Cách phòng tránh đau nhức xương khớp khi mang thai

Share
Cách phòng tránh đau nhức xương khớp khi mang thai
3.1 (61.54%) 13 votes

Đau nhức xương khớp khi mang thai là một hiện tượng rất phổ biến ở các mẹ bầu. Bệnh gây nên những đau đớn, khó chịu cho các mẹ trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Không chỉ vậy, với các mẹ bầu, khi cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi thì đau nhức các khớp khi mang thai lại khiến cho tình trạng mệt mỏi ngày càng tồi tệ hơn.

cách phòng tránh đau nhức xương khớp khi mang thai

Nguyên nhân gây đau nhức xương khớp khi mang thai

Có đến khoảng 50% các chị em bị đau các khớp xương khi mang thai, có thể chỉ đau một khớp nào đó hoặc đau nhiều khớp cùng một lúc. Thường thì các khớp đó có liên quan đến khung xương chậu – bộ phận quan trọng nhất trong việc nâng đỡ bé yêu. Do vậy nhiều trường hợp chị em gặp phải tình trạng đau khớp xương chậu khi mang thai.

Cho đến nay thì tình trạng đau nhức xương khớp khi mang thai vẫn chưa được hiểu rõ một cách toàn diện. Nhưng nguyên nhân để lý giải hiện tượng này có thể là một trong các nguyên nhân sau đây:

+ Khi bước vào tuần thứ 18 của thai kì hiện tượng bé “máy đạp” bắt đầu diễn ra, càng ngày hiện tượng này càng rõ rệt khiến cho bà bầu vừa vui lại vừa phải chịu đau đớn khá nhiều. Càng về cuối thai khì tần suất bé đạp càng nhiều và càng mạnh khiến mẹ khá đau đớn và mệt mỏi.

+ Khi mang thai từ tháng thứ 5 trở đi, một số nguyên nhân khác nhau như nội tiết thai kì, tử cung ngày càng lớn gây nên hiện tượng chèn ép, khung xương chậu phải dãn ra để phù hợp với lực chèn ép ấy, khớp cùng chậu là khớp bị ảnh hưởng nhiều và nghiêm trọng nhất.

+ Tư thế nằm của bé trong bụng cũng có thể gây đau nhức xương chậu khi mang thai. Từ tuần 32 trở đi, nếu bé ở tư thế thai thuận, tức là đầu bé chúc xuống dưới để lọt vào khe chậu, người mẹ sẽ cảm thấy cảm giác rất khó chịu, đau hơn rất nhiều. So với những mẹ có thai ngược thì mẹ có thai thuận sẽ đau hơn nhưng tỉ lệ đẻ thường sẽ cao hơn rất nhiều, các mẹ có ngôi thai ngược thường phải sinh mổ.

Điều trị đau nhức xương khớp khi mang thai

Các chị em tuyệt đối không nên sử dụng thuốc. Việc sử dụng thuốc không chỉ không tốt cho bà bầu mà còn ảnh hưởng rất lớn tới thai nhi. Trong những trường hợp rất nguy hiểm và đặc biệt thì mới phải dùng thuốc theo sự hướng dẫn nghiêm ngặt của bác sỹ.

đau nhức các khớp xương khi mang thai

Khi mang thai mà gặp phải các cơn đau xương khớp người bệnh nên thăm khám tại các cơ sở uy tín để các bác sỹ có thể đưa ra lời khuyên, cũng như hướng dẫn uống thuốc, xoa bóp và nghỉ ngơi thích hợp.

Các mẹ tuyệt đối không tự ý mua thuốc mua thuốc điều trị sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình mang thai cũng như thai nhi. Mẹ bầu cũng có thể tập luyện các bài tập tiền sản tốt cho sức khỏe và thai nhi, xoa bóp nhẹ nhàng chỗ đau,…

Cách phòng tránh đau nhức xương khớp khi mang thai

Đau nhức xương khớp khi mang thai mà một hiện tượng khá phổ biến, có nhiều cách phòng tránh hiện tượng này:

  • Tăng cường nghỉ ngơi khi mang thai vừa giúp mẹ tránh được hiện tượng mệt mỏi do trọng lượng thai nhi đè lên xương chậu đồng thời các khớp không trượt lên nhau quá mức, giúp giảm các hiện tượng đau.
  • Tư thế ngồi phù hợp nhất là nửa nằm nửa ngồi, khi ngồi ở tư thế này trọng lượng của thai nhi sẽ không dồn lên xương chậu, khớp háng không bị đau nhức. Khi ngủ nên nằm nghiêng, không nên nằm ngửa, kê một chiếc chăn mỏng phía sau lưng để nằm được thoải mái.
  • Có thể gác chân lên gối ôm cho thoải mái, điều này cũng giúp máu lưu thông được dễ dàng, mẹ bầu dễ ngủ hơn.
  • Tập các bài thể dục nhẹ nhàng, có nhiều bài tập thể dục có thể thực hiện trên giường giúp giảm đau xương khớp khi mang thai một cách hiệu quả.
  • Các chị em cũng nên thường xuyên xoa bóp các khớp thường xuyên để khớp giảm đau, nếu bụng to việc xoa bóp gặp nhiều khó khăn thì hãy nhờ các ông chồng, việc của bạn chỉ là nằm thư giãn mà thôi, hãy để chồng thể hiện tình yêu của mình.
  • Bên cạnh đó, việc bổ xung DHA, dầu cá, canxi và uống nhiều nước trong thai kì là cực kì quan trọng.

Hiện tượng đau nhức các khớp xương khi mang thai vô cùng phổ biến, tuy nhiên những ảnh hưởng mà nó gây ra lại khá nghiêm trọng. Các mẹ bầu trước khi đưa ra bất cứ phương pháp điều trị nào cũng nên hết sức cân nhắc, đặc biệt là việc sử dụng thuốc. Tình trạng đau nhức xương khớp khi mang thai sẽ biến mất khi sinh em bé vậy nên các mẹ bầu cũng không nên quá lo lắng nhé!