Bệnh xương khớp là gì? Những ảnh hưởng của bệnh đến cơ thể

Share
Bệnh xương khớp là gì? Những ảnh hưởng của bệnh đến cơ thể
3.6 (72%) 5 votes

Bệnh xương khớp là gì? Bị đau nhức xương khớp là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Và những kiến thức xung quanh dạng bệnh này cụ thể là gì, chúng tôi sẽ tổng hợp một cách khái quát tại bài viết này để các bạn có những hình dung cơ bản.

Bệnh xương khớp là gì?

Bệnh xương khớp nói chung chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng các loại bệnh phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới. Trước đây, xương khớp vẫn được quan niệm là bệnh người già, nhưng càng ngày, căn bệnh này càng được trẻ hóa. Nếu như độ tuổi phổ biến mắc bệnh xương khớp trước đây là 50 – 70 tuổi, thì hiện nay, khoảng từ 27 – 30 tuổi đã phát hiện thêm rất nhiều ca mắc mới xương khớp.

Có đến 35% tổng dân số mắc phải bệnh xương khớp ở mỗi thời điểm, đây là một con số khá lớn, cảnh báo một nguy cơ bệnh tật ảnh hưởng đến sự vận động chung của xã hội.

Bệnh xương khớp là gì? Đó là sự thoái hóa của hệ thống xương khớp nói chung, mà cụ thể là sự thoái hóa của sụn khớp bao bọc tại các đầu khớp. Điều này xuất phát từ đa dạng nguyên nhân và cũng gây ra nhiều biến chứng nguy cơ với mức độ nguy hiểm khác nhau.

Điều đáng nói là bệnh xương khớp chủ yếu xảy ra bởi chính sự thiếu ý thức của mỗi người đối với việc bảo vệ xương khớp của ngay bản thân mình. Những tư thế sai kéo dài, sự lười biếng trong vận động, tập luyện, sự ỷ lại vào sức khỏe mà làm việc nặng nhọc không có nghỉ ngơi, hay chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không đủ chất… Đương nhiên vẫn còn các dạng nguyên nhân khác, nhưng đó chính là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh xương khớp.

Thêm một đặc điểm khác, bệnh xương khớp thường có bắt đầu và diễn biến khá thầm lặng trong cơ thể, khiến cho ít ai nhận ra những biểu hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu. Và chắc chắn đợi đến khi có triệu chứng cụ thể, thì bệnh cũng đã diễn tiến đến một mức độ nguy hiểm nhất định. Điều này cũng mang tính quyết định khá nhiều đến tính chất điều trị bệnh: rất lâu dài, cần kiên trì và khá phức tạp. Hầu như Y học ngày nay cũng chỉ can thiệp được phần nào tới bệnh, hầu hết chỉ dừng lại ở điều trị bảo tồn và chờ đợi vào nỗ lực cá nhân. Đây chính là một trong những đặc điểm nguy hiểm của bệnh xương khớp.

Triệu chứng đau nhức xương khớp gây nên những ảnh hưởng gì?

Chứng đau nhức xương khớp gây nên những biểu hiện khiến cho cuộc sống của người bệnh mỗi ngày gần như bị chậm lại và không hiệu quả. Những cơn đau nhức, hạn chế vận động, sưng viêm và rất nhiều những biến chứng liên quan các khu vực xung quanh khác sẽ khiến vận động và tinh thần người bệnh gặp phải rất nhiều vấn đề tiêu cực.

các cơn đau xương khớp

  • Những cơn đau nhức có thể bất ngờ xuất hiện, đau âm ỉ một thời gian dài hoặc đau dữ dội từng cơn. Một số đau giảm đi khi ngưng vận động, nhưng nhiều trường hợp đau bất kể ngày đêm, bất kể tư thế nào. Điều này khiến cho bệnh nhân bị mất ngủ kéo dài, stress và mệt mỏi, sụt cân, ốm yếu.
  • Tại các vị trí khớp sẽ thường xuất hiện sưng viêm, nóng và đỏ.
  • Khi cử động khớp còn có thể nghe thấy những tiếng động lục cục của hai đầu khớp chạm vào nhau, kèm theo những cơn đau chói như bị điện giật.
  • Các khớp chính thường phải chịu ảnh hưởng đó là khớp gối (phổ biến nhất), khớp cổ tay, gót chân, ngón tay, ngón chân, khuỷu tay, bả vai…
  • Mọi cử động tại khớp bị đau sẽ bị hạn chế lại cả chủ động và thụ động.
  • Có thể xuất hiện triệu chứng tê bì, mất cảm giác vùng da. Điều này là khá nguy hiểm, vì cơ quan thần kinh trung ương không còn nhận được những tín hiệu nguy hiểm tác động lên da để gửi những lệnh phản ứng nhanh nhạy nữa. Nó sẽ nguy hiểm trong các trường hợp người bệnh bị tấn công bởi các vật sắc nhọn hay mức nhiệt độ chênh lệch quá lớn (quá nóng, quá lạnh).
  • Một số trường hợp sẽ có kèm theo rối loạn tiêu hóa, sốt cao.

Vốn dĩ đau xương khớp đã là một dạng bệnh. Nhưng ngoài ra, đau nhức xương khớp còn có thể là báo hiệu của nhiều bệnh lý khác có khả năng gây tác động, tiêu biểu là tiểu đường, bệnh lý xương khớp (loãng xương, bệnh lý tủy sống…). Vì thế, khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu lạ, hãy quan tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn. Chủ quan chính là nguồn cơn khiến cho bệnh được phát triển nghiêm trọng hơn.

Những phương pháp điều trị bệnh xương khớp phổ biến

Điều trị bảo tồn

Đây là phương pháp phổ biến nhất mà hầu hết các bệnh nhân xương khớp sẽ được chỉ định điều trị khi đi thăm khám tại các cơ sở, bệnh viện. Trong tổng số các ca xương khớp nói chung, chỉ có khoảng 10% tỷ lệ nghiêm trọng và đặc biệt mới cần đến biện pháp phẫu thuật. Còn lại 90% trường hợp sẽ được điều trị với:

  • Thuốc giảm đau, thuốc chống viêm thông thường, tiêm corticoid trực tiếp vào dịch khớp. Tuy nhiên, các loại thuốc này kéo theo rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gan, thận, dạ dày, nhìn chung không được sử dụng tùy ý mà cần theo chỉ định liều dùng cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.
  • Nghỉ ngơi và kết hợp tập luyện: thời gian đầu điều trị, bệnh nhân sẽ cần nghỉ ngơi, thư giãn cho vùng xương khớp bị đau. Nhưng sau đó, các bài tập và vận động vừa sức sẽ gần như bắt buộc để giúp bệnh có thể tiến triển đi lên chứ không phải trì trệ một chỗ với những cơn đau biến mất giả tạo tạm thời bởi thuốc. Vật lý trị liệu cũng là phương pháp nên được kết hợp để giảm đau, vận động xương khớp linh hoạt.
  • Thuốc Đông y điều trị cũng rất thích hợp cho các dạng bệnh xương khớp này, bởi đặc điểm điều trị bệnh là lâu dài, mà thuốc Đông y ta vẫn biết là hiệu quả nhưng cần thời gian. Vì thế, cùng một công kiên trì, sử dụng thảo dược tự nhiên thay thế thuốc Tây y nhiều nguy hại là an toàn cho cơ thể và cho tác dụng điều trị tích cực nhất.

Điều trị ngoại khoa

Như đã nói, phẫu thuật can thiệp không được áp dụng cho đa số trường hợp, đây là biện pháp chứa nhiều nguy hiểm tiềm tàng và cũng khá tốn kém. Trong trường hợp bệnh diễn biến nặng, hoặc điều trị nội khoa quá 60 ngày không thấy kết quả, thì bệnh nhân sẽ được phẫu thuật để loại bỏ các yếu tố nguy cơ hoặc biến chứng, thay thế bộ phận đã thoái hóa nặng (thường là sụn), ghép nối các bộ phận bị đứt liệt…

Với những chia sẻ này, mong rằng bạn đọc đã có những kiến thức cơ bản liên quan đến vấn đề bệnh xương khớp là gì và các vấn đề liên quan để chủ động hơn đối với tình hình sức khỏe của mình.