Cách phòng tránh viêm quanh khớp vai

Share
Cách phòng tránh viêm quanh khớp vai
3.3 (66.15%) 13 votes

Những cách phòng tránh viêm quanh khớp vai được chỉ ra trong bài viết này là dành cho tất cả mọi người, dù chưa có bệnh hay đang mắc bệnh. Những biện pháp có thể chủ động thực hiện để tự bảo vệ bản thân, giảm thiểu tối đa những nguy cơ mắc bệnh luôn được đánh giá tích cực và nên làm.

Trước khi tìm hiểu cách phòng tránh viêm quanh khớp vai, ta nên hiểu hơn về bệnh và những nguyên nhân nào có thể gây nên bệnh để có hướng thực hiện đúng đắn nhất.

Viêm quanh khớp vai là tình trạng xảy ra ở những cấu trúc xung quanh phần xương khớp, không bao gồm khớp, xương, sụn mà là các phần mềm quanh đó. Vị trí khớp vai có rất nhiều những bộ phận có sự liên kết chặt chẽ và phức tạp với nhau để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh, có thể thực hiện được những vận động chức năng. Viêm quanh khớp vai sẽ là vấn đề tồn tại ở phạm vi các cơ gân, bao hoạt dịch, dây chằng, dây thần kinh, mạch máu…

cách phòng tránh viêm quanh khớp vai

Mỗi bộ phận nếu tách riêng sẽ đều có những nguyên nhân cụ thể và các biến chứng có liên quan, nhưng nhìn chung, khi chúng được đặt chung một tên gọi viêm quanh khớp vai, thì sẽ có các nguyên nhân tổng hợp gây nên chứng bệnh này.

Viêm quanh khớp vai chiếm đến 90% nguyên nhân gây nên chứng đau khớp vai ở các bệnh nhân, còn lại chỉ có 10% trường hợp là có vấn đề thực sự với hệ xương khớp tại khớp vai.

Nguyên nhân gây bệnh trực tiếp và gián tiếp

Nguyên nhân trực tiếp:

 • Chấn thương va đập với cường độ mạnh, ví dụ như ngã, tai nạn.
 • Chấn thương tích tụ do đặc điểm nghề nghiệp phải sử dụng nhiều đến vùng khớp vai, ví dụ như công nhân xây dựng, thợ sơn, thợ rèn, lái xe đường dài…
 • Chấn thương do chơi thể thao, ví dụ tennis, cầu lông, bóng bàn, golf, bơi lội…
 • Vận động bất ngờ, đột ngột và quá tầm với vùng khớp vai.
 • Viêm gân.
 • Thoái hóa tuổi già.

Nguyên nhân gián tiếp:

 • Những người mắc các bệnh liên quan đến đốt sống cổ (thoái hóa, thoát vị đĩa đệm, gai).
 • Bệnh tim mạch (nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim), bệnh phổi (lao phổi, ung thư phổi, u phổi thùy đình), bệnh liên quan tới não (chấn thương sọ não, viêm màng não, u não)…
 • Những người phải bó bột cố định khớp vai một thời gian dài (gây thể cứng khớp của bệnh viêm quanh khớp vai).
 • Liệt nửa người.
 • Parkinson.
 • Tiểu đường, cường giáp, goutte.

Một số nguyên nhân không xác định khác, ví dụ như căng thẳng thần kinh, nhiễm lạnh…

Từ đây, ta có thể xác định được những cách phòng tránh viêm quanh khớp vai cụ thể

Nếu đã có triệu chứng viêm quanh khớp vai ở một bên, hãy bảo vệ cho bên vai còn lại

Tại sao lại như vậy? Theo thống kê nghiên cứu chung các trường hợp bệnh nhân viêm quanh khớp vai, có đền 40% bệnh nhân tái phát bệnh sau 5 – 7 năm, và 12% trong số đó mắc luôn bên phần vai còn lại, tức là viêm quanh khớp vai cả hai bên.

Tập luyện vừa để phòng tránh, vừa để điều trị

Việc luyện tập phục hồi chức năng, hạn chế tái phát và phòng tránh sớm việc mắc bệnh là biện pháp phổ biến nhất và được khuyến khích đối với tất cả mọi trường hợp, đặc biệt là với những người già qua tuổi trung niên. Những bài tập đơn giản, nhẹ nhàng vừa sức đối với người già như thái cực quyền, đi bộ… và bài tập xà đơn – xà kép, đẩy tạ (vừa sức)… đối với người trẻ. Vẫn cần lưu ý không gây thêm những tổn thương phần mềm trong quá trình luyện tập.

Điều chỉnh tư thế, thói quen

Có rất nhiều những tư thế sai mà chúng ta vẫn thực hiện lặp lại mỗi ngày mà thậm chí ta còn không quan tâm và nhận ra, ví dụ tư thế ngồi đánh máy của dân văn phòng để máy và bàn phím quá cao so với tầm với của tay. Tư thế tốt nhất là bàn phím rời đặt sao cho khuỷu tay vuông góc thân người khi đánh máy, người ngồi lưng thẳng, cổ thẳng, mắt nhìn ngang màn hình và chân bằng chạm đất.

cách phòng tránh viêm quanh khớp vai

Quan tâm tới diễn biến bệnh tật của cơ thể

Nếu như bạn đang có sẵn một, một số các dạng bệnh nguyên nhân được liệt kê ở phần mục trên đây, hãy luôn chú ý theo dõi những chuyển biến của bệnh để phát hiện những dấu hiệu bất thường có thể xảy ra bất cứ khi nào. Thường xuyên kiểm tra khả năng vận động của vai xem có bị hạn chế ở mức độ nào không, và tốt nhất là chăm chỉ thực hiện khám bệnh định kỳ để có những phát hiện sớm, chính xác hơn.

Chế độ ăn uống đủ chất cũng là biện pháp hỗ trợ tích cực trong mọi quá trình điều trị, phòng ngừa bệnh tật.

Viêm quanh khớp vai được chia thành 4 thể bệnh, và hầu hết đều có khả năng tự khỏi sau khoảng từ vài tuần đến vài năm. Thời gian này sẽ được rút ngắn hơn nếu can thiệp điều trị và tập luyện đúng cách. Đồng thời, thực hiện những cách phòng tránh viêm quanh khớp vai để hỗ trợ tích cực nhất, hạn chế khả năng tái phát bệnh sau này.