Các thể viêm quanh khớp vai

Share
Các thể viêm quanh khớp vai
3.1 (61.94%) 31 votes

Vùng vai bị sưng đau, nóng đỏ và khó vận động là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm quanh khớp vai. Trong y học hiện đại, khái niệm này dùng để chỉ sự viêm nhiễm cấu trúc phần mềm quanh khớp và được chia thành nhiều thể khác nhau. Mỗi thể sẽ gây ra những tổn thương và biểu hiện khác nhau.

các thể viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai được chia làm 4 thể

Các thể của bệnh viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai được chia thành 4 thể chính là thể đau khớp vai đơn thuần, thể đau vai cấp, thể giả liệt khớp vai và thể đông cứng khớp vai. Chi tiết:

Thể đau khớp vai đơn thuần

Thường xảy ra do viêm gân trên gai và đầu dài gân nhị đầu, rất hay gặp ở người thường xuyên chơi thể thao hoặc người lớn tuổi.

Căn nguyên của thể này là sự vận động quá mức của khớp vai khiến cho các tổn thương nhỏ cứ lặp đi lặp lại mà không có thời gian để phục hồi. Khi đó, các cử động liên quan đến vai hoặc nằm nghiêng về bên vai bị tổn thương sẽ gây đau đớn. Đau cũng có thể lan xuống cánh tay hoặc bàn tay.

Đây là thể viêm quanh khớp vai nhẹ nhất và dễ điều trị nhất. Nếu được phát hiện kịp thời, người bệnh đôi khi chỉ cần bố trí thời gian nghỉ ngơi là bệnh sẽ khỏi.

Thể đau vai cấp

Xảy ra khi túi thanh mạch bị viêm. Ở thể này, triệu chứng thường thấy nhất là sự xuất hiện của những cơn đau dữ dội và đột ngột khiến cho người bệnh không thể sử dụng vùng khớp vai. Có thể thấy xuất hiện dấu hiệu sưng, nóng tại vai bị đau. Đau lan dần từ vai xuống cánh tay và bàn tay, đôi khi kèm theo triệu chứng sốt nhẹ.

Thể giả liệt khớp vai

Xảy ra khi đứt bó dài gân nhị đầu hoặc đứt gân mũ cơ quay. Dấu hiệu nhận biết bao gồm xuất hiện nốt bầm tím tại vùng da xung quanh khớp vai cho dù không xảy ra va chạm hay chấn thương. Sau đó vài ngày, những cơn đau vai dữ dội xuất hiện, khi cử động thấy tiếng kêu rắc rắc và rất đau. Người bệnh vì thế có xu hướng lười vận động rõ rệt.

Thể đông cứng khớp vai

Xảy ra khi người bệnh bị co thắt bao khớp hoặc bao khớp dày. Triệu chứng thường thấy là đau khớp vai mang tính cơ học, đau tăng khi phải làm việc và giảm đi khi được nghỉ ngơi nhưng không quá gay gắt. Sau vài tuần phát bệnh, khớp vai bị đông cứng lại, gần như mất khả năng vận động chủ động hoặc thụ động.

Trong mọi trường hợp, các thể viêm quanh khớp vai đều cần được phát hiện và điều trị từ sớm để tránh khỏi các biến chứng đáng tiếc cho người bệnh.