Bệnh khô tủy sống và những điều cần biết

Share
Bệnh khô tủy sống và những điều cần biết
Đánh giá bài viết

Bệnh khô tủy sống, hay có tên khoa học là Myelofibrosis, được coi là một chứng rối loạn của tủy trong xương cột sống. Phần tủy xương chính là những mô mỡ bên trong, chạy dọc theo phần xương sống, có chứa những dây thần kinh liên kết với não bộ và rất nhiều các bộ phận cơ thể. Đây được coi là phần nối dài của não bộ, cấu tạo với 2 phần chất xám bên trong, được bao bọc bởi chất trắng, giữ nhiều chức năng rất quan trọng. Khi bị khô tủy sống, một phần tủy trong đó sẽ bị chuyển hóa trở thành mô xơ. Bệnh gặp nhiều ở người già do sự lão hóa, nhưng cũng hoàn toàn có khả năng gặp phải ở người trẻ tuổi do yếu tố di truyền.

Nguyên nhân khô tủy sống

Thực tế thì nguyên nhân cốt lõi của bệnh này vẫn chưa được nghiên cứu chắc chắn và rõ ràng, chúng ta vẫn khá mông lung trong vấn đề này. Cơ chế hình thành nên chứng khô tủy vẫn chỉ đơn giản là sự chuyển hóa của phần tủy sống trở thành mô xơ. Một số nguyên nhân được cho là do biến chứng của u bạch cầu hoặc u lympho, chúng cũng sẽ tạo ra tình trạng xơ tủy sống. Nguyên nhân này được liệt kê vào nguyên nhân thứ phát.

bệnh khô tủy

Thay vào đó, ta sẽ biết về những nguy cơ hậu quả mà bệnh có thể gây ra

Tủy xương trở thành mô sẹo sẽ không thể có đầy đủ khả năng tạo ra các tế bào máu, điều đó khiến cho nhiều cơ quan bộ phận bị thiếu máu, tăng khả năng nhiễm trùng, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến viêm nhiễm ở những cơ quan khác, phổ biến nhất là khiến cho gan và lá lách bị sưng tấy, gây nên hiện tượng máu ngoài tủy.

Myelofibrosis sẽ gây nên tình trạng thiếu máu nặng, người bệnh sẽ rất dễ bị chảy máu và lá lách thì sưng phồng. Thường thì nếu duy trì điều trị ổn định, bệnh nhân có thể sống sót thêm 5 năm hoặc hơn, tùy theo tình trạng bệnh.

Bệnh phổ biến nhất ở các đối tượng trên tuổi 50.

Triệu chứng của bệnh khô tủy xương

  • Đau xương cột sống, có thể đau ở một vị trí xác định hoặc đau toàn bộ.
  • Lá lách gặp vấn đề (cường lách, vỡ lách, lách to).
  • Rất dễ bị chảy máu, dễ bị nhiễm trùng.
  • Xuất hiện các vết bầm tím dưới da không nguyên nhân.
  • Cơ thể mệt mỏi uể oải.
  • Giảm khả năng phản xạ.

Kiểm tra và chẩn đoán bệnh khô tủy xương

Thường thì bác sĩ sẽ tiến hành thử máu, xét nghiệm máu cùng với thử nghiệm di truyền để biết được vấn đề của tủy xương. Một người bị khô tủy thường có các tế bào máu hình giọt nước. Đồng thời, sinh thiết tủy xương kết hợp cùng các triệu chứng biểu hiện cũng là cách để loại trừ nhiều dạng nguyên nhân gây bệnh đáng kể.

Cách điều trị bệnh khô tủy

Chứng Myelofibrosis sẽ được điều trị dựa vào các triệu chứng biểu hiện và kết quả xét nghiệm máu của mỗi bệnh nhân. Đối với những đối tượng trẻ tuổi, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp cấy tế bào gốc của tủy xương để tự sản sinh các tế bào mới thay thế, thời gian điều trị có thể kéo dài đến 5 năm hoặc hơn nữa.

Còn với những trường hợp khó khăn hơn, sẽ vẫn có các cách áp dụng điều trị, trong đó điển hình là:

  • Dùng thuốc bổ sung dưỡng chất cho máu, truyền máu trực tiếp.
  • Bức xạ, hóa trị liệu giải quyết các mô xơ tủy sống.
  • Nếu xuất hiện hiện tượng đột biến gene thì phải có hướng điều trị kịp thời.
  • Nếu lá lách gặp phải tình trạng quá nghiêm trọng không thể cứu vãn, buộc lòng bác sĩ sẽ phải cắt bỏ một bên lá lách của bệnh nhân.

Nhìn chung thì đây là căn bệnh rất phức tạp để có thể điều trị được.

Khi có những biểu hiện lạ có liên quan, bệnh nhân cần chú ý thăm khám ngay để xác định được bản thân có bị khô tủy sống hay không và biết được hướng điều trị như thế nào cho phù hợp.