Cách chăm sóc bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp

Share
Cách chăm sóc bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp
3.8 (75%) 8 votes

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây nên những đau đớn, khó chịu và cả sự mệt mỏi ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cuộc sống của mỗi người. Người bệnh viêm đa khớp dạng thấp cần có một chế độ chăm sóc cũng như tập luyện thật cẩn thận. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn các thông tin về việc chăm sóc bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp một cách đầy đủ nhất.

chăm sóc bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp

Tại sao mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm đa khớp dạng thấp, một số nguyên nhân sau đây được đánh giá là các nguyên nhân chính.

Do các tác nhân gây bệnh: Các tác nhân gây bệnh có thể là vi khuẩn, vi rút hay các dị nguyên mà cho đến bây giờ các nhà khoa học cũng chưa thể xác định được.

Yếu tố cơ địa: Có hai yếu tố liên quan đến cơ địa trong việc gây nên bệnh viêm đa khớp dạng thấp đó là:

  • Giới tính: Đa số bệnh nhân mắc viêm đa khớp dạng thấp là nữ, con số này chiếm khoảng 70 – 80%.
  • Tuổi: Từ 30 tuổi trở lên có xu hướng mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp cao hơn cả chiếm khoảng 70% tổng số người bệnh.

Di truyền: Nếu một gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh viem đa khớp dạng thấp thì tỉ lệ di truyền sang con khoảng 50%.

Cách chăm sóc bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp

Chăm sóc bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp cần có một cái nhìn toàn diện nhất về tình trạng bệnh của bệnh nhân. Bên cạnh đó, chúng ta nên lên một kế hoạch chăm sóc thật cụ thể và khoa học để có hiệu quả tốt nhất.

chăm sóc người bệnh viêm khớp dạng thấp

Lên kế hoạch chăm sóc:

  • Theo dõi tình trạng tổn thương của khớp, biết được tình trạng tổn thương như thế nào thì mới có được phương pháp điều trị thích hợp.
  • Theo dõi nhiệt độ, huyết áp, mạch, nhịp thở của bệnh nhân thường xuyên.
  • Theo dõi quá trình sử dụng thuốc điều trị, sử dụng thuốc bệnh có giảm đi không.
  • Tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất với bệnh nhân để quá trình điều trị bệnh được rút ngắn, đồng thời giảm đau đớn, mệt mỏi cho bệnh nhân..
  • Giúp bệnh nhân có một tinh thần thoải mái nhất, không quá lo lắng về bệnh tật.
  • Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ chất và tránh làm bệnh ngày một trở nên trầm trọng hơn.

Để chăm sóc bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp người bệnh nên lên một kế hoạch chăm sóc thật cụ thể về quá trình chăm sóc, chắc chắn nếu làm tốt điều này quá trình chăm sóc sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều.

Thực hiện chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp:

Chăm sóc bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cần đảm bảo được việc giảm các cơn đau cũng như tăng cường sức khỏe cho người bệnh.

Giảm đau: Có nhiều cách để người bệnh có thể giảm đau, sử dụng các biện pháp dân gian, uống thuốc giảm đau Tây y hay dùng thuốc Đông y. Các cơn đau sẽ hành hạ bệnh nhân thường xuyên nên người chăm sóc nên tiến hành chườm nóng, đắp ngải cứu rang muối…. chúng có tác dụng giảm đau, tiêu viêm. Sử dụng thuốc giảm đau Tây y nhanh chóng đẩy lùi các cơn đau nhưng lại mang đến nhiều tác dụng phụ và nên hạn chế sử dụng thuốc này. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các biện pháp hỗ trợ như dùng nạng, thanh nẹp… để cố định khớp.

Tăng cường vận động của khớp: Chăm sóc bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp không phải là để người bệnh nằm trên giường nghỉ ngơi suốt ngày mà nên có một kế hoạch tập luyện. Kế hoạch tập luyện này nên thực hiện khi bệnh tình đã giảm tương đối nhiều.

Các bài tập nên nhẹ nhàng, giúp người bệnh dần phục hồi. Kết hợp với xoa bóp, massage giúp khớp linh hoạt hơn, tránh teo cơ, cứng khớp…

Giúp tinh thần người bệnh lạc quan: Khi bị các cơn đau nhức hoành hành kết hợp với việc đi lại, vận động khó khăn chắc chắn người bệnh sẽ có tâm lí chán nản, mệt mỏi, cáu kỉnh. Lúc này, người chăm sóc người bệnh viêm cột sống dính khớp phải là một bác sỹ tâm lý động viên, củng cố tinh thần cho người bệnh. Vận động người bệnh nên thực hiện các bài tập nhẹ nhàng để nhanh chóng phục hồi .

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý: Thông thường bệnh nhân viêm khớp dạng thấp luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn… và càng không ăn được thì cơ thể lại càng mệt mỏi. Lúc này, công việc chăm sóc người bệnh viêm đa khớp dạng thấp lại càng cần phải tinh tế hơn khi nấu những món ăn bổ dưỡng giàu protein, sắt, vitamin, … và động viên người bệnh ăn. Không nên ăn những món ăn quá béo, nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người bệnh.

Chăm sóc chỉ là một phần, người bệnh có khỏi được hay không còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị cho người bệnh đó.

Các phương pháp điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Hiện nay có hai phương pháp chính điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp đó là điều trị bằng Tây y và điều trị bằng Đông y.

  • Phương pháp điều trị bằng Tây y mang lại hiệu quả ngay lập tức, giảm đau nhanh, tiêu viêm nhanh nhưng lại kèm theo rất nhiều tác dụng phụ. Không chỉ vậy, cho đến nay các loại thuốc Tây y chỉ mang tính chất hôc trợ điều trị bệnh mà thôi, không thể điều trị dứt điểm, người bệnh có thể sẽ phải tái đi tái lại bệnh liên tục nếu như chọn Tây y làm phương pháp điều trị.
  • Phương pháp Đông y điều trị bệnh lâu dài hơn, cần nhiều thời gian hơn nhưng lại vô cùng an toàn vì thành phần thuốc là các thảo dược tự nhiên cũng như có thể điều trị bệnh lâu dài, dứt điểm. Nhiều người sau khoảng thời gian rất dài điều trị bệnh bằng phương pháp Tây y cuối cùng lại quay sang lựa chọn Đông y và đạt được những hiệu quả khá tốt.

Dù chăm sóc người bệnh viêm đa khớp dạng thấp có chu đáo như thế nào, sử dụng loại thuốc có tốt đến đâu mà tâm lý người bệnh luôn rầu rĩ, mệt mỏi và không tin vào bản thân mình thì bệnh cũng khó có thể điều trị được. Dù có sử dụng cách nào thì đầu tiên là phải có niềm tin vào phương pháp đó.