Bài thuốc trị tê chân tay hiệu quả từ Đông Y

Share
Bài thuốc trị tê chân tay hiệu quả từ Đông Y
5 (100%) 1 vote

Tê mỏi chân tay là một chứng bệnh phổ biến mà rất nhiều người mắc phải, không phân biệt tuổi tác gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với đời sống sinh hoạt của con người. Vì vậy các bài thuốc trị tê chân tay nhận được rất nhiều sự quan tâm

Tê chân tay có thể chỉ là biểu hiện sinh lý thông thường của con người, không phải hỗ trợ để điều trị. Tuy nhiên, hầu hết đó là dấu hiệu của rất nhiều chứng bệnh khác nhau, thậm chí có những bệnh lý phức tạp, đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Bài thuốc trị tê chân tay hiệu quả từ Đông Y

Chứng bệnh này thường khởi phát bởi cảm giác tê đầu ngón tay, ngón chân, gần giống với cảm giác bị kiến bò, kim chích không đau nhưng rất khó chịu. Theo thời gian, mức độ tê đau sẽ tăng lên. Tê từ các ngón tay sẽ lan đến bàn tay rồi chạy dọc cánh tay, cẳng tay gây cản trở việc cầm nắm, cử động. Bệnh nhân có thể có cảm giác tương tự ở chân lên đến thắt lưng.

Nguyên nhân tê chân tay

Theo quan điểm của Tây y, chứng tê chân tay có thể là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý, điển hình như thoái hóa đốt sống, viêm ống cổ, thoát vị đĩa đệm khiến dây thần kinh và mạch máu bị chèn ép ảnh hưởng đến tuần hoàn máu.

Thêm vào đó, những bệnh như đái tháo đường, mỡ máu, thừa cân béo phì, xơ vữa động mạch, thiếu hụt vitamin, khoáng chất… cũng có thể là nguyên nhân gây tê chân tay.

Còn theo y học cổ truyền, tê chân tay được gọi là tê bì hay còn gọi là ma mộc. Ma là tê, chỉ cảm giác rần rần nhưng vẫn hoạt động được bình thường và cảm nhận được các kích thích bên ngoài. Mộc là bì, thường đến sau giai đoạn tê, làm cho chân tay mất hoàn toàn cảm giác, hoàn toàn tê bại. Lúc này, bệnh nhân không thể cảm nhận được các kích thích, cử động cũng rất khó khăn, liệt và teo cơ.

Chứng bệnh này thường gặp khi sức đề kháng cơ thể suy giảm, dễ bị nhiễm phong hàn làm cho kinh mạch ứ trệ, tuần hoàn máu kém. Ngoài tê, chân tay còn có cảm giác mỏi, các khớp đau nhức, lan ra khắp cơ thể.

Bài thuốc trị tê chân tay

Bài thuốc trị tê chân tay bằng ngải cứu trắng

Rửa sạch một nắm lá ngải cứu trắng, thêm chút muối hạt và đổ nước nóng lên, sử dụng để đắp vào các khớp để giảm đau, giảm tê và bớt sưng. Những người thừa cân, béo phì, người cao tuổi dùng bài thuốc này sẽ có tác dụng phòng bệnh hiệu quả.

Ngâm chân với nước muối gừng ấm

Mỗi ngày bệnh nhân tê chân tay được khuyến khích ngâm chân với nước ấm pha muối và gừng trong vòng 15-30 phút. Biện pháp này có tác dụng làm dịu đau, giảm đau, và phòng đau khớp cổ chân hiệu quả. Tốt nhất nên ngân châm vào buổi tối để tăng cường tác dụng.

Bài thuốc trị tê chân tay bằng đu đủ và mễ nhân sống

Dùng đu đủ và mễ nhân sống đem đi rửa sạch và bỏ vào nồi, thêm một chén nước nhỏ nấu với lửa nhỏ cho đến khi mễ nhân chín mềm, cho thêm đường trắng. Dùng đều đặn trong một thời gian sẽ thấy tác dụng rất rõ rệt.

Bài thuốc trị tê chân tay bằng lá lốt

Dùng 15  – 30g lá lốt đem phơi khô, sắc với 2 bát nước giữ lại nửa bát và uống trong ngày khi thuốc còn ấm. Tốt nhất là uống sau bữa tối, dùng liên tục trong 10 ngày.

Tham khảo thêm nhiều bài thuốc hay tại: http://chuabenhxuongkhop.org