Cấu tạo cột sống lưng của con người có bao nhiêu đốt?

Share
Cấu tạo cột sống lưng của con người có bao nhiêu đốt?
5 (100%) 1 vote

Cột sống, còn được gọi là xương sống là một cấu trúc xương được tìm thấy trong động vật có xương. Nó được hình thành từ các xương cá nhân gọi là đốt sống, tạo thành một ống sống, một khoang bao quanh và bảo vệ tủy sống.

Có khoảng 50.000 loài động vật có cột sống. Cột sống người là một trong những ví dụ điển nhất được nghiên cứu. Tuy nhiên, kiến thức của chúng ta về xương cột sống còn khá hạn chế. Và các thắc mắc như cột sống có bao nhiêu đốt, hình dạng kích thước như thế nào vẫn là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm.

cột sống có bao nhiêu đốt

Cột sống lưng có bao nhiêu đốt

Hình dáng và cấu tạo của xương cột sống người

Cột sống người khi nhìn thẳng sẽ thấy nó có hình thẳng đứng (trừ những trường hợp bị cong vẹo hoặc dị tật). Tuy nhiên khi nhìn nghiêng, chúng ta sẽ thấy xương cột sống có 4 đoạn cong lồi lõm, bao gồm cong lồi ra trước ở cổ và thắt lưng, cong lồi ra sau ở đoạn ngực và xương cùng cụt.

Bản thân xương cột sống là một cấu trúc gồm rất nhiều đốt sống xếp chồng lên nhau. Xương cột sống là bộ phận cực kỳ quan trọng, nâng đỡ cơ thể bảo vệ tủy sống và thực hiện mọi hoạt động của cơ thể. Chúng ta không thể sống nếu thiếu xương cột sống.

Hãy cùng tìm hiểu xem cột sống có bao nhiêu đốt và nó phân chia đốt sống ra các vị trí như thế nào?

Xương cột sống của người tính từ đoạn cổ đến xương cụt có từ 33 đến 35 đốt sống. Trong đó:

– Đốt sống cổ: 7 đốt

– Đốt sống ngực: 12 đốt

– Đốt sống thắt lưng: 5 đốt

– Xương cùng: 5 đốt sống dính liền nhau

– Xương cụt: Từ 4 đến 6 đốt sống dính liền nhau.

Cấu tạo chung của một đốt sống

Đốt sống là thành phần cấu tạo nên xương cột sống hoàn chỉnh. Mỗi đốt sống gồm 4 phần là thân, cung, mỏm và lỗ đốt sống.

cấu tạo cột sống của con người

Cấu tạo cột sống của con người

Thân đốt sống:

Nằm ở phía trước, giữ vai trò chính là chống đỡ cơ thể. Thân đốt sống bản chất là một khối xương hình trụ chắc chắn. Mặt trên và dưới của thân đốt sống tiếp xúc với các đĩa gian đốt sống.

Cung đốt sống:

Nằm ngay phía sau thân đốt sống. Cung đốt sống lại gồm hai phần là hai mảnh cung đốt sống và hai cuống cung đốt sống.

  • Hai mảnh cung đốt sống ở phía sau.
  • Hai cuống cung đốt sống là cầu nối  giữa hai mảnh với thân đốt sống. Chúng kết hợp với các đốt lân cận tạo thành lỗ gian đốt sống, chính là đường đi của dây thần kinh gai sống nhờ bào các khuyết ở bờ trên và bờ dưới cuống.

Các mỏm đốt sống:

Gồm mỏm gai, mỏm ngang và mỏm khớp đầu xuất phát từ cung đốt sống.

Lỗ đốt sống:

Được tạo nên từ thân và cung đốt sống. Trong lỗ đốt sống có chứa tủy gai.

Xương cột sống phải làm việc liên tục trong cả cuộc đời con người. Khi nó bị tổn thương sẽ kéo theo hàng loạt những tác động xấu khác đến cuộc sống người bệnh. Vì vậy tất cả những vấn đề bất thường về xương cột sống đều không thể coi thường.