Bị bong da tay là thiếu chất gì, cần bổ sung những loại vitamin nào?

Share
Bị bong da tay là thiếu chất gì, cần bổ sung những loại vitamin nào?
4.5 (90%) 4 votes

Rất nhiều người bị mắc phải vấn đề với lớp da lòng bàn tay, chân, mà cụ thể là bong tróc da tay và da chân. Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng bị bong da tay là thiếu chất gì đó, và tích cực mua các loại viatmin bổ sung tại những quầy thuốc. Điều này đúng, nhưng không phải là giải pháp toàn diện nhất cho dạng bệnh lý ngoài da này. Tại sao lại như vậy?

Trước hết, liệu bong da tay có phải là chỉ do thiếu vitamin hay không?

Bong da tay chân là thiếu chất gì? Hầu hết câu trả lời được “ngộ nhận” là do thiếu một loại chất nào đó mà cụ thể là vitamin. Tuy nhiên, các bác sĩ đã chỉ ra rằng, không phải chỉ có thiếu vitamin mới là nguồn gốc gây ra hiện tượng bong da ở tay chân, mà còn có thể kể đến những nguyên nhân sau đây:

bị bong da tay chân là thiếu chất gì

Dị ứng tiếp xúc: dị ứng với các chất bên ngoài, mà phổ biến là các chất tẩy rửa, làm sạch; hoặc đơn thuần chỉ là tiếp xúc với nước (nước thông thường, nước có tính acid, nước bẩn…) trong thời gian dài…

Các loại chất tẩy rất thông thường như xà phòng giặt, nước rửa bát, nước rửa tay, nước rửa tay khô, các chất tẩy trắng… đều có tính acid nhất định. Chúng đều hại đến da tay và da chân của chúng ta. Tùy theo lượng chất tiếp xúc và thời gian tiếp xúc mà bạn có bị lột da tay/chân hay không.

Trong khi đó, lớp da ở vị trí này thường rất khô, khô hơn hẳn so với da mặt và các vùng da bình thường khác. Vậy nên ta mới thấy lột da chỉ diễn ra ở vùng da lòng bàn tay, chân, mà cụ thể là từ phần ngón đầu tiên.

Bệnh á sừng: tính chất của lớp da ngoài cùng của lòng bàn tay/chân là lớp sừng. Sau một thời gian hoặc do tác động tiêu cực bên ngoài nào đó, lớp sừng sẽ bong ra và đợi một lớp tế bào da mới thay thế. Tuy nhiên, nếu lớp tế bào mới này chưa kịp hoàn thiện, chúng lại đang khá yếu mà vẫn tiếp tục phải chịu các tác động bên ngoài, khi đó chính lớp da mới này cũng sẽ tiếp tục bong ra. Cứ như vậy da sẽ bong liên tục hết lớp này đến lớp khác, vậy nên mới có hiện tượng tái phát bệnh xảy ra liên tiếp gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân khác như rối loạn thần kinh thực vật khiến cho hệ bài tiết làm việc không đúng chức năng, cụ thể là mồ hôi tay chân đổ nhiều hơn bình thường, rất dễ gây tình trạng bong da.

Thiếu chất: đây là phần nguyên nhân trả lời cho câu hỏi bong da tay chân thiếu chất gì? Chất bị thiếu ở đây chủ yếu là vitamin, cụ thể là vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin D, vitamin PP. Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt các chất này sẽ sinh bệnh lột da tay chân.

Giải pháp cho vấn đề bị bong da tay là thiếu chất gì và bổ sung ra sao?

Mặc dù không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên chứng bong da tay chân, nhưng trong quy tắc điều trị căn bệnh này, người bệnh vẫn được khuyên nên bổ sung các vitamin để tăng cường hiệu quả hồi phục bệnh, hạn chế vấn đề tái phát về sau.

Các loại vitamin cần bổ sung

  • Vitamin A: có trong trứng gà; các loại hoa quả và rau màu xanh, đỏ, vàng; dầu gan cá…
  • Vitamin nhóm B: trong đó:
  • Vitamin B1: có trong ngũ cốc, các loại đậu, rau xanh, quả rắn…
  • Vitamin B2: có trong trứng, sữa bò, gan, các loại rau xanh và đậu.
  • Vitamin B3: có trong cá, các loại thịt, nấm, đậu xanh, quả bơ…
  • Vitamin B12: có trong các loại hải sản, thịt bò, thịt gà, trứng, sữa chua…
  • Vitamin C: các loại hoa quả chín như cam, táo, bưởi…
  • Vitamin PP: các loại rau có màu xanh, thực phẩm giàu protein, gan động vật, hạt lạc…

Bên cạnh đó, để đối phó với những nguyên nhân khác gây bong da tay chân, chúng ta nên tạm thời hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất, nhất là hóa chất có tính tẩy rửa mạnh; đến khám da liễu tại các viện uy tín để phát hiện chính xác nguyên nhân bệnh và có phương pháp điều trị đúng hướng.

Thực chất, vấn đề bong da tay chân thiếu chất gì không phải là một câu hỏi toàn diện cho căn bệnh này. Hãy cho bản thân một khối kiến thức cơ bản về bệnh để có thái độ chủ động trước mọi tình huống, cũng như tự đặt ra được phương pháp giải quyết đúng đắn kịp thời.

20 Bình luận

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *