng đến khi có tiến triển đỡ hơn, người bệnh cần chủ động và tích cực luyện tập cho phần khớp, cơ gân được vận động, làm việc, nhờ vậy mới giúp bệnh được điều trị tốt hơn, tránh không cho cơ bắp bị teo đi do không được sử dụng đến.
  • Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là các chất tốt cho xương khớp (canxi, magie, kali…). Một số người có quan niệm rằng khớp dính là do sự lắng tụ canxi xung quanh, và cắt giảm luôn canxi trong những bữa ăn hằng ngày. Điều này là sai và phi thực tế. Chính sự thiếu hụt của các loại chất này mới khiến hệ xương khớp dễ bị tổn thương và hình thành bệnh. Nếu ngưng cấp canxi cho cơ thể, chắc chắn bệnh sẽ nặng hơn.
  • Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc những chỉ định của bác sĩ như uống thuốc, tiêm thuốc, làm xét nghiệm. Nếu có ý định sử dụng các sản phẩm từ bên ngoài có tính chất an toàn như thuốc Đông y thì vẫn phải tham khảo ý kiến bác sĩ trong thời gian điều trị nội khoa.
  • Theo dõi chi tiết những yếu tố sau: huyết áp, nhiệt độ, mạch, nhịp thở; một số kết quả xét nghiệm của máu (công thức máu, tốc độ lắng máu), hình ảnh X-quang, tế bào Hargraves…; tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc.

Một số bài tập chữa viêm cột sống dính khớp đơn giản

Khi cảm thấy bệnh thuyên giảm, bệnh nhân cần lập tực tham gia các bài luyện tập viêm cột sống dính khớp nhằm thúc đẩy tốc độ hồi phục bệnh và ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm của bệnh hơn. Người bệnh và người nhà bệnh nhân có thể tham khảo một số bài tập dành cho chứng bệnh này áp dụng trực tiếp tại nhà để chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp như sau:

Bài tập số 1:

Tư thế: nằm ngửa trên nền cứng hoặc thảm tập, duỗi thẳng cả người.

bài tập viêm cột sống dính khớp

Thực hiện: co gối sao cho gót chân chạm mông, bàn chân chạm bằng phẳng với sàn, sau đó dướn cả mông và lưng lên, cổ đầu giữ thẳng. Giữ trong 10 – 15 giây rồi hạ xuống từ từ. Lặp lại khoảng 10 – 15 lần.

Bài tập số 2:

Tư thế: nằm ngửa, hai tay ôm hai đầu gối khép lại với nhau.

bài tập viêm cột sống dính khớp

Thực hiện: tay đưa hai đầu gối co dần về phía bụng ngực, đồng thời dướn nửa trên lên sao cho cằm chạm đầu gối. Giữ trong 2 giây rồi trở về tư thế cũ. Lặp lại 10 – 15 lần.

Bài tập số 3:

Tư thế: như trên.

bài tập viêm côt sống dính khớp

Thực hiện: cố định nửa trên người, nghiêng dần nửa dưới qua bên phải để đầu gối chạm sàn. Giữ trong 10 – 15 giây rồi thực hiện tương tự về bên trái. Lặp lại 10 lần mỗi bên.

Bài tập số 4:

Tư thế: nằm ngửa, tay đan vào nhau đặt dưới gáy, chân duỗi.

Thực hiện: co đầu gối bên phải lên, đồng thời dướn nửa trên người nghiêng sang nửa bên phải sao cho khuỷu tay trái chạm đầu gối chân phải, tay trái áp sàn. Thực hiện tương tự nửa bên còn lại. Lặp lại 10 lần mỗi bên.

Bài tập số 5:

Tư thế: ngồi, nửa trên và nửa dưới vuông góc nhau tại vùng mông hông, bàn chân duỗi thẳng, đưa tay trái hướng về mũi chân phải.

Thực hiện: luôn giữ chân thẳng, cúi gập nửa trên người xuống mức độ cao nhất có thể chịu đựng, giữ trong 10 – 15 giây rồi quay về tư thế cũ, đổi bên và thực hiện tương tự. Lặp lại 10 lần mỗi bên.

Bài tập số 6:

Tư thế: ngồi gập chân sao cho gót chân chạm mông.

Thực hiện: từ từ bò nửa thân trên về phía trước đến mức độ cao nhất có thể chịu đựng, giữ 10 – 15 giây rồi trở về tư thế cũ. Lặp lại 10 – 15 lần.

Bài tập số 7:

Tư thế: đứng thẳng, hai chân so bằng vai, tay giơ cao.

Thực hiện: gập người từ từ, cố gắng đạt đến mức độ ngón tay trỏ chạm ngón chân cái, giữ 10 – 15 giây, trở lại tư thế ban đầu. Lặp lại 10 – 15 lần.

Bài tập số 8:

Tư thế: đứng thẳng, hai chân so bằng vai, tay trái chống hông, tay phải đưa lên cao.

Thực hiện: Nghiêng người qua bên trái đến mức độ cao nhất có thể chịu đựng, giữ trong 10 – 15 giây rồi trở về tư thế ban đầu, đổi bên và thực hiện tương tự. Lặp lại 10 lần mỗi bên.

Bài tập số 9:

Tư thế; đứng thẳng, hai chân so bằng vai, hai cánh tay giơ thẳng phía trước ngực.

bài tập viêm cột sống dính khớp

Thực hiện: xoay cả nửa người trên qua bên trái đến mức độ cao nhất có thể chịu đựng, tối đa 180°, giữ 5 – 10 giây rồi trở về tư thế ban đầu, thực hiện xoay sang bên phải tương tự. Lặp lại 10 lần mỗi bên.

Bài tập số 10:

Tư thế: đứng thẳng, quay mặt vào tường, cách tường khoảng 0.5m, hai tay chống tường.

Thực hiện: ép dần ngực vào tường, giữ trong 1 phút rồi trở về trạng thái ban đầu. Lặp lại 5 – 10 lần.

Với những chia sẻ về các bài tập viêm cột sống dính khớp và cách chăm sóc bệnh nhân viêm cột sống dính khớp nói chung, mong rằng người nhà và bệnh nhân sẽ có hướng hỗ trợ phục hồi căn bệnh xương khớp nguy hiểm này một cách tích cực nhất.