Bệnh đau nửa đầu ở người già theo quan niệm của Đông y?

Share
Bệnh đau nửa đầu ở người già theo quan niệm của Đông y?
5 (100%) 1 vote

Những bệnh lý tuổi già thường gặp các bệnh xương khớp và hệ thần kinh trung ương, não bộ, trong đó phổ biến là chứng bệnh đau nửa đầu. Bệnh này không gây nguy hiểm ngay cho người bệnh, nhưng khi để lâu, không điều trị bệnh sẽ bị mạn tính. Người bệnh thường xuyên phải chịu các cơn đau do các nếp tổn thương của các mạch thần kinh ngoại biên ngày càng gia tăng, gây tử vong cao ở người già. Vậy Đông y quan niệm về nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu ở người già và cách chữa ra sao sẽ được thông tin cụ thể trong bài viết này.

bệnh đau nửa đầu ở người già

Nguyên nhân đau nửa đầu ở người già

Theo quan niệm của Đông y thì bệnh đau nửa đầu thuộc phạm trù đầu thống. Những tác nhân gây bệnh thường là do nội hàm hoặc ngoại cảm xâm nhập, khiến người bệnh bị tổn thương.

Đau đầu do ngoại cảm: bệnh thường do các ngoại tà xâm nhập và gây bệnh là phong – hàn – thấp – nhiệt

 • Ngoại phong: phong là gió, do đó đầu mặt là các cơn quan dễ bị tác động bởi phong gây co giật, méo xệch, kinh giật, nên người bệnh thường hay bị đau nửa đầu giật từng cơn.
 • Hàn: những tác nhân ngoại tà như phong tà và hàn tà kết hợp với nhau khiến người bệnh dễ bị cảm lạnh. Các mạch bị phù, thời tiết lạnh dễ bị làm đau các dây thần kinh ngoại biên, dẫn đến đau một nửa bên đầu. Người bệnh còn cảm giác sợ gió, sợ lạnh, chảy nước mũi, sởn da gà.
 • Thấp: thấp là âm tà, nó thường làm hại dương khí gây trở ngại cho khí vận hành và lưu thông, gây phù thũng. Chính vì vậy những người bị thấp nhiệt thường bị chèn ép các mạch thần kinh trung ương dẫn đến hiện tượng đau nửa đầu. Mà người già thường có nguy cơ cao bị nhiễm thấp nhiệt do đề kháng kém.
 • Nhiệt: thường vào mùa hè (hỏa khí vượng) dẫn đến các hiện tượng dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn như viêm họng, viêm phổi, có khi mê sảng, đau nửa đầu… Hiện tượng này xảy ra do bị mất nước, bị nhiễm độc thần kinh.

Đau đầu do nội thương: thường là các dấu hiệu tổn thương của các tạng: tỳ, can thận và khí huyết điều hòa kém

 • Nội thương tỳ: những người lớn tuổi hay bị đau nửa đầu thường là do có dấu hiệu bị tổn thương tỳ. Do không ăn uống tốt, lười ăn, bỏ bữa, tiêu hóa kém, dẫn đến các dưỡng chất không cung cấp đủ cho các hoạt động của cơ thể. Khiến cho vùng đầu thống phải tự sản sinh ra năng lượng và bị quá sức. Ngoài ra tiêu hóa kém khiến cho các chất dinh dưỡng không thể chuyển hóa được thành năng lượng cho cơ thể cùng gây ra hiện tượng bị viêm đầu thống.
 • Nội thương can: can hay còn gọi là gan, là bộ phận chính để lọc chất độc cho cơ thể. Khi can có dấu hiệu bị tổn thương sẽ khiến cho các cơ quan nội tạng khác dễ bị nhiễm độc. Do chất độc không được giữ lại ở can mà lại chuyển hóa và theo các mạch huyết đến các nội tạng khác và gây bệnh.
 • Nội thương thận: thận là cơ quan đào thải chất độc ra bên ngoài. Khi cơ quan này bị tổn thương, đồng nghĩa với việc chất độc sẽ không được đào thải hoàn toàn ra bên ngoài. Một lượng chất độc vẫn bị lưu lại trong nội thận và vận chuyển ngược lại theo mạch huyết về các cơ quan nội tạng khác. Lúc này người bệnh sẽ tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Cách chữa bệnh đau nửa đầu ở người già

Để chữa bệnh đau nửa đầu ở người già thì Đông y chia làm 3 cách chữa theo 3 thể của bệnh:

chữa đau nửa đầu ở người già

 • Thể đàm trọc: để trị kiện tỳ hóa đàm gồm bán hạ, màn kinh tử, bạch truật, đờm nam tinh, phục linh mỗi loại 9g; cam thảo, trần bì, thiên ma chia đều 6g/ loại; kết hợp cùng 12g xuyên khung, 3g tế tân. Hàng ngày sắc uống trị đau nửa đầu vô cùng hiệu quả.
 • Thể can dương vượng: 12g các loại câu đằng, ngưu tất, sinh địa; 6g thiên ma và sài hồ; xuyên khung 15g cùng với cẩu kỷ tử 9g; 30g thạch quyết minh và trân châu mẫu; và cuối cùng là long đờm thảo và cam thảo mỗi thứ 3g. Cũng sắc lên uống hàng ngày trị bình can tiềm dương.
 • Thể ứ huyết: để giúp hoạt huyết háo ứ thì cần ngưu tất, xuyên khung, diên hồ, cát căn mỗi thứ 30g, bạch chỉ 9g và tế tân 3g sắc uống hàng ngày cơn đau đầu sẽ được loại bỏ nhanh chóng.

Với cách chữa của Đông y thì người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn và hiệu quả của bài thuốc. Thuốc dùng để trị bệnh không gây tác dụng phụ lại rất tốt cho tỳ, can thận, lưu thông mạch huyết, giảm đau cho người bệnh và tăng cường sức khỏe.

Từ khóa liên quan:

 • đau nửa đầu già
 • đau nửa đầu ở người già
 • bệnh đau nửa đầu ở người già
 • người già đau nửa đầu
 • người già bị đau nửa đầu

Chia sẻ từ chuabenhxuongkhop.org