CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐAU KHỚP NGÓN TAY CÁI

Share
CÁCH ĐIỀU TRỊ ĐAU KHỚP NGÓN TAY CÁI
2.3 (45%) 4 votes

Hiện nay, có những người thường xuyên bị đau khớp ngón tay cái, nhiều khi đau đến nỗi không thể co duỗi hoặc cầm nắm các vật. Trên thực tế, đây có thể là dấu hiệu bệnh lý và không thể tự khỏi nếu không được điều trị.

Đau khớp ngón tay cái là bệnh gì?

Hiện tượng đau khớp ngón tay cái khá phổ biến ở phụ nữ mang thai, đặc biệt là từ tháng thứ 5 của thai kỳ. Việc này xuất phát từ sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể khiến cho các khớp trở nên lỏng lẻo hơn và kết quả là khiến cho xương khớp thường xuyên tê mỏi, đau nhức – trong đó có khớp ngón cái.

cách điều trị đau khớp ngón tay cái

Tuy nhiên, nếu là một người hoàn toàn bình thường thì khi bị đau khớp ngón tay cái, bạn cần lưu ý đến một số bệnh lý sau:

Trật khớp ngón cái

Là hiện tượng khớp bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu, về cơ bản cũng giống như hiện tượng trật khớp cổ tay, cổ chân, trật khớp gối và các khớp khác.

Nguyên nhân gây trật khớp chủ yếu do sơ suất trong vận động khiến cho ngón cái phải cong vênh quá mức. Một số tai nạn thường ngày ở bàn tay cũng có thể làm khớp ở ngón cái bị trật. Triệu chứng đầu tiên của trật khớp là đau nhức khớp ngón tay cái dữ dội, ngón tay mất khả năng vận động, tại vị trí bị trật khớp sưng lớn và bầm tím.

Gãy ngón tay cái

Tai nạn gãy ngón tay cái nếu so với gãy tay, gãy chân thì có lẽ ít phổ biến hơn nhiều. Bệnh xảy ra khi ngón tay cãi bị bẻ gập.

Ngay tại lúc khớp ngón tay cái bị gãy, người bệnh có thể nghe thấy tiếng kêu rắc rắc của khớp xương. Sau đó, tại đây sưng lên, ngón tay cái bị gãy gập biến dạng, tê lạnh, rất đau đớn, xuất hiện xương trồi ra, ngón tay chuyển sang màu xanh tím do không được cung cấp đủ máu và đương nhiên là không thể cử động được.

Viêm khớp

Viêm khớp ngón tay cái là một bệnh lý rất phổ biến khi nói về đau khớp ngón tay cái. Bệnh giống như các chứng viêm khớp khác, rất khó xác định nguyên nhân. Một số quan điểm cho rằng bệnh là sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm cân nặng, di truyền, thói quen vận động lặp đi lặp lại ở khớp ngón.

Người bị viêm khớp ngón tay cái nhất định sẽ cảm thấy đau tại ngón cái, thậm chí đau dữ dội. Cảm giác này còn có thể lan sang các ngón khác, xuống cổ tay hoặc ra một phần của cánh tay. Ngón cái sưng vù, tấy đỏ khiến người bệnh gặp rất nhiều khó khăn khi cố gắng cầm nắm các vật.

Cách điều trị đau khớp ngón tay cái

Tùy từng vào nguyên nhân gây bệnh, đau nhức khớp ngón tay cái sẽ được khắc phục bằng các biện pháp khác nhau.

cách điều trị đau khớp ngón tay cái

– Với hiện tượng đau ngón tay cái ở bà bầu: Hầu hết không phải là bệnh lý, do đó không cần lo lắng nhiều. Bà bầu có thể hạn chế các cơn đau bằng cách ăn uống đủ chất, bổ sung vitamin và nghỉ ngơi hợp lý. Cần tránh bắt bàn tay phải làm việc nhiều đồng thời tránh các tư thế chống tay xuống bàn, nằm đè lên cánh tay. Sau khi sinh con, đau ngón cái sẽ từ từ chấm dứt.

– Đau ngón cái do trật khớp hoặc gãy xương ngón cái không thể tự khỏi mà cần được khắc phục bằng cách chụp X-quang để xác định tình trạng vết thương, sau đó mới tiến hành nắn chỉnh khớp và cố định bằng nẹp. Một số trường hợp gãy ngón tay nặng, các mảnh xương vỡ ra và đan vào nhau, người bệnh có thể phải dùng đến phương pháp phẫu thuật.

Cách điều trị đau khớp ngón tay cái do viêm khớp ngón cái có phần phức tạp hơn, nhằm mục đích giảm đau và giảm thiểu khuyết tật cho người bệnh.

Việc điều trị này được thực hiện nhờ vào sự kết hợp của nhiều biện pháp như nẹp cố định ngón cái để hạn chế vận động, sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm hoặc thuốc tiêm trực tiếp vào ngón cái. Khi tất cả các phương pháp này đều không cho phản ứng tích cực, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi khớp để giảm thiểu các tổn hại đến ngón tay cái.

Sau khi ngón cái được chữa khỏi, người bệnh cần chú ý đến tần suất cũng như tư thế hoạt động của ngón cái. Một số bài tập vật lý trí liệu theo hướng dẫn của bác sĩ có thể giúp ngón tay cái nhanh chóng bình phục và lấy lại sự linh hoạt vốn có.