Cách chữa bệnh run tay ở người trẻ tuổi

Share
Cách chữa bệnh run tay ở người trẻ tuổi
5 (100%) 1 vote

Bệnh run tay, thường thì chúng ta vẫn thấy căn bệnh này ở những người già, tuy nhiên gần đây, tỷ lệ phát hiện bệnh run tay ở người trẻ lại đang có xu hướng tăng nhanh và rất đáng báo động.

bị run tay là triệu chứng của bệnh gì

Bị run tay là triệu chứng của bệnh gì

Chứng bệnh run tay này tuy không gây nguy hiểm nhưng người bệnh sẽ cảm thấy bối rối và đôi khi rất khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày như cầm chén ăn cơm, cài khuy cúc quần áo, đánh răng, cầm một vật gì hoặc khi đi đứng. Đối với người trẻ tuổi, run tay là dấu hiệu của một số bệnh lý và do tác động bên ngoài.

Bệnh run tay là bệnh gì?

Bệnh run tay là dạng bệnh mà thần kinh không thể điều khiển cố định được bàn tay của mình. Tay run lên một cách tự phát và không chịu sự kiểm soát của ý thức. Bất kể là khi vận động hay nghỉ ngơi bệnh cũng có thể biểu hiện với nhiều mức cường độ khác nhau tùy theo tình trạng ở mỗi người. Thậm chí, căn bệnh này có thể xuất hiện ở cả những người bình thường khỏe mạnh mà không do một bệnh lý có sẵn nào.

Nguyên nhân bị run tay ở người trẻ

Do rối loạn cảm xúc:

Khi gặp phải một yếu tố gây shock bất ngờ, hay bất kỳ tác động nào đó khiến cho cảm xúc đột ngột thay đổi mạnh mẽ, sẽ rất dễ xuất hiện triệu chứng run tay.

Do căng thẳng, stress:

Stress kéo dài sẽ khiến hầu hết các cơ quan bộ phận hoạt động giảm hiệu quả, nguy cơ hình thành triệu chứng run tay ở người trẻ tuổi là không hề hiếm gặp.

triệu chứng bủn rủn tay chân

Do hạ đường huyết:

Hiện tại theo những tiêu chuẩn vóc dáng, rất nhiều người trẻ tuổi tự ý giảm lượng đường trong chế độ ăn của mình xuống cực thấp, khiến cho nồng độ đường trong máu tụt giảm dưới đáp ứng của cơ thể. Trong khi các hoạt động hằng ngày lại cần đến đường trong máu để duy trì. Nếu thiếu, cơ quan bị ảnh hưởng đầu tiên sẽ là thần kinh. Ngoài run tay, người bệnh sẽ còn cảm thấy cảm giác cồn cào, mạch đập nhanh, thậm chí có thể tử vong trong trường hợp nặng.

Hội chứng bệnh Parkinson:

Ta có thể xác định căn bệnh này bằng cách kiểm tra đơn giản: đặt tay lên mặt bàn, để cố định, sau đó thử có ý định cầm một vật gì đó trên bàn, nếu khi đó tay run thì bạn đã mắc bệnh. Bệnh này có nguyên nhân xuất phát từ não bộ, mà cụ thể là các dopamine trong não bị thiếu hụt nên không thể kiểm soát được phần cơ bắp ở chân tay. Bệnh có thể giảm tuổi thọ con người và gây tàn phế nếu không được điều trị.

Do rối loạn chuyển hóa:

Cường tuyến giáp, đái tháo đường… cũng sẽ gây nên chứng run tay ở người trẻ tuổi.

Lên cơn khi nghiện:

Nghiện rượu mãn tính, nghiện ma túy đá lâu năm… khi lên cơn nghiện toàn thân sẽ không bình thường, chân tay run lẩy bẩy.

Cách chữa bệnh run tay ở người trẻ tuổi

Trước khi tìm phương pháp, chúng ta phải biết được chính xác nguyên nhân gây run tay ở người trẻ. Điều này sẽ được xác định bằng cách:

Thực hiện các bài kiểm tra chức năng vận động: Cầm đò vật, cầm bút viết, vẽ… Ví dụ yêu cầu bệnh nhân đặt ngón tay lên mũi hoặc vẽ một hình xoăn ốc… Điều này sẽ giúp đánh giá chức năng thần kinh của người bệnh.

Xác định thông qua xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu: tìm được tình trạng liên quan đến rối loạn chuyển hóa, tình trạng nghiện rượu hay ma túy đá…

Chụp CT hoặc MRI để kiểm tra não bộ có bị khiếm khuyết hay thoái hóa hay không.

cách chữa bệnh run tay ở người trẻ

Điều trị bệnh run tay ở người trẻ không khó

Chữa bệnh run tay ở người trẻ

Nếu bệnh run tay độc lập không kèm theo triệu chứng khác thì chỉ là bệnh cấp tính, nguyên nhân nguyên phát thông thường. Nhưng nếu bệnh có kèm cảm giác tê liệt nửa người, tê đầu ngón tay, đau đầu… thì đó là dấu hiệu quả tai biến mạch máu não, có thể đột quỵ tử vong.

Việc điều trị bệnh cũng dựa vào nguyên nhân và mức độ biểu hiện để đề xuất các cách chữa, kê đơn, đồng thời tạo ra một phương pháp toàn diện cho cả lối sống, sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng.

  • Nhanh chóng thoát khỏi những lo âu, suy nghĩ căng thẳng để được ổn định tâm lý.
  • Chế độ ăn uống giàu vitamin (B1, B6, B12 và các loại vitamin khác), khoáng chất và uống đủ nước.
  • Tham gia Yoga để lưu thông huyết mạch và cải thiện tinh thần.
  • Tránh xa các chất kích thích và gây nghiện.
  • Thực hiện vật lý trị liệu theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Tùy theo nguyên nhân bị run tay ở người trẻ cụ thể xuất phát từ bệnh lý gì để có phương pháp điều trị đúng hướng.

Nhiều người hiện nay thường có xu hướng tìm đến bia rượu và các chất kích thích khác để giải quyết vấn đề khi gặp phải vấn đề tâm lý, đây chính là cách để khiến sức khỏe của bạn đi xuống rất nhanh. Cơn say nhất thời không thể giúp tình hình trở nên ổn định hơn, mà còn tác động khiến nhiều bệnh lý phát sinh.

Bệnh run tay ở người trẻ tuổi càng lúc càng trở nên phổ biến, chủ yếu xuất phát từ lối sống và cảm xúc đa dạng của con người hiện đại. Tuy nhiên bệnh vẫn cần được theo dõi để có thể sớm phát hiện những biểu hiện lạ và có hướng khắc phục kịp thời.