Những phương pháp chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả

Share
Những phương pháp chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả
3 (60%) 12 votes

Thoái hóa khớp gối thường xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi, khiến đầu gối người bệnh đau đớn, khó cử động và biến dạng. Bởi vậy điều trị thoái hóa khớp gối như thế nào hiệu quả luôn được y học và người bệnh quan tâm đặc biệt.

cách chữa thoái hóa khớp gối

Hiện nay, chúng ta có hai cách chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả là theo y học hiện đại hoặc y học cổ truyền. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Và dù xác định chữa bệnh theo phương pháp nào thì việc trước tiên phải làm vẫn là tìm hiểu về các biểu hiện của bệnh để nhận biết từ sớm.

Biểu hiện đầu gối bị thoái hóa

Biểu hiện thường thấy của thoái hóa khớp là đau, sưng và hạn chế vận động. Với thoái hóa khớp gối cũng tương tự như vậy.

 • Đau: Người bệnh bắt đầu thấy xuất hiện các cơn đau xung quanh hai đầu gối. Các cơn đau này có thể nhẹ nhàng, âm ỉ cả ngày. Càng để thời gian kéo dài thì người bệnh càng đau nặng. Đau đầu gối xảy ra chủ yếu về đêm, khiến người bệnh mất ngủ, kém ăn, xanh xao trông thấy. Đau cũng tăng nhiều khi người bệnh phải làm việc, khi được nghỉ ngơi thì đau có thể bớt nhưng không dứt hoàn toàn.
 • Cứng: Cảm giác cứng khớp thi thoảng mới xuất hiện, nhưng nhiều nhất là vào buổi sáng và có thể kéo dài trên 1 giờ. Nó khiến cho sự linh hoạt của khớp gối bị giảm rõ rệt. Khi người bệnh đi lại sẽ thấy khó khăn và đau khớp. Sau khi được hoạt động, khớp dần bớt cứng và cảm giác dễ chịu hơn đôi chút.
 • Sưng: Tại khớp gối, có thể thấy sưng u lên thành cục, trong đầu gối có nước (dịch khớp gối). Mặc dù không động vào nhưng vẫn thấy đau, ít nóng đỏ. Người bệnh có thể đi chọc dịch khớp gối nhưng không làm bệnh khỏi hoàn toàn.
 • Biến dạng: Sau một thời gian khởi phát, nếu không can thiệp và điều trị thoái hóa khớp gối, khớp của người bệnh sẽ bị biến dạng như lệch khớp, đầu gối vẹo vào phía trong, chân cong vòng kiềng.
 • Khó vận động: Các triệu chứng thoái hóa khớp gối khiến người bệnh vận động, đi lại hết sức đau đớn và khó khăn. Các hoạt động liên quan đến đầu gối như gập, duỗi, ngồi xổm, đứng lên ngồi xuống sẽ khiến người bệnh đau đớn rất nhiều.

Khi bệnh đã chuyển biến nặng, người bệnh còn có thể phải nhờ sự trợ giúp của người khác hoặc sử dụng nạng để di chuyển.

Áp dụng phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối phù hợp

Nguyên tắc và mục đích chữa bệnh

Dù dùng phương pháp nào thì mục đích điều trị chung là làm giảm các cơn đau, làm chậm quá trình phá hủy sụn, thoái hóa khớp và phục hồi khả năng hoạt động bình thường của người bệnh. Nếu có thể, các biện pháp chữa trị sẽ cố gắng phục hồi nhiều nhất khả năng vận động cho người bệnh. Tuân thủ nguyên tắc đó, người bệnh có thể áp dụng các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng đông y hoặc theo y học hiện đại đều cho những chuyển biến khá tích cực.

Để hiệu quả người bệnh cần tuân theo nguyên tắc và điều trị lâu dài mới mong đạt được hiệu quả.

Chữa thoái hóa khớp gối hiệu quả theo y học hiện đại

+ Dùng thuốc: Được chỉ định trong trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu hoặc chưa chuyển biến quá nặng. Các loại thuốc chủ yếu được dùng trong trường hợp này là:

 • Thuốc giảm đau Paracetamol.
 • Thuốc chống viêm không steroid như Etoricoxia, Celecoxib, Meloxicam, Diclofenac…
 • Thuốc bôi tại khớp Voltaren Emugel nhằm giảm đau sưng.
 • Thuốc tiêm Hydrocortison acetat
 • Thuốc ức chế Interleukin
 • Cấy ghép tế bào gốc từ huyết tương, gốc tủy xương hoặc mô mỡ tự thân.

Ưu điểm: Ưu điểm của thuốc Tây là giảm đau rất nhanh nhưng lại làm người bệnh nảy sinh tâm lý chủ quan, coi thường bệnh tật. Do đó có không ít trường hợp điều trị theo kiểu ngắt quãng, tức là uống hết thuốc thấy hết đau thì không khám lại, khi nào tái phát lại ra hiệu thuốc mua theo đơn cũ để sử dụng.

Nhược điểm:Tuy nhiên, nếu chữa trị thoái hóa khớp đầu gối bằng thuốc Tây trong thời gian dài thì người bệnh lại phải chịu ảnh hưởng của tác dụng phụ từ thuốc cũng như khả năng xảy ra nhiều bệnh cơ hội khác. Đây cũng là nhược điểm rất khó khắc phục của thuốc Tây.

+ Vật lý trị liệu chữa bệnh: Các biện pháp như chườm nóng, siêu âm, hồng ngoại, suối khoáng, suối bùn cũng cho hiệu quả khả cao.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng liệu pháp xoa bóp hoặc châm cứu bấm huyệt sẽ cho tác dụng giảm đau rất tốt trong giai đoạn đầu. Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, tùy cơ địa người bệnh mà bệnh có thể tiến triển tích cực hoặc không có nhiều thay đổi.

điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả

Ảnh minh họa

+ Phẫu thuật: Được chỉ định khi người bệnh đã cao tuổi, đau nhiều, biến dạng khớp hoặc mất nhiều chức năng vận động. Người bệnh có thể được chỉ định thực hiện một trong các loại:

 • Phẫu thuật nội soi khoan kích thích tạo xương
 • Phẫu thuật nội soi bào rửa khớp gối
 • Phẫu thuật nội soi cấy ghép tế bào sụn khớp gối
 • Phẫu thuật thay khớp giả

Hiện nay, tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật nội soi để bào rửa khớp, cấy ghép tế bào sụn hoặc khoan kích thích tạo xương. Khi không thể cải tạo khớp gối được nữa, người bệnh có thể được chỉ định thay khớp giả. Để sử dụng cách này, bệnh nhân thoái hóa khớp gối sẽ phải chi ra số tiền không nhỏ.

Chữa bệnh thoái hóa khớp gối theo y học hiện đại có ưu điểm là giảm đau rất nhanh. Tuy nhiên trong trường hợp sử dụng thuốc Tây, người bệnh có thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc. Hơn nữa hầu hết các cách chữa bệnh của Tây y đều khá tốn kém, để điều trị lâu dài với những người có hoàn cảnh khó khăn là điều không hề dễ dàng.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng thuốc nam, các bài thuốc dân gian (Đông y chữa bệnh)

Vì những hạn chế khó khắc phục của y học hiện đại mà nhiều người đã chuyển sang áp dung phương pháp chữa thoái hóa khớp gối bằng đông y. Với hướng này, chúng ta có thể kể đến 2 phương pháp chính là châm cứu bấm huyệt và dùng thuốc Nam.

+ Châm cứu bấm huyệt: Đây là phương pháp không gây ra đau đớn, không chảy máu, khá tiết kiệm và cho hiệu quả cũng rất tích cực. Mặc dù hiệu quả của nó phụ thuộc nhiều vào cơ địa người bệnh nhưng đến nay, châm cứu bấm huyệt vẫn được xem là phương pháp điều trị lý tưởng của bệnh thoái hóa khớp gối.

+ Dùng thuốc nam: Trên thực tế, điều trị thoái hóa khớp gối bằng thuốc nam là cách được khuyến khích nhiều nhất cho người bị bệnh khớp gối nói riêng và các bệnh xương khớp mạn tính nói chung. Ưu điểm vượt trội của thuốc nam là tiết kiệm, hiệu quả bền vững và hầu như không gây ra tác dụng phụ.

Trước đây, điều khiến người ta e ngại nhất khi sử dụng thuốc nam là sắc uống mất thời gian thì hiện nay, nhiều bài thuốc đã được bào chế thành dạng viên uống, cao xoa bóp rất tiện lợi. Như vậy nhược điểm lớn nhất của thuốc Đông y hiện nay chỉ còn là thời gian chờ đợi hiệu quả. Tùy vào cơ địa mà có những người phải sử dụng thuốc 3 tháng mới bắt đầu thấy hiệu quả.

Trong Đông y, chúng ta có rất nhiều bài thuốc hay chữa thoái hóa khớp gối, trong đó Thái y Phục cốt vương là một ví dụ điển hình. Vốn là công thức gia truyền hàng trăm năm của dòng họ Nguyễn Thượng, nay bài thuốc đã được lương y Nguyễn Thượng Minh tặng lại cho Viện Sưu tầm và Nghiên cứu Nam dược Việt Nam. Người bệnh có thể tìm hiểu để sử dụng.

Song song với việc điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bằng thuốc, người bệnh nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống, vận động lành mạnh để tăng hiệu quả trị bệnh.