Trang chủ > Viêm cột sống dính khớp > Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi không?

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi không?

Bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi không?
3.05 (60.98%) 41 votes

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi, hiện đang là sinh viên tại Hà Nội. Gần một năm nay cháu rất hay bị đau thắt lưng và hông. Sau khi đi khám tại bệnh viện thì cháu được kết luận bị viêm cột sống dính khớp giai đoạn đầu. Cháu đã uống thuốc và tập luyện theo chỉ dẫn của bác sĩ nhưng vẫn không thấy bệnh chấm dứt. Họ nói cháu sẽ phải sử dụng thuốc suốt quãng đời còn lại. Nhưng dùng thuốc Tây rất tốn kém và cháu sợ dùng lâu sẽ có nhiều tác dụng phụ.

Vậy xin hỏi bác sĩ bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi không? Và cháu nên điều trị theo hướng nào để hiệu quả và an toàn nhất ạ?

Cảm ơn bác sĩ!

viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi không

Viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi được không

Trả lời:

Chào cháu, cảm ơn cháu đã gửi về cho bác sĩ của Trung tâm. Chúng tôi cũng đã nhận được khá nhiều câu hỏi về bệnh viêm cột sống dính khớp tương tự như trường hợp của cháu. Với những băn khoăn mà cháu đang gặp phải, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Viêm cột sống dính khớp thường gặp ở nam giới dưới 30 tuổi. Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên theo một số đánh giá ban đầu, bệnh có liên quan chặt chẽ với kháng nguyên HLA-B27. Khoảng 80% bệnh nhân được xác định có mang HLA-B27.

HLA-B27 là một kháng nguyên chịu ảnh hưởng đặc biệt của yếu tố di truyền. Có khoảng 50% con cháu của người bệnh sẽ bị viêm cột sống dính khớp. Các triệu chứng của viêm cột sống dính khớp diễn ra âm thầm, bắt đầu bằng các cơn đau hông và đau lưng tương tự như những gì cháu miêu tả. Sau đó nếu không được phát hiện, nó sẽ nhanh chóng làm người bệnh dính khớp, lưng bị gù và nặng hơn là liệt hai chi dưới.

Hiện nay, chúng ta vẫn chưa tìm ra vacxin phòng bệnh cũng như thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy với câu hỏi bệnh viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi không, có lẽ đáp án sẽ làm cháu thất vọng. Nhưng cháu yên tâm, y học có thể giúp cháu duy trì khả năng vận động bình thường của xương khớp.

Ở trường hợp của cháu, vì bệnh được phát hiện sớm nên việc chữa trị sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Nếu không muốn dùng thuốc Tây, cháu có thể chuyển sang dùng thuốc Nam vừa tiết kiệm hơn lại không lo tác dụng phụ. Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc hay, cháu có thể tham khảo bài thuốc Thái y Phục cốt vương của dòng họ Nguyễn Thượng xem sao.

Song song với việc dùng thuốc, cháu nên duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao phù hợp. Lưu ý đừng bắt xương khớp của cháu hoạt động quá nhiều. Cháu có thể tham gia các môn như bơi lội, đạp xe hoặc tập yoga sẽ rất tốt cho sức khỏe. Nhiều người vì đau đớn nên nảy sinh tâm lý lười vận động, việc này sẽ làm cho các khớp bị tổn thương nhiều và nhanh dính liền hơn.

Trong chế độ ăn uống, cháu nên bổ sung nhiều canxi và đặc biệt cần tránh xa thuốc lá, bia rượu để bảo vệ xương khớp.

Nếu có ý định lập gia đình và sinh con, chúng tôi khuyên cháu nên thực hiện càng sớm càng tốt. Con sinh ra cũng nên được đi khám toàn diện để xác định xem bé có bị di truyền viêm cột sống dính khớp từ bố hay không.

Hy vọng những giải đáp của chúng tôi đã giúp cháu vơi bớt đi những mối lo lắng về câu hỏi viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi không và nên điều trị bệnh theo hướng nào.

Chúc cháu luôn mạnh khỏe và học tập tốt!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *