Cách điều trị bệnh gai xương bánh chè

Share
Cách điều trị bệnh gai xương bánh chè
5 (100%) 1 vote

Gai xương bánh chè là dạng bệnh xương khớp rất phổ biến. Trước đây nó vẫn được coi là bệnh của người già, nhưng càng ngày bệnh đang càng bị trẻ hóa, tức là cả những người trẻ trong độ tuổi trung niên cũng có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này. Vậy bệnh gai xương bánh chè là do nguyên nhân nào mà ra? Cách chữa như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

bệnh gai xương bánh chè

Bệnh gai xương bánh chè là gì?

Gai xương bánh chè là hiện tượng chồi xương nhỏ và nhẵn nhô lên khỏi xương khớp tại đầu gối. Thực chất đây là sự tích tụ canxi, sự phát triển thêm của đoạn xương khớp để bù đắp lại một vị trí bị tổn thương nào đó. Sự hình thành của gai xương bánh chè cũng tương tự như gai đốt sống ở mọi vị trí. Vì thế, có thể nói đây là căn bệnh khó điều trị, dễ tái phát và có thể gây nên những biến chứng phức tạp.

Nguyên nhân gai xương bánh chè

Hiện tượng gai xương bánh chè xuất phát từ nguyên nhân chính là sự thoái hóa của khớp gối, dẫn đến những bệnh lý khác nhau, tạo điều kiện cho gai xương chồi lên gây đau nhức khó chịu. Thoái hóa khớp gối có thể dẫn đến các tình trạng:

 • Khô dịch khớp, khiến cho 2 đầu khớp khó cử động linh hoạt, đồng thời dinh dưỡng cung cấp cho các bộ phận tại đây cũng bị giảm dần, dẫn đến tình trạng thoái hóa càng trở nên tồi tệ.
 • Mô sụn bị ma sát và bị bào mòn dần, dẫn đến những cơn đau cùng sự tổn thương ảnh hưởng đến đầu khớp.
 • Dây chằng tại khớp gối bị giãn, không có khả năng giữ vị trí khớp gối chắc chắn trong các vận động, cũng tác động khiến cho ma sát khớp gối trở nên nặng nề hơn.

Tất cả những bệnh lý này đều dẫn đến những mức độ tổn thương nhất định, và nhiệm vụ của cơ thể là cố gắng làm liền những tổn thương ấy, nên đã sinh ra hiện tượng tích tụ canxi để lấp đầy vết thương. Tuy nhiên chính điều này lại gây nên gai xương bánh chè – chính là những đoạn gai chồi lên ở bất kỳ vị trí kết cấu nào của khu vực khớp gối.

Nói sâu hơn về nguyên nhân gây bệnh gai xương bánh chè, chúng xuất phát từ sự thoái hóa, còn sự thoái hóa thì bắt nguồn từ nhiều dạng nguyên nhân khác:

 • Lao động nặng nhọc. Khớp gối chính là vị trí khớp phải chịu áp lực lớn nhất trên cơ thể, từ cân nặng đến các trọng lượng khuân vác. Người ta tính toán rằng nếu phần trên cơ thể tăng thêm 1kg trọng lượng, khớp gối sẽ phải chịu một lực tác động tương đương với 4kg, tức là gấp 4 lần. Vì thế công việc lao động càng nặng nhọc, khớp gối càng nhanh phải đối mặt với vấn đề thoái hóa.
 • Tình trạng lười vận động. Đây là tình trạng phổ biến ở giới văn phòng. Họ chỉ luôn luôn ngồi cố định một chỗ, khiến cho sự mất nước tại các khớp xảy ra, nguyên nhân chính gây nên tình trạng khô dịch khớp gối.
 • Thiếu chất dinh dưỡng. Là tình trạng cũng không hiếm gặp ở những đối tượng ít quan tâm đến chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn hằng ngày. Thậm chí đối với riêng bệnh gai xương bánh chè, nhiều người còn quan niệm rằng do canxi tích tụ nên gai xương mới hình thành, nên đã cắt bỏ toàn bộ canxi ra khỏi chế độ ăn của mình. Điều này khiến cho bệnh càng trở nên trầm trọng hơn bởi hệ thống xương khớp bị thiếu hụt sự nuôi dưỡng.
 • Lão hóa tuổi già là nguyên nhân cũng rất phổ biến gây ra sự thoái hóa khớp gối nói riêng và cả hệ thống cơ xương khớp nói chung.

Triệu chứng của bệnh gai xương bánh chè

Biểu hiện nhận biết điển hình của bệnh là những cơn đau nhức kéo dài, khi có vận động sẽ tăng đau thành đau buốt, đau nhói và mọi vận động có liên quan đều bị hạn chế. Trường hợp nặng hơn bệnh nhân sẽ không thể đứng thẳng, hoặc nếu có sự chèn ép lên dây thần kinh tọa đi qua khu vực khớp gối, bệnh nhân còn có thể bị đối mặt với nguy cơ yếu chi dưới, liệt chi dưới.

Khi chụp X-quang, hình ảnh kết quả sẽ cho thấy rõ những gai xương chồi lên khỏi vị trí khớp sụn hoặc vị trí nào đó tại khu vực này. Đây là kết luận chính xác nhất cho bệnh.

Cách điều trị gai xương bánh chè

Muốn điều trị gai xương bánh chè, cần phải dựa vào tình trạng của bệnh để áp dụng biện pháp phù hợp. Về cơ bản chúng ta có 2 hướng điều trị, hoặc là nội khoa hoặc là ngoại khoa. Thường thì người bệnh sẽ được chỉ đinh áp dụng phương pháp nội khoa nhiều hơn, tức là dùng thuốc điều trị; ngoại khoa phẫu thuật can thiệp chỉ được tính đến khi có những biến chứng nguy hiểm.

điều trị gai xương bánh chè

Điều trị gai xương bánh chè bằng nội khoa

Như đã nói, cách này là dùng thuốc để điều trị. Các loại thuốc được áp dụng là:

 • Thuốc phục hồi sụn khớp: áp dụng để bổ sung các chất cơ bản cần thiết cho sụn khớp được phục hồi.
 • Thuốc giảm đau: có rất nhiều loại thuốc giảm đau có bán ngoài hiệu thuốc, nhưng không có nghĩa là người bệnh được dùng tự do, mà cần phải theo liều lượng chỉ dẫn của bác sĩ. Các loại thuốc này có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ và gây hại cho gan, vì thế cần cẩn trọng khi sử dụng.
 • Thuốc chống viêm không steroid: bệnh gai xương bánh chè rất dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nếu để xảy ra sự chèn ép. Thuốc chống viêm sẽ hồ trợ ngăn chặn điều này. Tuy nhiên loại thuốc này cũng bao gồm cả những tác dụng phụ, mà điển hình là gây hại cho dạ dày, vì thế mà người bệnh cũng không được tự ý sử dụng bừa bãi.
 • Ngoài ra người bệnh cũng có thể tìm đến các loại thuốc Đông y chuyên về xương khớp, cả bài thuốc dân gian và bài thuốc được nghiên cứu kỹ càng. Một số có tác dụng giảm đau, kháng viêm, một số có tác dụng điều trị trực tiếp. Loại thuốc này có ưu điểm là an toàn, không tác dụng phụ, nên người dùng có thể yên tâm hơn, nhưng vẫn phải chú ý khi áp dụng vì cũng khó để lựa chọn được bài thuốc điều trị tích cực nhất.

Điều trị gai xương bánh chè bằng ngoại khoa

Tức là can thiệp phẫu thuật vào việc điều trị, hầu hết chỉ áp dụng cho những trường hợp nặng, nguy hiểm. Nhiều bệnh nhân đề nghị phẫu thuật cắt bỏ gai để nhanh chóng phục hồi trạng thái khớp gối, tuy nhiên nếu nguyên nhân thoái hóa vẫn còn tồn tại, thì việc tái phát gai xương bánh chè vẫn hoàn toàn có khả năng xảy ra với tỷ lệ cao. Hơn nữa, ngoài chi phí phẫu thuật, người bệnh sẽ còn phải đối mặt với những biến chứng hậu phẫu có thể xảy đến. Vì vậy đây không phải là phương pháp phổ biến.

Bệnh gai xương bánh chè dẫn đến nhiều nguy cơ hậu quả nặng nề, mà đơn giản nhất là ảnh hưởng tới khả năng vận động, đi lại của người bệnh. Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh, ta có thể xây dựng nên một kế hoạch phòng tránh tích cực từ sớm để thực hiện. Quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi người trong việc tự bảo vệ sức khỏe bản thân.