Hậu quả và những biến chứng nguy hiểm của viêm quanh khớp vai

Share
Hậu quả và những biến chứng nguy hiểm của viêm quanh khớp vai
3.4 (68.75%) 16 votes

Viêm quanh khớp vai được chia thành nhiều thể, với những biến chứng có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Sự nguy hiểm của bệnh viêm quanh khớp vai được đánh giá chủ yếu qua những biến chứng có thể xảy ra này.

Viêm quanh khớp vai được giới hạn ở những tổn thương, viêm nhiễm ở các phần mềm xung quanh khớp vai, được tính là cơ gân, dây chằng, dây thần kinh, mạch máu, bao khớp mà không liên quan đến xương khớp chính thức.

Hệ thống các phần quanh khớp vai kết hợp và phân bố khá chằng chịt, có sự liên kết nhất định. Vì thế, một khi một trong số chúng bị gặp vấn đề, các phần khác chắc chắn sẽ phải chịu ảnh hưởng trực tiếp – gián tiếp và rộng ra là cả hệ thống quanh khớp vai.

Sự nguy hiểm của bệnh viêm quanh khớp vai được tạo nên bởi hai yếu tố: những biến chứng mà bệnh có thể gây nên và sự khó khăn trong việc điều trị bệnh.

sự nguy hiểm của bệnh viêm quanh khớp vai

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm quanh khớp vai

Có 4 thể viêm quanh khớp vai cơ bản sau đây:

  • Thể đau quanh vai đơn thuần.
  • Thể đau vai cấp.
  • Thể giả liệt khớp vai.
  • Thể cứng khớp vai.

Thể đau vai đơn thuần

Khi có những vận động quá tầm hoặc chấn thương, cơ thể sẽ phát tín hiệu đau. Hậu quả là các cơn đau khu trú tại rãnh chữ V của cơ delta, có thể lan xuống đến ngón tay. Cơn đau tăng lên khi có vận động tại vai, mức độ dang tay khoảng 70 – 90°, đau khi tỳ vào vai, có độn tác đối kháng cánh tay. Nếu để tình trạng tồn tại lâu và diễn biến phức tạp có thể đứt gân.

Đây là thể đau quanh vai có thể coi là lành tính nhất trong 4 thể. Trong điều kiện thuận lợi bệnh sẽ tự khỏi trong vòng vài tuần hoặc vài tháng, hoặc nhanh hơn nếu có tác động của điều trị. Bệnh vẫn có khả năng tái phát sau khi khỏi.

Tuy nhiên, nếu không thuận lợi, thể đau vai đơn thuần sẽ tiến triển thành đau vai cấp, cao hơn là cứng khớp vai. Người bệnh càng cao tuổi, càng phải chú ý kiểm tra, có khá nhiều nghi ngờ tình trạng đứt gân cơ quay ngắn, chảy máu trong khoang khớp, trong túi thanh mạc ở nhiều trường hợp ngay cả trong thời gian điều trị. Bệnh nhân sau tuổi 50 và có biểu hiện dưới cánh tay xuất hiện các vết bầm tím thì phải tiến hành chọc hút kiểm tra ngay. Biến chứng có thể nhận biết qua hình ảnh X-quang:

  • Xuất hiện gai xương tại các bộ phận quanh khớp vai.
  • Khe ổ chảo – cánh tay và mỏm cùng – cánh tay bị hẹp đi.
  • Mỏm bả – cánh tay gãy.

Thể đau vai cấp

Khi tình trạng canxi hóa diễn biến tại các bộ phân, sẽ gây đau và viêm. Những cơn đau này xuất hiện rất đột ngột, cảm giác đau dữ dội, không chỉ tại khu vực vai mà còn lan rộng đến vùng dưới cổ, ra cánh tay và xuống đến bàn tay. Thường thì khi có biểu hiện, vai và cánh tay bên đau mất hẳn vận động chủ động. Tại vai có hiện tượng sưng phù nề và nóng, bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ.

hậu quả của viêm quanh khớp vai

Nếu tiến hành chụp X-quang, sẽ thấy khá rõ những điểm tích tụ của hiện tượng canxi hóa tại khoảng cùng vai – mấu động. Thực tế sự canxi hóa này sẽ di chuyển dần về bờ ngoài xương cánh tay (túi thanh mạc) rồi biến mất. Chính vì thế mà thể bệnh này cũng sẽ thường tự khỏi sau khoảng vài ngày, vài tuần. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp bệnh không dứt điểm, có thể tái phát sau đó do sự di chuyển của hiện tượng canxi hóa diễn ra không hoàn toàn.

Thể giả liệt khớp vai

Việc đứt gân cơ quay sẽ dẫn đến thể giả liệt khớp vai. Ở những cơ thể mà gân cơ quay đã lão hóa, nếu cố ép vận động quá mức, hoặc chấn thương trực tiếp, sẽ hoàn toàn có khả năng xảy ra đứt gân cơ quay.

Thể giả liệt khớp vai gây ra những cơn đau dữ dội, và phát ra tiếng động rắc rắc. Sau vài ngày, vị trí này sẽ xuất hiện bầm tím tập trung thành một khoảng, đau liên tục và vận động bị hạn chế phần lớn. Hầu như những vận động chủ động của vai, cánh tay bên đau đều khó khăn hoặc không thể thực hiện. Sau một thời gian, đau có thể biến mất nhưng khả năng vận động thì không thể phục hồi nếu không có tác động điều trị.

Thể cứng khớp vai

Bao khớp viêm co thắt và dày lên sẽ làm hạn chế khả năng vận động của khớp ổ chảo – cánh tay. Nguyên nhân của thể viêm quanh khớp vai này là do sự rối loạn thần kinh dinh dưỡng lan tỏa, mối liên kết có liên quan từ cơ, mạch máu, da, bao khớp và gây ảnh hưởng đến cả xương. Ngoài đối tượng người già lão hóa, thì thể cứng khớp vai còn rất thường gặp ở những bệnh nhân phải bó bột bất động khớp vai trong một thời gian dài, những người có bệnh liên quan đến tim mạch., phổi, liệt nửa người, bệnh u não, Parkinson, tiểu đường, goutte…

Thể cứng khớp vai nếu kết hợp loạn dưỡng bàn tay, sẽ gây nên những cơn đau, phù nề, xuất huyết, hình thành hội chứng vai – tay.

Cứng khớp vai gây nên những cơn đau làm phiền người bệnh cả ngày lẫn đêm, thậm chí đau nhiều hơn về ban đêm. Đó là giai đoạn đầu. Sang giai đoạn sau, khi đau giảm dần đi, đồng nghĩa với khả năng vận động của vai – cánh tay bị cũng giảm theo, tính theo cả chủ động và thụ động. Bệnh nhân hầu như không thể thực hiện mọi động tác có liên quan khớp vai, đặc biệt là dạng hay quay tay ra ngoài. Lúc này, khớp bị hạn chế lại bằng một thể vật lý thực thụ. Không có dấu hiệu viêm trong tình trạng này.

Nếu tiến hành tiêm thuốc cản quang vào khoang khớp để thực hiện chụp X-quang trong trường hợp này sẽ thấy một số dấu hiệu bất thường: lượng thuốc có thể bơm vào chỉ khoảng 5 – 10ml (trong khi ở người bình thường là 30 – 35ml). Và hình ảnh X-quang cũng cho thấy khá rõ ràng các khe khớp ổ chảo bị hẹp đi, loãng xương tăng.

Điều trị viêm quanh khớp vai

Thông thường, các thể của viêm quanh khớp vai đều có khả năng tự khỏi sau một khoảng thời gian từ vài tuần đến vài năm, tùy theo tình trạng thể viêm, và sẽ được rút ngắn hơn nếu có can thiệp điều trị, nhưng đây cũng chính là một trong những yếu tố tạo nên tính nguy hiểm của bệnh viêm quanh khớp vai. Các loại thuốc được sử dụng cho bệnh này hầu hết là thuốc giảm đau, chống viêm thông thường. Các loại thuốc này có khá nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, đặc biệt những bệnh nhân đang mắc vấn đề về dạ dày, gan lại càng phải chú ý.

viêm quanh khớp vai nguy hiểm

Ngoài ra, một số trường hợp sẽ được chỉ định tiêm corticoid tại chỗ để điều trị, nhưng các bệnh nhân đặc biệt lưu ý không tự ý quyết định cách thức điều trị này, cũng không được tùy tiện lựa chọn người thực hiện, mà phải được tiến hành trong phòng tiêm vô trùng với nhiều điều kiện đảm bảo, bác sĩ chuyên khoa được đào tạo cho chuyên môn. Thuốc cũng gây khá nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu tình trạng nặng hơn, nhiều bệnh nhân sẽ phải được tiến hành phẫu thuật để can thiệp tùy tình trạng bệnh. Nhìn chung viêm quanh khớp vai vẫn là một dạng bệnh nguy hiểm và phải được chú ý đúng mức.