Trang chủ > Tin tức > Cách xử lý khi bị đau cổ chân do chơi đá bóng

Cách xử lý khi bị đau cổ chân do chơi đá bóng

Cách xử lý khi bị đau cổ chân do chơi đá bóng
3.7 (73.33%) 3 votes

Bóng đá là môn thể thao được đa số nam giới yêu thích, đi đá bóng thường xuyên còn là một cách rèn luyện thể lực và giải tỏa căng thẳng rất tốt. Tuy nhiên, trong lúc chơi đá bóng bị đau cổ chân lại trở thành ám ảnh của nhiều người, khiến người ta đau đớn, thậm chí có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Nguyên nhân bị đau cổ chân khi chơi đá bóng

Khi chơi thể thao, cổ chân phải vận động mạnh, dẫn đến nhiều khả năng bị chấn thương. Nếu sau khi hoạt động mà cổ chân của bạn bị đau bất thường thì cần lưu ý đến một số nguyên nhân sau:

Bị trật khớp cổ chân

Là hiện tượng khớp bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu. Trật khớp thường xảy ra khi đang vận động mà chuyển hướng đột ngột, đang chạy thì dừng lại hoặc trượt ngã trong khi đang chạy nhanh.

đau cổ chân do chơi đá bóng

Quan sát bằng mắt thường thấy khớp cổ chân sưng to, bầm tím hoặc màu đỏ tím. Nếu sờ nắn có thể xác định được vị trí bị trật khớp. Người bệnh cảm thấy rất đau đớn, khó di chuyển. Một số trường hợp kèm theo triệu chứng tê rần rần ở bàn chân.

Bị bong gân ở cổ chân

Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến bạn đau cổ chân khi đá bóng. Bong gân thường gặp khi người bệnh thực hiện các động tác xoay, khiến toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn lên cổ chân.

Khi bị bong gân, có thể nghe thấy tiếng nổ bốp nhỏ ở cổ chân hoặc có cảm giác gân ở cổ chân bị rách ra. Sau đó, cổ chân sưng lên, bầm tím, rất đau, không thể gập duỗi.

Do gãy xương mắt cá chân

Đá bóng bị đau cổ chân do gãy xương mắt cá xảy ra khi người chơi bị trượt ngã, va đập vào các chướng ngại vật trong khi tập luyện.

Gãy xương mắt cá chân sẽ làm biến dạng cổ chân, sưng tím, đau đớn và không thể vận động bình thường được.

Cách khắc phục đau cổ chân khi đá bóng

Đau cổ chân khi chơi thể thao hay do đá bóng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, gây đau nhiều vào một tuần đầu nhưng sau đó có thể bị chấm dứt. Do đó, người bệnh thường có tâm lý chủ quan, coi thường bệnh tật mà không biết rằng chấn thương đó có thể để lại dị tật vĩnh viễn.

chấn thương cổ chân khi chơi đá bóng

Chấn thương cổ chân khi chơi đá bóng

Về cơ bản, cách sơ cứu đau cổ chân khi đá bóng được thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bố trí cho người bệnh ngồi nghỉ, tránh bắt cổ chân phải vận động, kê bàn chân lên cao khoảng 10-20 cm cho máu dễ lưu thông.
  • Sử dụng đá lạnh chườm nhẹ nhàng lên cổ chân để giảm đau nhất thời và tiêu sưng.
  • Dùng nẹp cố định khớp cổ chân rồi đưa người bệnh đến cơ quan y tế.

Tại bệnh viện, người bệnh sẽ được chụp X-quang và thực hiện các xét nghiệm cần thiết để xác định mức độ tổn thương. Nếu gãy xương, người bệnh sẽ phải bó bột trong khoảng 1 tháng. Trường hợp trật khớp thì phải nắn lại khớp, bong gân thì dùng nẹp cố định để các dây chằng lành lại.

Thời gian phục hồi cho các chấn thương cổ chân là khoảng 3-6 tuần. Sau đó, người bệnh mới bắt đầu thực hiện các bài tập nhẹ nhàng nhằm khởi động lại chức năng của cổ chân.

Chơi thể thao đặc biệt là đá bóng rất dễ gặp phải chấn thương cổ chân do bong gân, trật khớp rất dễ dàng tái phát, do đó người bệnh cần hết sức cẩn thận trong những hoạt động về sau.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *