Bệnh khô tủy điều trị như thế nào?

Share
Bệnh khô tủy điều trị như thế nào?
5 (100%) 1 vote

Bệnh khô tủy điều trị như thế nào là câu hỏi thường gặp bởi tủy là các mô mỡ trong ống xương, có chứa hệ thống dây thần kinh giữ nhiệm vụ kết nối não bộ với các bộ phận khác trên cơ thể. Các bệnh lý liên quan đế tủy xương đa số đều rất nghiêm trọng, trong đó bệnh khô tủy xương là một trong những bệnh hay gặp nhất.

Bệnh khô tủy điều trị như thế nào?

Bệnh khô tủy điều trị như thế nào

Bệnh khô tủy là gì?

Bệnh khô tủy là hội chứng rối loạn tủy trong cột sống. Tủy sống vốn là các mô mỡ chạy dọc xương sống, ở bệnh nhân bị bệnh khô tủy, các mô mỡ này bị chuyển hóa thành các mô xơ. Đây là căn bệnh có liên quan đến sự lão hóa nên thường hay gặp ở những người có tuổi, tuy nhiên bệnh vẫn có thể xảy ra ở người trẻ do di truyền.

Nguyên nhân của bệnh khô tủy

Cho đến nay, nguyên nhân chính xác gây nên bệnh khô tủy vẫn chưa được chắc chắn. Cơ chế hình thành bệnh khô tủy được cho là do các mô mỡ tủy sống bị chuyển hóa thành mô xơ, đây là nguyên nhân nguyên phát. Ngoài ra có một số nguyên nhân thứ phát như là do biến chứng của u bạch cầu, u lympho… gây xơ tủy sống.

Triệu chứng của bệnh khô tủy sống

Bệnh nhân khô tủy sống sẽ có các triệu chứng, biểu hiện như sau:

  • Đau xương sống, bệnh nhân có thể đau toàn xương sống hoặc chỉ đau ở một vị trí nhất định.
  • Các vấn đề về lá lạch như lách to, vỡ lách, cường lách
  • Dễ bị chảy máu, nhiễm trùng ở các bộ phận trên cơ thể
  • Dưới da xuất hiện các vết bầm tím không xác định được nguyên nhân
  • Cơ thể mệt mỏi
  • Khả năng phản xạ bị suy giảm

Hậu quả nặng nề của bệnh khô tủy sống

Khi tủy trở thành các mô sẹo sẽ không còn đủ khả năng sản sinh các tế bào máu khiến cơ thể bị thiếu máu. Tình trạng này làm cho cơ thể người bệnh dễ bị nhiễm trùng, viêm nhiễm. Biểu hiện phổ biến nhất là lá lách và gan sưng tấy, gây máu ngoài tủy xương.

Thiếu máu do bệnh khô tủy gây nên là thiếu máu nặng, bệnh nhân thường bị sưng phồng phần lá lách và rất dễ chảy máu. Bệnh khô tủy sống nếu được điều trị tích cực, ổn định, bệnh nhân có thể sống được khoảng 5 năm, có thể hơn một chút tùy vào tình trạng bệnh và cơ địa từng người. Những người trên 50 tuổi cần tuyệt đối cẩn thận với căn bệnh này.

Điều trị bệnh khô tủy như thế nào cho hiệu quả?

Bệnh khô tủy được xác định hướng điều trị dựa trên các triệu chứng và kết quả xét nghiệm máu ở từng trường hợp. Đối với những bệnh nhân trẻ tuổi, có thể áp dụng cấy tế bào gốc của tủy để tủy tự sản sinh các tế bào mới thay thế. Thời gian điều trị thường sẽ kéo dài từ 5 năm trở lên.

Một số phương pháp điều trị bệnh khô tủy khác có thể kể đến như:

  • Uống thuốc bổ máu hoặc truyền máu trực tiếp
  • Xạ trị, hóa trị để tác động vào các mô xơ ở tủy sống
  • Nếu bệnh nhân có đột biến gen thì bác sĩ cần có ngay hướng giải quyết kịp thời
  • Nếu các triệu chứng xuất hiện ở lá lách quá nghiêm trọng, bệnh nhân có thể phải chấp nhận cắt bỏ một bên lá lách.

Bệnh khô tủy sống là một bệnh rất phức tạp và nguy hiểm, nếu không được điều trị sớm, thời gian sống sẽ càng bị rút ngắn hơn. Vì vậy khi gặp các dấu hiệu, triệu chứng bất thường như trên, bệnh nhân nên đi khám sớm để xác định nguyên nhân và xác định được bệnh khô tủy điều trị như thế nào để đạt được hiệu quả cao.