Cách và thuốc điều trị bệnh hạ canxi máu

Share
Cách và thuốc điều trị bệnh hạ canxi máu
Đánh giá bài viết

Hạ canxi trong máu điều trị như thế nào đang là thắc mắc của rất nhiều người. Là một khoáng chất thiết yếu của cơ thể, khi bị hạ canxi có thể dẫn đến tình trạng loãng xương, biến đổi cấu trúc xương cột sống gây còng lưng, gai cột sống… Cùng tìm hiểu cách và thuốc điều trị hạ canxi máu qua bài viết dưới đây.

Các biểu hiện khi bị hạ canxi máu

Vai trò của canxi trong máu đó là chất dẫn truyền thần kinh, nó tham gia vào quá trình co cơ, giải phóng các hormon và đông máu. Khi lượng dự trữ canxi ổn định thì các hoạt động cơ thể được duy trì ổn định. Nhưng khi lượng canxi trong máu bị hạ xuống đột ngột do chế độ ăn uống và hấp thu canxi qua ruột và đào thải qua thận gặp vấn đề thì sẽ dẫn đến tình trạng sau:

  • Người bệnh cảm thấy bị tê môi, lưỡi và các đầu ngón tay, đầu ngón chân.
  • Co cơ khắp cơ thể. Các cơ gân ở tay, chân bị co quắp không duỗi ra được đẫn đến hiện tượng bị “bàn tay đỡ đẻ”, “dấu bàn đạp”, khiến cho người bệnh vô cùng khó khăn trong việc cử động các khớp tay.
  • Do chức năng của canxi trong máu là co cơ nên khi nó bị thiếu hụt thì các cơ toàn thân cũng sẽ bị co thắt gây biến dạng hình thể như cơ mặt, cơ chân tay và co thắt cơ hô hấp gây khó thở. Trường hợp bệnh nặng có thể gây co giật toàn thân hoặc khu trú ở một vùng riêng biệt.

Hạ canxi máu thường biểu hiện rõ hơn sau khi tức giận, cãi vã, buồn chán, stress, căng thẳng, mệt mỏi, cảm sốt…

Cách chữa bệnh hạ canxi máu

Bệnh hạ canxi máu rất nguy hiểm nếu bạn không chữa trị kịp thời, bệnh có thể đe dọa tới tính mạng nếu tình trạng co thắt cơ tim diễn ra, khiến cho người bệnh ngừng thở và bị tử vong. Các cách chữa bệnh hạ canxi máu hiệu quả hiện nay đó là:

cách chữa bệnh hạ canxi trong máu

  • Dùng canxi sủi để hỗ trợ bổ xung canxi cho máu. Người bị thiếu canxi máu thì canxi sủi là loại thuốc không thể thiếu của người bệnh. Bởi bệnh có thể khởi phát bất cứ lúc nào và gây co giật cơ. Chỉ cần hòa canxi sủi với nước và uống khi bị lơn cơn là có thể cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.
  • Bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng cách dùng chế phẩm ergocalciferol. Sử dụng thuốc này trong vài tuần có thể cải thiện tình trạng co cơ của người bệnh, giúp các cơ gân được giãn nở và cử động tay chân thoải mái. Tăng cường bổ sung nồng độ canxi trong huyết thanh để ổn định tình trạng bệnh và loại bỏ các cơn co cơ cho bệnh nhân, tăng cường quá trình tích lũy canxi trong máu và ổn định, điều hòa canxi máu.
  • Bổ sung thêm calcitriol: do các trường hợp bệnh bị thiếu hụt PTH gây suy giảm quá trình chuyển đổi vitamin D thành calcitriol nên cần phải bổ sung hợp chất này cho máu.
  • Bổ sung thuốc lợi tiểu thiazid: do thể bệnh hạ canxi máu do quá trình đào thải chất độc của thận gặp vấn đề nên khi bài tiết canxi tăng qua thận khiến quá trình lọc canxi máu bị thiếu hụt và thiếu vitamin D nên cần phải cân bằng chức năng đào thải chất độc của thận để bình ổn lượng canxi trong máu.
  • Tiêm thuốc điều trị hạ canxi máu: với những bệnh nhân bị co cơ gân dẫn đến co giật thì cần phải được tiêm bằng Forteo hoặc các loại dung dịch canxium gluconat hoặc bằng calcium chlorua tiêm tĩnh mạch. Giúp tác động trực tiếp vào hệ tĩnh mạch và bổ sung canxi trực tiếp cho máu để giảm tình trạng co giật và giúp người bệnh trở về trạng thái bình thường. Ổn định huyết áp, nhịp tim và giãn nở gân cơ. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý khi điều trị hạ canxi máu bằng cách tiêm trực tiếp canxi vào tĩnh mạch đó là canxi dễ kích ứng thành mạch nên khi truyền cần đảm bảo truyền tĩnh mạch không bị truyền ra ngoài thành mạch. Tuyệt đối không được tiêm kiểu bolus quá nhanh do rối loạn chức năng tim có thể xảy ra, và bệnh nhân cần được theo dõi bằng máy phá rung hoặc theo dõi từ xa. Cần tiến hành theo dõi sát bệnh nhân và xét nghiệm nồng độ canxi huyết thanh liên tục sau 4 – 6 giờ/lần. Đây chỉ là giải pháp tạm thời để giảm tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân, còn nếu điều trị lâu dài thì người bệnh nên sử dụng thuốc.

Hiện chưa có loại chưa có cách và thuốc điều trị hạ canxi máu mang tính đặc trị, nên người bệnh cần phải xây dựng chế độ bổ sung canxi phù hợp qua khẩu phần ăn, tích cực bổ sung canxi qua các loại thực phẩm chức năng hoặc các loại thuốc bổ để điều hòa canxi trong máu, ổn định quá trình hoạt động của các bộ phận trong cơ thể.