Cách phòng tránh đau nhức các khớp ngón tay khi mang thai

Share
Cách phòng tránh đau nhức các khớp ngón tay khi mang thai
1 (20%) 1 vote

Đau khớp ngón tay khi mang thai là một trong những vấn đề xương khớp thường gặp ở phụ nữ, chiếm khoảng 50-70%. Hiện tượng này có thể xảy ra tại bất kỳ thời điểm nào hoặc kéo dài suốt 9 tháng thai kỳ.

Những phiền phức của đau khớp ngón tay ở bà bầu

Đa phần triệu chứng đau khớp ngón tay khi mang thai xuất hiện cùng lúc với hiện tượng sưng phù chân vào tháng thứ 5 và thứ 6. Thời điểm này, cân nặng của mẹ bầu tăng nhanh khiến toàn thân mang cảm giác nặng nề, lại cộng thêm các cơn đau nhức cơ thật đúng là phiền phức hết sức.

đau khớp ngón tay khi mang thai

Cụ thể, cảm giác đau các khớp ngón tay khi mang thai có thể miêu tả cụ thể như sau:

Triệu chứng tê và đau nhức các khớp ở bàn tay:

Khá giống với biểu hiện khi bạn dùng bàn tay để cầm một vật gì đó quá lâu. Các ngón tay rần rần như kiến bò, hoặc đau nhức như kim châm, các khớp ngón tay trở nên tê mỏi. Lâu dần, cảm giác này có thể lan từ các ngón tay ra khắp bàn tay, rồi thậm chí cả cánh tay.

Tình trạng có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên bàn tay. Chúng kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày và nặng hơn khi bàn tay bị chèn ép (chẳng  hạn như nằm ngủ, ngồi chống tay xuống đất…).

Gặp khó khăn khi vận động:

Bàn tay của người bệnh khó cầm nắm các vật hoặc cầm không chặt. Mẹ bầu vì thế mà trở nên lười biếng, mệt mỏi.

Đau khớp ngón tay khi mang bầu nguyên nhân do đâu?

Sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến cho các khớp giãn da, thực chất việc này để thích ứng với quá trình lớn lên của em bé và giúp mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng hơn, song nó lại gây ra tác dụng không mong muốn là khiến mẹ bầu đau khớp ngón tay.

Tính chất công việc hoặc thói quen vận động cũng là một trong những nguyên nhân hay được nhắc tới khi nói về hiện tượng đau khớp ngón tay ở bà bầu. Trong khi vận động quá nhiều khiến các khớp bị tổn thương gây đau nhức thì thói quen lười biếng lại khiến các dây thần kinh và cơ không được thư giãn, kết quả là cũng gây đau.

Hội chứng ống cổ tay là hiện tượng dây thần kinh giữ ở vùng cổ tay bị chèn ép, dẫn đến ngứa, tê rần, gây yếu và đau ngón tay. Bệnh này phổ biến nhất ở phụ nữ mang thai và nhân viên văn phòng – những người thường xuyên phải sử dụng đến khớp bàn tay.

Cách phòng tránh đau khớp ngón tay khi mang thai

cách phòng tránh đau khớp ngón tay ở bà bầu

Ăn uống đủ chất:

Ăn uống đủ, không thừa, không thiếu sẽ giúp em bé phát triển toàn diện đồng thời giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng. Mẹ bầu cũng nên tránh ăn mặn để giảm tình trạng phù nề chân tay, đau nhức khớp ngón tay khi mang thai.

Thay đổi tư thế vận động:

Không nên dùng bàn tay để cầm nắm lâu một vật, cũng không nên bắt nó phải làm việc quá nhiều. Khi nghỉ ngơi, cần hạn chế tư thế nằm đè lên cánh tay, bàn tay, chống tay.

Xoa bóp tay, chân:

Thường xuyên xoa bóp chân tay, ngâm chân tay vào nước ấm sẽ giúp mạch máu được lưu thông, cơ bắp giãn nở và tê đau giảm bớt.

Tập thể dục:

Tập thể dục trong thời gian mang thai rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chỉ nên áp dụng những bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, yoga, đi bộ.

Hiện tượng đau khớp ngón tay ở bà bầu thường không gây nguy hiểm và sẽ tự chấm dứt sau khi mẹ bầu sinh con, nhưng khi thấy các triệu chứng bị đau ở các khớp ngón tay khi mang thai tăng lên rõ rệt và tiến triển thất thường, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị.