Cách chữa và điều trị đau khuỷu tay

Share
Cách chữa và điều trị đau khuỷu tay
5 (100%) 1 vote

Đau khuỷu tay là một hiện tượng thường thấy của các vận động viên quần vợt, bóng chuyền, thợ hàn… nguyên nhân là do làm việc quá sức hoặc thực hiện lặp lại các động tác xoay cánh tay trong thời gian dài. Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh đau khuỷu tay, nên người bệnh cần phải lựa chọn phương pháp chữa trị hợp lý nhất theo mức độ bệnh của mình.

Các cách chữa bệnh đau khuỷu tay

Nếu như người bệnh xuất hiện các cơn đau khuỷu tay kéo dài, cánh tay bắt đầu có cảm giác bị tê, khó nhấc lên được và cảm thấy vô cùng đau đớn thì việc để tay nghỉ ngơi không thôi thì không thể kết thúc được hiện tượng này.

Người bệnh sẽ càng bị đau tăng nặng khi trời lạnh, các hoạt động co gấp, nâng đỡ, cánh tay, cổ tay gặp khó khăn. Để điều trị đau khuỷu tay thì cần phải tìm ra được gốc rễ gây bệnh thì mới có thể trị bệnh hoàn toàn được. Vậy nên các phương pháp sau đây sẽ giúp bạn tham khảo và lựa chọn để trị bệnh một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Chữa bệnh đau khuỷu tay bằng cách chườm nóng hoặc lạnh

Chữa bệnh đau khuỷu tay bằng cách chườm nóng hoặc lạnh: đây là biện pháp giảm đau vô cùng hiệu quả với các tổn thương xương khớp bị sưng tấy, đau nhức khó chịu. Người bệnh chỉ cần dùng khăn ấm hoặc khăn lạnh chườm lên vùng khớp khuỷu tay bị đau thì sau vài ngày thực hiện cơn đau sẽ cải thiện nhanh chóng. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho thể bệnh nhẹ, chưa có biến chứng và không phải là phương pháp chữa trị triệt để.

châm cứu chữa đau khuỷu tay

Phương pháp châm cứu chữa đau khuỷu tay: khi cơn đau tăng nặng, người bệnh có thể sử dụng cách châm cứu để loại bỏ các tổn thương viêm khớp bên trong. Tăng cường lưu thông mạch huyết và oxy đến các cơ khớp quanh vùng khớp bị viêm, để giảm tình trạng đau nhức cho người bệnh.

bấm huyệt chữa đau khuỷu tay

Phương pháp bấm huyệt: với những người mới phát bệnh thì chỉ cần bấm các huyện khúc trì, thủ tam lý, thiếu hải, tiểu hải, thiên tĩnh và có thể kết hợp châm cứu bằng điếu ngải nếu ở thể bệnh nặng. Phương pháp này giúp hanh thông khí huyết, hồi phục chức năng của khớp khuỷu, làm lành các tổn thương bên trong khớp. Cách thực hiện: gập khuỷu tay đau đặt lên đùi, dùng đầu ngón tay cái của tay kia bấm lần lượt các huyệt 15 lần. Phương pháp bấm huyệt chữa đau khuỷu tay là cách trị bệnh vô cùng an toàn và hiệu quả, cách này không hề gây ra các tác dụng phụ cho người bệnh.

các loại thuốc chữa đau khuỷu tay

Thuốc chống viêm và thuốc giảm đau tiêm trực tiếp vào khớp bị đau. Người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid, các nhóm thuốc aspirin, ibuprofen, diclofenac, và naproxen gây ức chế dây thần kinh trung ương và giảm cảm giác đau nhức cho người bênh. Tuy nhiên các loại thuốc này chỉ có thể chữa đau khuỷu tay ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Khi sử dụng các loại thuốc này cần lưu ý là phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, bởi chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh.

chữa bệnh đau khuỷu tay bằng phương pháp xung kích

Phương pháp sóng xung kích: phương pháp này thường thực hiện khi cánh tay của người bệnh gần như bị liệt hoàn toàn. Các loại sóng âm mang năng lượng cao với các áp lực thay đổi theo từng bước nhảy, biên độ cao và không có tính chu kỳ. Sóng xung kích mang năng lượng cao và truyền đến các điểm đau bởi sự nén khí dẫn truyền qua các đầu dò. Khi các vùng cơ xương đang bị đau do co thắt thì nguồn năng lượng này sẽ thúc đẩy quá trình liền mô, tái tạo gân cơ, các mô mềm, giúp người bệnh giảm đau và nhanh lành vết thương. Phương pháp này thường được sử dụng để trị các trấn thương cho các vận đông viên, các bệnh nhân bị viêm khớp…

chữa đau khuỷu tay phẫu thuật khi bệnh nặng

Phẫu thuật: Sau 6 tháng mà người bệnh điều trị các phương pháp nội khoa trên không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần phải phẫu thuật. Trường hợp được chỉ định phẫu thuật khi kết quả phim chụp X quang cho thấy hình ảnh gân nối với các cơ khớp tay, cẳng tay bị đứt, rách.

Phẫu thuật sẽ giúp nối lại các gân này hoặc loại bỏ, thay thế chúng giúp loại bỏ tình trạng đau nhức của người bệnh. Thực hiện phương pháp này có thể giúp người bệnh hoạt động được cánh tay như bình thường, tuy nhiên nó có thể gây ra những biến chứng hậu phẫu.

Với các cách chữa bệnh đau khuỷu tay trên thì tùy vào mức độ và tình trạng bệnh mà người bệnh lựa chọn phương pháp hợp lý. Khi phát hiện bệnh nên điều trị sớm, tránh để tình trạng bệnh kéo dài, gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Tham khảo chuabenhxuongkhop.org