Cảnh báo viêm cột sống dính khớp có thể gây tàn phế

Share
Cảnh báo viêm cột sống dính khớp có thể gây tàn phế
3 (60%) 17 votes

Viêm cột sống dính khớp – căn bệnh nguy hiểm dễ gây tàn phế lại thường xảy ra ở nam giới trẻ tuổi. Nó có thể cướp đi cuộc sống bình thường của những người đang trong độ tuổi lao động. Trong các bệnh về xương khớp, căn bệnh này được xem là nguy hiểm nhất và dễ gây tàn phế nhất.

Phát hiện triệu chứng của bệnh

Viêm cột sống dính khớp giai đoạn đầu thường biểu hiện khá mờ nhạt và có thể bị chẩn đoán nhầm thành các bệnh lý khác mà tiêu biểu là đau thần kinh tọa.

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là đau khớp háng và thắt lưng một bên hoặc hai bên, đau âm ỉ cả ngày, đau tăng vào ban đêm và sáng sớm. Khi phải làm việc hoặc vận động thì đau tăng rõ rệt, nhưng nghỉ ngơi cũng không làm cơn đau chấm dứt. Hiện tượng này kéo dài âm thầm từ vài tháng đến vài năm.

Đối tượng chủ yếu của viêm cột sống dính khớp

Nguyên nhân gây bệnh cho đến nay vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên có thể xác định rằng bệnh có liên quan mật thiết với kháng nguyên HLA-B27. Có tới 90% bệnh nhân của viêm cột sống dính khớp mang kháng nguyên này. Khi HLA-B27 kết hợp với các yếu tố khác ngoài môi trường thì khả năng cao sẽ hình thành bệnh lý.

Người có cha mẹ mắc bệnh cần được quan tâm, thăm khám từ sớm vì tỉ lệ di truyền của bệnh này khá cao.

Ngoài ra, bệnh có thể bắt nguồn từ yếu tố virus, nhiễm khuẩn ngoài môi trường, sống trong môi trường ẩm thấp ô nhiễm cũng làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Viêm cột sống dính khớp rất dễ gây tàn phế

Hầu hết các trường hợp mắc viêm cột sống dính khớp đều thấy các triệu chứng xuất hiện khá mờ nhạt. Vì vậy rất nhiều trường hợp khi đến gặp bác sĩ thì bệnh tình đã nặng.

cảnh báo viêm cột sống dính khớp có thể gây tàn phế

Viêm cột sống dính khớp tiến triển không ngừng theo xu hướng ngày càng nặng. Nếu để vài năm mà không được chữa trị, các đốt sống sẽ có nguy cơ bị dính liền. Lưng của người bệnh cũng biến dạng thành dạng lưng gù, đầu cổ cong về phía trước.

Bởi hầu hết các hoạt động của cơ thể đều cần đến sự linh hoạt của xương cột sống, nên việc đốt sống dính liền thành một khối sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người bệnh. Ngoài ra, tàn phế vĩnh viễn 2 chi dưới cũng là một biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Viêm cột sống dính khớp có thể làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Theo các nghiên cứu, viêm cột sống dính khớp có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng tinh trùng, nhưng việc dính liền đốt sống sẽ tác động không nhỏ đến những sinh hoạt bình thường của người bệnh.

Hơn nữa, viêm cột sống dính khớp có liên quan chặt chẽ với kháng nguyên HLA-B27, một gen chịu ảnh hưởng đặc biệt của yếu tố di truyền. Do đó con của người bệnh cũng có nguy cơ mắc viêm cột sống dính khớp cao gấp hàng chục lần người bình thường.

Người viêm cột sống dính khớp được khuyên nên lập gia đình và sinh con sớm khi bệnh chưa chuyển sang giai đoạn nặng. Mọi biện pháp chữa trị viêm cột sống dính khớp cũng chỉ mang tính bảo tồn, không thể cho kết quả vĩnh viễn.

Cần điều trị viêm cột sống dính khớp từ sớm

Mọi bệnh tật đều phải được phát hiện và điều trị từ sớm mới dễ cho kết quả khả quan. Với viêm cột sống dính khớp thì việc này lại càng quan trọng. Nhưng hầu hết người bệnh đều đến gặp bác sĩ khi bệnh tình đã nặng.

Hiện nay, người bệnh có thể được điều trị bằng thuốc, mà chủ yếu là thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc giãn cơ và các chế phẩm sinh học. Thực tế việc điều trị lâu dài bằng phương pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn hoặc hiện tượng nhờn thuốc ở nhiều người bệnh.

Khi người bệnh bị đau quá nặng, xương khớp bị tổn thương nhiều thì bác sĩ có thể chỉ định cho phẫu thuật để giải quyết một số khó khăn. Tuy nhiên giải pháp này cũng không mang hiệu quả tuyệt đối.

Ngoài các phương pháp điều trị trên, thì uống thuốc Đông y cũng là một hướng điều trị khá khả quan được người bệnh áp dụng. 

Kết hợp với việc sử dụng thuốc, người bệnh nên chịu khó tập luyện thể dục, tránh ngồi hoặc nằm 1 chỗ quá nhiều sẽ khiến cho tốc độ bị dính cột sống cao hơn. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào tương tự với triệu chứng của bệnh, cần đến gặp bác sĩ để được điều trị từ sớm.